Top 5 loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung 

14:38 | 22/10/2021

Não bộ điều khiển suy nghĩ, trí nhớ, sự tập trung, chuyển động, hơi thở, nhịp tim của chúng ta. Tuy nhiên, nếu não bộ không được chăm sóc đúng cách, chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng giảm trí nhớ, mất chức năng suy nghĩ và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của toàn bộ cơ thể. Giải pháp tốt nhất giúp bảo vệ não bộ đó chính là cung cấp dinh dưỡng để nó có đủ năng lượng và vận hành tốt.


Não bộ cùng với chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng quyết định tuổi thọ của mỗi người. Theo Viện Y Tế Quốc gia về Lão hóa, những gì chúng ta ăn hằng ngày có thể tác động trực tiếp đến chứng viêm và stress oxy hóa trong cơ thể. Cả hai đều có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả Alzheimer và Parkinson.

Tiến sĩ Uma Naidoo – chuyên gia Dinh dưỡng Sức khỏe Tâm thần (Dinh dưỡng Tâm thần), giảng viên tại Trường Y Harvard và là tác giả của cuốn sách “This Is Your Brain on Food” đã chia sẻ về những gì cô ấy ăn hằng ngày để tăng cường trí nhớ, sự tập trung và sức khỏe tổng thể của não bộ:

Sô cô la đen

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, tiến sĩ Naidoo chia sẻ: “Sô cô la đen chứa nhiều chất chống oxy hóa và flavanol (một chất có lợi trong cacao) giúp duy trì các tế bào não khỏe mạnh. Nó cũng chứa chất xơ giúp giảm viêm não và ngăn ngừa quá trình suy giảm nhận thức”.

Một nghiên cứu vào năm 2020 đã xem xét sô cô la đen và sô cô la trắng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của những người trẻ khỏe mạnh như thế nào. Kết quả cho thấy những người tham gia được ăn sô cô la đen có khả năng ghi nhớ bằng lời nói tốt hơn so với nhóm ăn sô cô la trắng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do hàm lượng flavanol cao hơn trong sô cô la đen “có thể cải thiện sâu sắc chức năng nhận thức ở người”.

Theo Naidoo, sô cô la đen tốt nhất cho sức khỏe phải có ít nhất 70% cacao.

Cô ấy nói: “Một phân tích tổng hợp cho thấy rằng lượng tiêu thụ sô cô la đen tối ưu cho mạch máu của chúng ta – bao gồm cả những mạch cung cấp máu cho não – là khoảng 45 gram mỗi tuần”.

Quả mọng

 Nguồn Getty Images.

Tiến sĩ Naidoo cho biết: “Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, dinh dưỡng thực vật, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì trí nhớ và hàm lượng chất xơ giúp nuôi các vi khuẩn trong ruột để ngừa viêm não”.

Tiến sĩ Naidoo gợi ý rằng nên chọn từ các loại quả mọng màu đỏ, xanh và đen. Ví dụ như dâu tây rất giàu flavanols và có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức; quả việt quất chứa các loại flavonoid khác nhau có liên quan đến việc ngăn ngừa stress oxy hóa; quả mâm xôi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp tế bào não khỏe mạnh.

Naidoo nói: “Ăn các loại quả mọng nhiều màu sắc cũng có thể làm giảm các triệu chứng lo lắng và giúp chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ”.

Nghệ kết hợp với tiêu đen

Nguồn Getty Images.

Nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, đây là một trong những hợp chất quan trọng giúp tăng cường trí não.

“Curcumin là một chất chống viêm mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, curcumin có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng và giảm suy giảm nhận thức theo tuổi tác”, Naidoo cho biết. 

Về cơ bản, củ nghệ rất tốt cho sức khỏe, nhưng sẽ đạt hiệu quả tốt hơn nữa khi kết hợp với hạt tiêu đen. Naidoo luôn bổ sung một chút hạt tiêu đen trong nghệ vì piperine – hợp chất trong hạt tiêu đen – kích hoạt chất curcumin và tăng sinh khả dụng cho não và cơ thể.

