Miếng cá rô săn chắc, xương nhừ tơi, thấm vị thơm nồng đặc trưng của nghệ cùng vị chua dịu của khế, chút cay cay ớt tươi sẽ giúp mâm cơm gia đình bạn thêm ấm áp trong thời tiết se lạnh này.
Cá rô và khế kết hợp với nhau sẽ tạo thành một món ngon khó tả. Cũng là cá, nhưng chất lượng cá rô vượt hẳn nhiều loại cá đồng khác. Cũng là chất chua, nhưng vị chua của khế không giống với bất cứ vị chua nào. Chính vì vậy, cá rô nấu khế được coi là món ngon, lạ miệng, đậm chất hương đồng cỏ nội.
Vậy hôm nay, bạn cùng với chúng tôi làm món cá rô kho tộ với khế, mang hương vị miền Tây vào góc bếp nhà mình nhé!
Nguyên liệu
Cá rô: 600 gam
Khế chua: 2 quả
Nghệ tươi: 1 củ to
Ớt tươi: 1-2 quả
Gừng: 1 củ bé
Gia vị : Nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, muối, bột ngọt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
– Cá đánh vảy, bóc mang, bóp muối cho hết nhớt rồi rửa sạch lại với nước.
– Khế chua rửa sạch, gọt bỏ gân, cắt thành miếng dày khoảng 1cm.
– Ớt bỏ cuống, rửa sạch.
– Nghệ tươi rửa sạch, giã nhuyễn.
– Gừng rửa sạch, thái lát.
Bước 2: Ướp cá
3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và trên cùng rắc lớp nghệ giã nhuyễn, gừng, khế chua và 1-2 quả ớt (tùy vào mức độ ăn cay của gia đình bạn). Để tầm 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu cá
– Đặt nồi cá lên bếp, vặn lửa to đun đến khi cá chín săn tầm 5-7 phút rồi đổ nước nóng ngập mặt cá.
– Đun sôi lại và hạ thật nhỏ lửa, đun kỹ cho cá chín nhừ ít nhất một tiếng. Cá đun lâu, càng săn chắc, gia vị càng ngấm và đậm đà thơm ngon.
– Nếu có thời gian bạn nên đun 12 tiếng, khi đó cá nhừ tơi, xương mềm rục, rất ngon miệng.
Bí quyết giúp món cá trở nên đặc biệt đó là khi cá gần được, rưới lên cá 2 thìa canh mỡ lợn. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Mở vung cho cá thoát hơi và săn chắc, món cá sẽ bóng đẹp, thơm ngậy hơn.
Món cá rô kho tộ với khế kết hợp nghệ tươi cùng cách kho dân dã, nguyên liệu mộc mạc, ăn nóng hay nguội đều rất thơm ngon và bắt cơm.
Theo ĐKN