Mê tín dị đoan công khai ở chùa Ba Vàng

22/03/2019

Hoạt động mê tín dị đoan dưới hình thức truyền bá ‘vong báo oán’, ‘giải nghiệp’ và nhận tiền dưới hình thức công đức đã diễn ra công khai trong nhiều năm tại chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí, Quảng Ninh).


Chùa Ba Vàng tổ chức thuyết giảng công khai tối 21.3. ẢNH: LÃ NGHĨA HIẾU

200 triệu đồng để “thỉnh pháp” chữa bệnh

Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày (vào các ngày 7 – 8; 13 – 14; 29 – 30 âm lịch), tại chùa Ba Vàng lại diễn ra lễ “thỉnh vong giải nghiệp” và tuyên truyền về chuyện “vong báo oán”, thu hút hàng ngàn người tham dự.

Tại đây, mọi người được nhà chùa tuyên truyền rằng ma quỷ là có thật, ai cũng có thể bị vong đeo bám, muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong, từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Tin lời, rất nhiều người đã bỏ ra khoản tiền lớn để đuổi vong, ma quỷ.

Cách đây 3 tháng, chị Phạm Thị Luyến, một công nhân trú tại P.Quang Trung, TP.Uông Bí (Quảng Ninh) đã mang con trai bị bệnh đau đầu đến chùa Ba Vàng để điều trị theo hình thức “giải nghiệp, tiễn vong”.

“Một người mặc trang phục nhà chùa nói gia đình tôi phải giải nghiệp do con trai tôi từng làm trộm cướp từ 26 kiếp trước. Mỗi kiếp tiễn vong hết 6 triệu đồng, tính tổng liệu trình khoảng hơn 150 triệu đồng”, chị Luyến cho biết. Tuy nhiên sau khi được bạn bè, gia đình khuyên bảo, chị Luyến đã không nộp số tiền trên mà đưa con đến bệnh viện để điều trị.

Còn anh Đào Mạnh Duy (P.Hồng Hải, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) đã từng chi đến hơn 200 triệu đồng để được vào “thỉnh pháp” chữa dị ứng viêm da cơ địa. Tuy nhiên, thay vì được khám bệnh thì anh lại được nghe nhiều điều kinh sợ. “Đến lượt tôi vào thỉnh pháp thì một người được cho là nhập vong tiến lại gần và nói bằng giọng lè nhè rằng con tôi 13 kiếp trước là kẻ giết người. Cho nên một bé trai đã theo tôi nhiều năm nay và gây nên bệnh tật. Để tiễn vong, tôi phải giải nghiệp oan gia trái chủ với số tiền hơn 200 triệu đồng”, anh Duy nói. Anh cũng cho biết số tiền này người nhà chùa không nhận trực tiếp mà anh phải đóng vào phong bì, ghi rõ tên tuổi, địa chỉ và thả vào hòm công đức.

Theo lời kể của các nạn nhân, khu “điều trị” tại chùa Ba Vàng nằm biệt lập tại cửa phía tây với dãy nhà mái ngói khoảng 10 phòng. Phía bên trong là một hệ thống canh gác với nhiều tầng lớp, ai ra vào phải xuất trình chứng minh thư để “nhà chùa” kiểm tra trên máy tính. Nhà chùa cũng yêu cầu những người vào khu vực này không được mang theo thiết bị ghi âm, ghi hình.

Chị Luyến nói: “Ở đây không khác gì một bệnh viện, khi người dân phải lấy số và đóng tiền dưới hình thức công đức để được vào “thỉnh”. Khu vực đóng tiền có cửa kính ngăn cách thành từng quầy như các phòng khám bệnh ở bệnh viện để giao dịch”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài mạng lưới các “đệ tử” khắp nơi, chùa Ba Vàng hiện nay có kênh truyền thông rất chuyên nghiệp và “đa hệ” trên Facebook, YouTube, Instagram… Ngoài tuyên truyền, các kênh này còn hướng dẫn mọi người làm lễ và để giúp phật tử được thể hiện sự thành tâm, nhà chùa công khai một tài khoản ngân hàng nội địa với đuôi số “lộc phát” cùng mã gửi tiền quốc tế, hướng dẫn mọi người cách chuyển tiền sao cho thật “tâm linh”. Thậm chí nhà chùa còn nêu rõ: “Khi nào gửi xong thì nhắn tin vào số điện thoại để thầy biết”.

Một cô gái được cho là bị “vong nhập”ẢNH: CHÙA BA VÀNG

Nhà chùa phớt lờ nhắc nhở từ giáo hội

Trong các hoạt động liên quan đến chùa Ba Vàng trên mạng internet, xuất hiện bà Phạm Thị Yến (49 tuổi, quê quán tại thôn Kim Tháp, xã Đồng Tiến, H.Khoái Châu, Hưng Yên), người từ nhiều năm nay truyền bá vong báo oan tại chùa Ba Vàng. Mới đây, người phụ nữ này còn lên tiếng khẳng định việc cô gái giao gà bị hiếp, giết ở Điện Biên là do bị báo oán từ tiền kiếp.

Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, cho biết vụ việc chùa truyền bá vong báo oán đã được Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chấm dứt từ lâu. “Hơn 2 năm trước chúng tôi đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh và chính quyền TP.Uông Bí đề nghị xử lý ngay việc truyền bá vong báo oán.

Đối với đại đức Thích Trúc Thái Minh, chúng tôi đã gặp riêng để động viên nhưng thầy không nghe. Để xảy ra cớ sự ngày hôm nay có lỗi của việc quản lý tín ngưỡng ở địa phương và Ban Trụ trì chùa Ba Vàng”, đại đức Thích Đạo Hiển nói.

Cũng theo đại đức Thích Đạo Hiển, việc gọi vong, ma tà như cách bà Yến đăng tải trên mạng xã hội rất phản cảm và không phải là chính pháp, nhất là lại truyền bá ngay trong chùa.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí, cho biết: “Trong ngày 21.3, đoàn công tác của thành phố đã làm việc với đại đức Thích Trúc Thái Minh. Theo đó, đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có hoạt động gọi vong, báo oán tại chùa. Tuy nhiên các khoản công đức thì do phật tử tự nguyện (?!)”.

Tối 21.3, chùa Ba Vàng đã mở buổi pháp thoại với sự tham gia của hàng ngàn phật tử. Tại đây, đại đức Thích Trúc Thái Minh vẫn khẳng định oan hồn, ma quỷ là có thật và cho rằng báo chí đăng tải thông tin chưa đúng bản chất gây mất uy tín nhà chùa. Đại đức Thích Trúc Thái Minh khẳng định: “Chùa chúng ta thỉnh được vong, giải được oán kiếp là do năng lực của đại chúng. Không ít đối tượng ganh ghét, đố kỵ, rồi tà đạo, ngoại đạo cũng muốn bôi nhọ, ác hại nhà chùa. Cho nên thầy cũng như các phật tử trên bước đường hành đạo phải chấp nhận chông gai”.

 

Bộ VH-TT-DL thanh tra chùa Ba Vàng, gửi công văn hỏa tốc tới Ban Tôn giáo Chính phủ
Ngày 21.3, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ VH-TT-DL lập đoàn thanh tra về thông tin tại chùa Ba Vàng có tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp.

Theo đó, Thanh tra bộ chủ trì phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở để làm việc với cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh nhằm xác minh vụ việc trên. Đoàn thanh tra này cũng sẽ đề xuất giải pháp cụ thể, chấn chỉnh sai phạm nếu có.

Báo cáo phải gửi về Bộ trưởng trước ngày 25.3. Trước đó, ngày 20.3, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy cũng ký công văn hỏa tốc gửi Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ), T.Ư Giáo hội Phật giáo VN và UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị kiểm tra, làm rõ và kịp thời có các biện pháp ngăn chặn, xử lý các hoạt động lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi.

Trong đó, tại Công văn 1013 gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ đề nghị tỉnh chỉ đạo làm rõ thông tin báo chí nêu tại chùa Ba Vàng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả kiểm tra báo cáo về Bộ trước 25.3. Cùng ngày, Bộ VH-TT-DL đã gửi Công văn hỏa tốc số 1014/BVHTTDL-DSVH tới Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và T.Ư Giáo hội Phật giáo VN. Bộ đề nghị Bộ Nội vụ và T.Ư Giáo hội Phật giáo VN chỉ đạo cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng, Giáo hội Phật giáo các địa phương kịp thời có các biện pháp ngăn chặn, xử lý các hoạt động lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi.

Tr.Nguyễn

 

Theo PGS-TS Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo, việc muốn hóa giải nghiệp thì cần đáp ứng nhu cầu của vong là không đúng. “Cách hóa giải nghiệp của Phật giáo là phải tu, tích đức hành thiện, tích cực trong mọi hành vi lời nói, việc làm, suy nghĩ để cải nghiệp.

Từ nghiệp không tốt mà có thể cố gắng tu tập cải được nghiệp thành tốt. Ai đọc về Phật giáo cũng hiểu điều đó. Còn chuyện đáp ứng nhu cầu của vong mà hết nghiệp chướng thì không đúng giáo lý Phật giáo, lại thu tiền của người ta thì không được. Như thế là trục lợi rồi. Việc người dân tin vào chuyện đó, tôi cho là mù quáng, mê lầm niềm tin”, ông Tuấn nói. T

hượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo VN, cho biết vụ việc ở chùa Ba Vàng là điều đáng tiếc. Bản thân ông cũng nhận được nhiều tin nhắn bày tỏ thái độ phẫn nộ của người trong Giáo hội và ngày 21.3, Giáo hội Phật giáo VN đã có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh bày tỏ quan điểm về việc này. “Nếu như sự việc đúng như phản ánh sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Tôi có nghe một đoạn băng quay ở chùa, có thấy nhắc đến từ “cúng giàng” rất nhiều. “Cúng giàng” không phải chủ trương của Giáo hội Phật giáo VN”, thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết.

