Những đặc sản ngon tuyệt nhắc tới là thèm của tháng 11

13:39 | 13/11/2018

Thời điểm tháng 11 tuy các loại trái cây, sản vật không đa dạng như mùa hè nhưng vẫn có nhiều đặc sản ngon khó cưỡng và chỉ có một mùa trong năm.

Cứ đến tháng 11 hàng năm, các bà nội trợ lại thường săn lùng một món đặc sản Nam Định gọi là củ niễng. Niễng có vị ngọt thơm thơm bùi bùi, tiếc là mỗi mùa chỉ kéo dài khoảng hơn 1 tháng.
Củ niễng được sử dụng như một loại rau củ đặc sản bởi vị ngon ngọt lạ miệng khi chế biến thành món ăn.
Món củ niễng xào thịt bò trong những ngày se lạnh chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm gia đình càng thêm ấm cúng.
“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm (âm lịch)” là câu ca dân gian nói về thời điểm rươi nổi. Đây cũng chính là lúc các vùng rươi ở Hải Dương bước vào thu hoạch.
Mỗi khi vào vụ thu hoạch rươi, lợi dụng dòng thủy triều rút, người dân đặt lưới tại cửa cống đón dòng rươi từ trong các ao/đầm đó.
Con rươi được chế biến rất nhiều món ăn ngon, nhất là khi thời tiết trở lạnh, chất bùi bùi, thơm thơm của rươi rất hấp dẫn. Mà món ăn đặc trưng, dễ làm, chế biến nhanh nhất từ rươi chính là chiên cùng trứng.
Hạt dẻ: Phải đợi đến tầm tháng 10, 11, chúng ta mới có thể thưởng thức hạt dẻ đúng vị thơm ngon.
Mùa thu, quả dẻ chín và tự rụng xuống và được người dân thu hoạch về tách vỏ. Lúc này vỏ hạt dẻ có màu hỗn hợp giữa nâu với màu tía, rất bóng, vỏ lụa mỏng, dễ bóc, hạt bên trong vị bùi, thơm ngậy.
Quýt Bắc Sơn: Nhắc đến đặc sản tháng 11, ta không thể bỏ qua quýt Bắc Sơn, một đặc sản của tỉnh Lạng Sơn. Quýt ở đây từ lâu đã rất nổi tiếng bởi vừa thơm, vừa ngon.
Quýt Bắc Sơn có hai loại là quả tròn và quả dẹt. Quýt quả tròn khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng, dóc vỏ, ít sơ, vị ngọt đậm, thơm. Quýt quả dẹt có hai đầu lõm, hình hơi dẹt, khi chín có màu vàng ươm, vỏ dày hơn, khó bóc, vị chua và cũng ít sơ.
Cam Cao Phong: Đây là một đặc sản của tỉnh Hòa Bình. Thời gian bắt đầu thu hoạch của cam Cao Phong khoảng từ đầu tháng 10, thời điểm cao nhất là từ tháng 11 âm lịch.
Loại cam này có vỏ mỏng dính, có mùi thơm nhẹ, đặc biệt ăn ngọt mát chứ không khé như những loại quýt khác. Ảnh: Internet.

 

ĐT/TH

Video hay

Cùng chuyên mục

Triển lãm tranh “Nhà văn Hữu Ước và sắc màu”, kỷ niệm 50 năm cầm bút

Triển lãm tranh “Nhà văn Hữu Ước và sắc màu”, kỷ niệm 50 năm cầm bút

‘Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản’ lần thứ 18 có nhiều hoạt động hấp dẫn

‘Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản’ lần thứ 18 có nhiều hoạt động hấp dẫn

Đợt phim kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Đợt phim kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Cố đô Hoa Lư

Bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Cố đô Hoa Lư

Tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng

Tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng

Hệ lụy khôn lường từ các trang web tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng

Hệ lụy khôn lường từ các trang web tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng

Hội nghị golf AGIF 2022 tại Đà Nẵng sẽ bàn về 3 nhóm chủ đề đang được quan tâm

Hội nghị golf AGIF 2022 tại Đà Nẵng sẽ bàn về 3 nhóm chủ đề đang được quan tâm

Một tác phẩm có ý nghĩa để đời của nhà giáo – nhà báo – nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung

Một tác phẩm có ý nghĩa để đời của nhà giáo – nhà báo – nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung

Dấu ấn văn hóa, giá trị lịch sử của di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn ở Huế

Dấu ấn văn hóa, giá trị lịch sử của di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn ở Huế