Bạn có thể kết hợp nghệ và hạt tiêu đen vào chế độ ăn uống của mình bằng cách thêm nó vào bữa cơm hằng ngày.

Rau xanh

Nguồn Getty Images.

Naidoo giải thích: “Rau xanh là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống tốt cho não bộ vì chúng chứa folate, một loại vitamin B hỗ trợ sự phát triển thần kinh và chức năng dẫn truyền thần kinh. Chúng ta có thể mắc các triệu chứng trầm cảm cũng như lão hóa nhận thức nếu cơ thể thiếu folate”.

Naidoo cho biết các loại rau xanh yêu thích của cô ấy:

  • Rau cải lông (Arugula)
  • Bồ công anh xanh
  • Rau chân vịt
  • Cải cầu vồng
  • Cải xoong

Thực phẩm lên men

Nguồn Getty Images.

Phương pháp lên men được coi là cách bảo quản thực phẩm khá đơn giản và rẻ tiền vì không tốn quá nhiều chi phí. Thực phẩm lên men là nguồn cung cấp các vi sinh vật, vi khuẩn có lợi cho đường ruột như axit lactic, enzyme,…

“Chúng được gọi là kết nối não bộ. Thực phẩm lên men không chỉ tăng cường sức khỏe đường ruột, chúng ta cũng có thể cải thiện chức năng nhận thức của mình”, Naidoo cho biết.

Cô ấy thích ăn kim chi tự làm như một món ăn nhẹ với cọng cần tây, hoặc kết hợp với salad để tăng hương vị. Một số thực phẩm lên men khác được tiến sĩ khuyên dùng:

  • Dưa cải bắp
  • Tương Miso
  • Kombucha
  • Kefir
  • Sữa chua

Tuy nhiên, nạp lượng lớn thực phẩm lên men vào cơ thể có thể khiến bạn bị đầy hơi.

Naidoo khuyên: “Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, hãy cắt giảm lượng thực phẩm lên men cho đến khi đường ruột và cơ thể bạn tự điều chỉnh lại. Bạn nên kiểm tra kỹ nhãn thực phẩm để đảm bảo rằng những gì bạn mua thực sự đã được lên men. Thông thường, chúng sẽ có nhãn ‘men sống”.

LKLinh sưu tầm

 

Cùng chuyên mục

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông

Quảng Bình: Huyện Minh Hóa khai mạc tuần Lễ hội

Quảng Bình: Huyện Minh Hóa khai mạc tuần Lễ hội

NHCSXH huyện Krông Nô: Tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

NHCSXH huyện Krông Nô: Tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

Tuyên truyền phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho các em học sinh

Tuyên truyền phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho các em học sinh

Chỉ thị số 40-CT/TW và sức mạnh từ sự đồng lòng ở Ea H’Leo

Chỉ thị số 40-CT/TW và sức mạnh từ sự đồng lòng ở Ea H’Leo

Chuyên gia Mai Nguyễn Hoàng Nam: Nếu chưa đủ tư duy, kiến thức thì khoan hẳn khởi nghiệp, chỉ nên “lập nghiệp”

Chuyên gia Mai Nguyễn Hoàng Nam: Nếu chưa đủ tư duy, kiến thức thì khoan hẳn khởi nghiệp, chỉ nên “lập nghiệp”

Lễ hội ẩm thực “MẶN MÀ ĐÀ NẴNG”: Xây dựng câu chuyện Văn hoá ẩm thực đặc sắc Đà Thành

Lễ hội ẩm thực “MẶN MÀ ĐÀ NẴNG”: Xây dựng câu chuyện Văn hoá ẩm thực đặc sắc Đà Thành

Giám sát triển khai tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 tại Krông Nô

Giám sát triển khai tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 tại Krông Nô