Đến cuối đời, con người thường trăn trở điều gì nhất?

11:48 | 21/05/2020

Nếu là người thông minh, đừng để đến lúc cuối đời phải hối hận. Hãy sớm nhận ra những điều này.


Số 1: Điều đầu tiên và chân thật nhất chính là tất cả sự thật đều là một nghịch lý. Cuộc sống là một món quà quý giá, đẹp đẽ không thể chối từ và nó không phải ở đây mà là trong tất cả mọi ngóc ngách của cuộc sống. Đó là nỗi giằng xé rất tệ cho những ai trong chúng ta sinh ra đã là những người nhạy cảm. Thật khó khăn và kỳ lạ đến nỗi đôi khi chúng ta tự hỏi liệu chúng ta có bị đánh đập không? Nó chứa đầy những ngọt ngào và đẹp đẽ, sự thiếu thốn cùng cực, dâng trào.

Số 2: Gần như mọi thứ sẽ hoạt động trở lại nếu chúng ta rút phích cắm trong vài phút.

Số 3: Gần như không có ai hay điều gì từ bên ngoài có thể giúp đỡ bạn lâu dài ngoài bạn, trừ khi bạn chờ đợi một giọng nói. Bạn không thể mua, giành lấy hay đợi chờ bằng một tâm thái thanh thản và yên tâm. Đây là sự thật kinh khủng nhất và tôi cảm thấy rất bất bình.

Nhưng đó là việc của cá nhân và gia đình bạn, chúng ta không thể lúc nào cũng có thể bảo vệ hay cố gắng muốn thay đổi những người thương yêu. Mỗi người cần tìm ra cách của riêng mình và câu trả lời của riêng họ.

Ảnh minh họa

Bạn không thể chạy theo những đứa con lớn của mình cùng kem chống nắng hay Chapstick trên hành trình anh dũng của chúng. Rồi đến một ngày bạn cũng cần để chúng tự trưởng thành và bước đi.Sự giúp đỡ của chúng ta thường không hữu ích lắm, mà đôi khi đó còn là một liều thuốc độc. Và giúp đỡ không phải là một ý kiến hay.

Điều này đưa chúng ta đến số thứ 4: Mọi người đều bị trói buộc, tan vỡ, bám víu và sợ hãi, ngay cả những người dường như gần gũi nhau nhất. Họ giống bạn nhiều hơn bạn tưởng, vì vậy cố gắng đừng so sánh những điều thuộc về nội tâm của bạn với vẻ ngoài của người khác. Nó thật sự sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Số 5: Viết. Mỗi nhà văn mà bạn biết đều là một bản nháp đầu tiên thực sự khủng khiếp, họ ngồi lỳ trên ghế cả ngày. Đó là bí mật của cuộc sống và đó cũng có lẽ là sự khác biệt giữa bạn và họ. Họ làm điều đó như đang mắc nợ. Họ kể từng câu chuyện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày từng chút một, từng chút một. Khi anh trai tôi học lớp 4, anh ấy có một bài học về các loài chim vào ngày hôm sau nhưng anh ấy đã không đến trường.

Vì vậy cha tôi đã ngồi xuống bên cạnh anh ấy cùng cuốn Audubon, giấy, bút chì và những cây đinh nhỏ và cha nói: “Hãy cầm lấy nó như những con chim, con trai. Hãy đọc về các loài chim bồ nông và viết về chúng bằng chính những điều con cảm nhận được. Sau đó, tìm hiểu về những chú chim ưng và kể với bố mẹ về chúng. Rồi lại đến ngỗng”.

Vì vậy có 2 điều quan trọng nhất trong văn bản đó chính là: Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy nhớ rằng mọi chuyện xảy ra đều nằm trong tầm soát của bạn, nó phụ thuộc vào chính bạn.

Số 6: Gia đình. Có những ngày gia đình trong mắt bạn giống như một địa ngục, khó khăn, vất vả dù bạn từng hiểu rằng họ đáng được trân trọng và yêu thương như thế nào. Khi ấy hãy nhớ rằng chúng ta sống để tha thứ, giữa hành tinh nhỏ bé này. Hãy bắt đầu bằng việc tha thứ cho bản thân mình và rồi quay trở lại với những người thân yêu…

Ảnh minh họa

Đặc ân của tạo hóa là những gì có thể thay đổi chúng ta và chữa lành những vết thương của thế giới. Nụ cười có thể giúp bạn quên đi mệt mỏi, vất vả, giúp bạn tìm lại hơi thở, đưa bạn trở lại là chính mình và điều này sẽ cho bạn niềm tin vào cuộc sống.

