Minh Châu – Cô đồng 9x xinh đẹp tựa ‘tiên nữ’ hạ phàm

2:09 | 01/07/2022

Hình ảnh một cô đồng xinh đẹp, khuôn mặt phúc hậu tựa như tiên nữ giáng trần, da trắng má hồng cùng đôi mắt biết nói và nụ cười hút hồn trong bộ trang phục truyền thống lộng lẫy khiến cho bất kì ai gặp Minh Châu cũng không thể rời mắt trước vẻ đẹp thánh thiện của cô.


Lễ hầu đồng hiện nay không còn là điều gì đó xa lạ hay mang tính chất mê tín dị đoan mà đang trở thành một nghi thức trong hoạt động tín ngưỡng dân gian Việt Nam. “Tín ngưỡng thờ mẫu” đã trở thành di sản thứ 11 của Việt Nam, được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Với tín ngưỡng đặc biệt này của người Việt, đôi khi không phải cứ thích là có thể làm theo, mà phải có duyên với Mẫu, có phúc phần, hay còn gọi là được “chọn” thì mới có thể theo đuổi văn hoá tâm linh đặc biệt này. Ngày hôm nay mời bạn đọc của Tạp Chí Văn Hiến gặp gỡ Thanh Đồng Diệu Minh Châu(Tuyền Hà) một cô gái xinh đẹp đa tài. Cô là người sáng lập và điều hành thương hiệu mỹ phẩm Rita, thương hiệu thời trang Diệu Minh Châu và đặc biệt là giới trẻ biết đến cô với vai trò cô đồng. Trong nhiều năm qua, cô luôn trăn trở, tìm tòi để giới trẻ cả nước biết và hiểu về thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của nước Việt Nam ta.

“Vẻ đẹp trong sáng tựa tiên nữ của Thanh Đồng Minh Châu”

  Nhắc đến Diệu Minh Châu, có lẽ cộng đồng mạng đã không còn quá xa lạ bởi những hình ảnh xinh đẹp thuần khiết trong trẻo của cô được lan truyền trên mạng đã gây ấn tượng mạnh với dân mạng Việt, nhất là những người yêu thích, am hiểu hoạt động tín ngưỡng hầu đồng. Sinh ra và lớn lên Thanh Hoá, Minh Châu đã quen với những lễ hội linh đình và những nghi lễ thờ phụng từ khi còn nhỏ, và như một cái duyên, Châu đến với công việc hầu đồng và tìm thấy niềm đam mê trong đó.

“Thật ra khi đến với công việc này thì chắc chắn mỗi người sẽ có một câu chuyện khác nhau. Với cá nhân Châu thì mình đến với hầu đồng thứ nhất là chữ duyên, sau đó là phúc, là nghiệp và cũng bởi vì chữ căn. Minh châu từ bé sinh ra khó nuôi ba mẹ đi xem thầy đều biết có căn số, nhớ mẹ kể tầm 9 tuổi Châu đi qua chỗ nhà các thầy đang hầu đồng bản thân đã có những sự rung động tay chân, tim đập nhanh, hồi hộp và bản thân không kiểm soát được. Sau đó đã về hỏi mẹ, mẹ Châu lúc đấy cũng lo lắm, vì thật lòng không bố mẹ nào muốn con mình có căn số cả, sợ sau này vất vả, nhưng rất nhiều lần Châu bị như vậy, thì mẹ có kể cho Châu nghe về căn quả nhưng do bản mệnh yếu nên ba mẹ cũng đã lập bát nhang và tôn nhang. Đến năm 18 tuổi là Minh Châu bắt đầu bén duyên tự bản thân yêu mến đạo mẫu, mà lúc đó nhiều chuyện không lý giải được lắm nhé, Châu hay được báo mộng đi đến các nơi đền phủ, và mơ thấy nhà ngài,  luôn thích tìm hiểu về lề lối cũng như nguồn cội Tứ Phủ.” Minh Châu chia sẻ.

PV: Vậy từ lúc Minh Châu 18 tuổi bắt đầu tìm hiểu và theo đuổi hầu đồng thì bố mẹ, gia đình có phản đối hay ủng hộ Châu ?