Trinh Nguyễn

 

Theo Thanhnien

Video hay

Cùng chuyên mục

‘Ngu đột xuất’

‘Ngu đột xuất’

Giải mã nhân vật Võ Tòng trong Thủy Hử

Giải mã nhân vật Võ Tòng trong Thủy Hử

Báo quốc tế viết gì về VinFast?

Báo quốc tế viết gì về VinFast?

Dung mạo xinh đẹp của những ma nữ rùng rợn trên màn ảnh

Dung mạo xinh đẹp của những ma nữ rùng rợn trên màn ảnh

Chấn động máy bay Liên Xô từng bắn hạ UFO năm 1989

Chấn động máy bay Liên Xô từng bắn hạ UFO năm 1989

Lóa mắt trước những lâu đài hàng nghìn tỷ đồng của đại gia Việt

Lóa mắt trước những lâu đài hàng nghìn tỷ đồng của đại gia Việt

‘Siêu dự án’ chùa chiền: Trục lợi từ các công trình tâm linh

‘Siêu dự án’ chùa chiền: Trục lợi từ các công trình tâm linh

‘Cấm tiệt’ uống rượu, bia khi lái xe

‘Cấm tiệt’ uống rượu, bia khi lái xe

Chấn chỉnh việc ăn mặc phản cảm chụp ảnh tại các hồ sen

Chấn chỉnh việc ăn mặc phản cảm chụp ảnh tại các hồ sen

Vì sao gần 40 triệu người Việt cùng mang họ Nguyễn?

Vì sao gần 40 triệu người Việt cùng mang họ Nguyễn?

Vụ ‘vòi tiền’ chục tỷ ở Vĩnh Phúc: Trưởng đoàn thanh tra có dấu hiệu nhận hối lộ

Vụ ‘vòi tiền’ chục tỷ ở Vĩnh Phúc: Trưởng đoàn thanh tra có dấu hiệu nhận hối lộ

Bức thư của cụ bà 83 tuổi gửi bạn thân khiến nhiều phụ nữ trẻ phải suy ngẫm

Bức thư của cụ bà 83 tuổi gửi bạn thân khiến nhiều phụ nữ trẻ phải suy ngẫm

Chỉ một chữ là thấy rõ sự khác biệt giữa quân tử và tiểu nhân

Chỉ một chữ là thấy rõ sự khác biệt giữa quân tử và tiểu nhân

Thiếu soạn giả sân khấu cải lương

Thiếu soạn giả sân khấu cải lương

Hít hà miến lươn xứ Nghệ

Hít hà miến lươn xứ Nghệ

Vì sao Việt Nam chỉ cần nửa tháng để thắng hơn 20 sư đoàn Khmer Đỏ?

Vì sao Việt Nam chỉ cần nửa tháng để thắng hơn 20 sư đoàn Khmer Đỏ?

Phật độ người hữu duyên

Phật độ người hữu duyên

Tượng đài nhan sắc không tuổi Trần Kiều Ân sụp đổ

Tượng đài nhan sắc không tuổi Trần Kiều Ân sụp đổ

Điểm thắt trong chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Điểm thắt trong chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Bài 4: Con đường quan lộ hanh thông “bất thường” của Phó Chủ tịch UBND xã Cao Đức

Bài 4: Con đường quan lộ hanh thông “bất thường” của Phó Chủ tịch UBND xã Cao Đức

Không ai được  phép “trèo” lên pháp luật!

Không ai được phép “trèo” lên pháp luật!

Khám phá nghệ thuật gốm sứ Giang Tây, Trung Quốc

Khám phá nghệ thuật gốm sứ Giang Tây, Trung Quốc

‘Dế mèn phiêu lưu ký’ trở lại sân khấu nhạc kịch

‘Dế mèn phiêu lưu ký’ trở lại sân khấu nhạc kịch

Đại Việt chém Toa Đô, tắm máu giặc Nguyên toàn bờ cõi

Đại Việt chém Toa Đô, tắm máu giặc Nguyên toàn bờ cõi

Đãi ngộ đặc biệt với những báu vật nhân văn sống

Đãi ngộ đặc biệt với những báu vật nhân văn sống

Thưởng thức chuối màu xanh lam – kỳ lạ từ màu sắc cho tới hương vị

Thưởng thức chuối màu xanh lam – kỳ lạ từ màu sắc cho tới hương vị

Thành Cổ Loa năm 1991 đẹp mộc mạc dưới ống kính nhiếp ảnh gia người Đức

Thành Cổ Loa năm 1991 đẹp mộc mạc dưới ống kính nhiếp ảnh gia người Đức

DIFF 2019-lan tỏa những hành động đẹp

DIFF 2019-lan tỏa những hành động đẹp

Sao dám trả lời liều quá vậy?

Sao dám trả lời liều quá vậy?

Từ Hy Thái hậu và bữa tiệc ‘chưa từng có’ tốn 400.000 lượng vàng

Từ Hy Thái hậu và bữa tiệc ‘chưa từng có’ tốn 400.000 lượng vàng