Số 7: Cái chết: Thật khó để chấp nhận sự thật rằng người ta phải sinh ra và rồi cũng phải chết đi. Những người bạn của bạn, bạn khó có thể vượt qua những mất mát này, nhưng đừng làm vậy. Thật ra cái chết cũng chỉ giống như việc bạn thay đổi một địa chỉ sống mới.

Nhà văn Leonard Cohen từng nói: “Có những vết nứt trong mọi thứ và đó là nơi ánh sáng lọt vào”. Mỗi sự mất mát đều có thể trở thành một điều ý nghĩa nếu bạn tin vào những một thế giới tốt đẹp hơn. Hãy cảm nhận sự mất mát như là điều tất yếu, nhưng cũng có khi bạn cảm thấy cần được an ủi. Những giọt nước mắt, gia đình, người thân và thời gian giúp bạn vơi dần những đau thương.

Thực hành để có cuộc sống hạnh phúc hơn ngày hôm nay

“Hầu hết mọi người nghĩ về hạnh phúc như thế nào thì sẽ có hạnh phúc như vậy”(Abraham Lincoln)

“Khi một cánh cửa hạnh phúc đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra, nhưng chúng ta thường nhìn quá lâu vào cánh cửa đã đóng mà không thấy cánh cửa khác đang mở.”(Helen Keller)

“Chúng ta phải biết ơn những người làm cho chúng ta hạnh phúc, họ là những người làm vườn quyến rũ, những người làm cho linh hồn chúng ta nở hoa”.(Marcel Proust)

Tôi đồng ý một phần, nhưng theo tôi phần còn lại về hạnh phúc nằm trong những việc nhỏ nhặt hàng ngày của bạn.

Vì vậy, trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ mười điều nhỏ tôi thích làm để hạnh phúc hơn trong cuộc sống hàng ngày của tôi. Tôi hy vọng bạn sẽ tìm được một vài điều để áp dụng trong ngày hôm nay nhằm làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn.

1. Hãy tử tế trong từng điều nhỏ nhặt

Ví dụ như nhường cho xe khác vào làn đường của bạn trong khi lái xe. Mở cửa giúp hoặc giữ cửa thang máy và nhường cho một người lạ đi trước. Không chỉ vì bạn muốn có được điều gì đó khi cho đi. Nhưng đối với chính mình, những nghĩa cử nhỏ nhặt đó sẽ góp phần làm cho bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân mình.

2. Hãy biết ơn những người khác

Thay vì điểm ra những điều chưa hay mà người khác làm phiền bạn, hãy có cái nhìn tích cực, nhìn vào điểm tốt dù là nhỏ hay lớn của mọi người. Đó có thể là người hiểu biết về các kiểu giày, hoặc là người ấy luôn luôn làm cho bạn cười để giải tỏa căng thẳng hay chỉ đơn giản là họ luôn luôn đúng giờ. Hãy nói với họ những nhận xét tích cực của bạn vể điểm tốt của họ.

3. Giảm bớt thời gian dành cho những người tiêu cực

Và dành nhiều thời gian với những người lạc quan, tích cực nhất.

4. Cắt giảm việc xem các chương trình truyền thông tiêu cực

Đó có thể là những tin tức trên truyền hình, báo chí, tạp chí, âm nhạc, một số loại sách hoặc các blog, các trang web. Thay vào đó bằng các loại phim ảnh, sách vở, âm nhạc hoặc gặp gỡ những người tích cực, yêu đời có thể truyền năng lượng và cảm hứng cho bạn.

5. Đi sớm 5 hoặc 10 phút

Điều này sẽ làm cho quãng đường của bạn trở thành thời gian thư giãn và hồi phục sức khỏe thay vì thêm căng thẳng và tiêu cực vào ngày làm việc của bạn. Thêm nữa, bạn sẽ luôn đúng giờ.

 

Theo Khỏe&Đẹp

Video hay

Cùng chuyên mục

Ngôi Đình hơn trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Ngôi Đình hơn trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Tội phạm mạng sử dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Tội phạm mạng sử dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

Quảng Bình: Cần sớm trùng tu, tôn tạo Tượng đài nữ pháo binh Ngư Thuỷ

Quảng Bình: Cần sớm trùng tu, tôn tạo Tượng đài nữ pháo binh Ngư Thuỷ

Hoa Kỳ phối hợp cùng Việt Nam tổ chức Hội thảo khu vực về chống IUU

Hoa Kỳ phối hợp cùng Việt Nam tổ chức Hội thảo khu vực về chống IUU