Minh Châu: “Gia đình cũng không có ai theo hầu Mẫu nên mới đầu Châu chịu nhiều lời bàn tán lắm, kiểu bố mẹ thì cũng hiểu phần nào, nhưng họ hàng rồi mọi người cứ sợ Châu sau này vất vả. Nên thời gian đầu cũng căng thẳng. Nhưng Châu nghĩ mình chẳng làm gì sai trái, một lòng hướng về đạo Mẫu với lòng thành kính nhất, mọi người không phải là mình nên không thể hiểu hết được những nỗi khổ và cũng không ai chịu trách nhiệm được cho cuộc đời mình ngoài mình, nên dù lắng nghe ý kiến của mọi người Châu vẫn kiên định theo vì thế giới tâm linh mình đang sống rất thiêng liêng và bản thân Châu cũng vô cùng trân trọng. Đến giờ thì gia đình đã hiểu và luôn đồng hành cũng như ủng hộ Châu rồi. Bây giờ còn rất tự hào về Châu vì đã luôn sống đúng phép tắc giữ gìn đạo con, cũng như có tấm lòng bao dung đến mọi người xung quanh mình.”

PV: Từ khi bén duyên hầu đồng thì Minh Châu có cảm thấy cuộc sống của mình thay đổi nhiều không ?

Minh Châu: “Châu thấy mình thay đổi nhiều luôn ấy, ngày xưa bản thân Châu rất hay ốm đau, công việc mọi thứ rất vất vả lắm, làm gì cũng hỏng không nên chuyện. Từ ngày được đi hầu cha mẹ thì bản thân khỏi ốm đau, bệnh tật, tâm của mình cũng tịnh hơn, sáng hơn. Cuộc sống ngày một tốt lên. Có danh có diện. Châu nghĩ khi mình đi đúng đường tu tập, tĩnh tâm, sống đời đẹp đạo thì đã được Phật, Thánh che chở cho mình. Minh Châu luôn rất biết ơn cha mẹ, Phật Thánh đã soi sáng chỉ đường dẫn lối cho mình, để bản thân tâm sáng chí vững như ngày hôm nay.”

PV: Khi được gọi là “Cô” là “Cậu” thì Minh Châu cảm thấy thấy nào? Và có bao giờ Châu nghĩ khi mình hết duyên với công việc này thì Châu sẽ lập gia đình và tìm hạnh phúc cho riêng mình?  

Minh Châu: “Với bản thân Châu khi được mọi người gọi là Cô, Cậu là trách nhiệm vô cùng lớn, để bản thân phải tu tập làm sao xứng đáng với danh xưng đó, bản thân Châu cũng phải là tấm gương hành thiện tích đức cũng như không ngừng cố gắng làm ăn kinh tế, hoằng dương, giữ đúng nề nếp Tín Ngưỡng mà mình theo, giúp mọi người hiểu đúng về đạo thờ Thánh mẫu, hay đạo Phật, yêu mến văn hoá tâm linh có từ ngàn đời mà ông cha ta đã và đang giữ gìn, để khi nhìn thấy con nhà Mẫu là Cô, Cậu sẽ là tấm gương mọi người noi theo về nếp sống, Châu luôn cố gắng là nguồn cảm hứng của những bạn trẻ biết vươn mình phấn đấu, giữ gìn Tâm và Đức  trong việc hầu đồng và thờ phụng đạo Mẫu là điều kiện tiên quyết không bao giờ được sai lệch đi chuẩn mực. Và trong suốt những năm qua, Minh Châu luôn làm công việc của mình bằng tất cả tình yêu và sự đam mê, tỉ mỉ và luôn hoàn thiện bản thân trên con đường tu tập mỗi ngày.

Đôi khi song hành đó mình cũng gặp phải những ý kiến trái chiều về việc mọi người ác cảm có cái nhìn không đúng vì con nhà mẫu, bởi có một số góc nhỏ họ lợi dụng làm xấu đạo và coi  Cô, Cậu là không bình thường. Chính vì lẽ đó là nỗi trăn trở cũng sẽ là động lực để Minh Châu sẽ cố gắng tu tập đưa mọi người hiểu đúng về Đạo.

Còn việc lập gia đình chắc mình sẽ vẫn tùy duyên nhà ngài sắp xếp ạ (Châu cười). Vậy nên chưa dám nói trước được, vẫn muốn phụng sự cha mẹ đã ạ”.

PV: Thấy rất nhiều người đang lợi dụng việc “mua thần bán thánh” bằng công việc hầu đồng, hay lợi dụng tên tuổi của Minh Châu để kinh doanh trái phép thì Châu thấy thế nào?

 Minh Châu:Châu có duyên đến với Mẫu như đã chia sẻ bên trên. Thứ nhất là chữ duyên, thứ hai là phúc, thứ ba là nghiệp và thứ tư là chữ căn. Toàn tâm và nhất tâm chứ không có mục đích nào khác. Châu luôn xem hầu đồng đơn thuần là căn của mình. Châu không dựa vào duyên với hầu đồng để thần thánh hóa bản thân hay cố tạo nên điều gì khác người, đặc biệt.

Với lòng thành kính tuyệt đối dành cho công việc mình đang theo đuổi, Châu luôn buồn vì có nhiều kẻ lợi dụng hầu đồng biến thành mê tín dị đoan, mong sao tình trạng này sớm được pháp luật chấn chỉnh.  Khi Châu đưa hình ảnh của mình cũng như quảng bá giữ gìn đạo lên các trang mạng xã hội để mọi người biết và hiểu đúng nhất về đạo Mẫu, Châu biết sẽ không thể tránh khỏi những người họ lợi dụng hình ảnh đó để đi lừa gạt kiếm tiền, bời các bạn biết đó cuộc sống này đều có hai mặt thiện và ác, nên rất khó tránh những thành phần lợi dụng làm việc xấu khiến Châu rất quan ngại. Nhưng bây giờ Châu khá là yên tâm vì mình đã luôn chia sẻ với mọi người rất nhiều về vấn đề về mê tín dị đoan, cũng như mọi người cũng biết Châu và hiểu Châu thế nào. Chẳng có Cô, Cậu đồng chân chính nào lên trên mạng xem xét về bói toán, và lợi dụng mê tín, lòng tin để lấy tiền của người khác cả. Vì vậy nên mọi người cũng như bạn bè của Châu, đều hiểu rất rõ Châu sẽ không bao giờ làm những điều như vậy”.

“ Minh Châu hành đồng không chỉ vì căn duyên mà còn muốn noi theo gương Thánh Mẫu để đời an nhiên và hạnh phúc.

Cây có gốc mới nở thành xanh non

Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu

Ơn người có gốc từ đâu

Có tổ tiên trước rồi sau có mình

 Bản thân mình luôn luôn nhớ về nguồn cội, là sự biết ơn vô cùng lớn với nguồn cội, nên luôn dặn lòng sống 1 lần trên đời nhất định phải sống một cuộc sống ý nghĩa và truyền cảm hứng đến mọi người.”  Minh Châu chia sẻ.

 

PV: Nhi Lê – Trang Moon

Nguồn: TC IN VHVN 

 

 

Cùng chuyên mục

Cháy nhà trọ 5 tầng trong ngõ nhỏ Hà Nội, 14 người chết

Cháy nhà trọ 5 tầng trong ngõ nhỏ Hà Nội, 14 người chết

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Đắk Mil: 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Đắk Mil: 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Cuộc thi sáng tác và triển lãm tranh thiếu nhi “Sắc hè Đà Nẵng 2024”

Cuộc thi sáng tác và triển lãm tranh thiếu nhi “Sắc hè Đà Nẵng 2024”

NGUYỄN THẾ KHOA VỚI “SỰ TRỞ LẠI CỦA SÂN KHẤU”

NGUYỄN THẾ KHOA VỚI “SỰ TRỞ LẠI CỦA SÂN KHẤU”

NHỮNG GIAI ĐIỆU HÀO HÙNG

NHỮNG GIAI ĐIỆU HÀO HÙNG

Bộ đội Biên phòng: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Bộ đội Biên phòng: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Lễ hội bóng đá giao hữu trận siêu kinh điển tại Đà Nẵng

Lễ hội bóng đá giao hữu trận siêu kinh điển tại Đà Nẵng

Bùng nổ các dịch vụ du lịch trong kỳ nghỉ lễ ở Quảng Bình

Bùng nổ các dịch vụ du lịch trong kỳ nghỉ lễ ở Quảng Bình