Dưới đây là những món ăn truyền thống mang ý nghĩa đại diện cho sự may mắn trong ngày Tết Nguyên đán tại các nước châu Á.
Malaysia và Singapore
Trong mâm cơm đầu năm của người Singapore và Malaysia đều có chung một món ăn truyền thống được gọi là gỏi cá Yu Sheng. Món ăn với màu sắc bắt mắt này thường được dùng làm khai vị trong những bữa tiệc năm mới với ý nghĩa mang lại khởi đầu may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Ảnh: Jackmagnifico.
Gỏi cá Yu Sheng được chế biến từ cá hồi tươi kết hợp các loại trái cây và rau củ như bưởi, đu đủ, củ cải, cà rốt thái sợi, rau sống, đậu phộng, vừng… Khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ rưới nước sốt được làm từ quả mận lên trên các loại nguyên liệu và trộn đều là có thể thưởng thức ngay. Ảnh: Foodie_travel_hk, miss_polkadot.
Nhật Bản
Không giống một số quốc gia châu Á, người Nhật ăn mừng năm mới trùng với dịp Tết Dương lịch. Trong ngày này, họ sẽ cùng nhau thưởng thức món ăn đặc biệt có tên gọi là Osechi. Ảnh: Mari8kano.
Những phần Osechi sẽ được chế biến kỹ lưỡng trước đêm giao thừa, bao gồm súp Ozoni, mứt đậu đen, Tazukuri (cá mòi tẩm đường và tương rán giòn), tôm chiên, bánh dày… Tất cả sẽ được xếp trong một chiếc khay hình chữ nhật sang trọng. Mỗi loại thức ăn trong Osechi lại mang một ý nghĩa may mắn riêng. Ở mỗi địa phương khác nhau, các thành phần trong khay Osechi sẽ có những thay đổi nhất định. Ảnh: Masahiroleej, vivien.yumiko.
Hàn Quốc
Tại xứ sở kim chi, người ta thường thưởng thức món canh bánh gạo (Tteokguk) trong bữa cơm ngày đầu năm mới. Món ăn này được làm từ bột gạo, nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa. Vào năm mới, các gia đình người Hàn sẽ cùng quây quần bên nhau để thưởng thức món canh này nhằm đánh dấu cột mốc bước sang một tuổi mới. Ảnh: Iseoulu, seonkyounglongest, mos_story, ggoing.88.
Việt Nam
Bánh chưng, bánh tét là 2 món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Hai món bánh truyền thống này đều có phần dây lạc buộc bên ngoài thể hiện sự đoàn kết và gắn bó của các thành viên trong gia đình cũng như sự gắn kết dân tộc. Ảnh: Katie.esthe.
Campuchia
Trong ngày Tết Chol Chnam Thmay của người Campuchia, các gia đình thường quây quần bên nhau để cùng thưởng thức món cà ri cay nồng. Ảnh: Sophieskitchenphilly.
Lào
So với các quốc gia khác, người Lào thường đón năm mới khá muộn, thường vào khoảng giữa tháng tư dương lịch hàng năm. Vào những ngày Tết cổ truyền như Songkran hoặc Pi Mai, người dân đất nước Triệu Voi thường thưởng thức món Lạp để cầu mong may mắn và phúc lộc dồi dào trong năm mới. Món ăn này được làm từ thịt gà hoặc thịt bò băm nhỏ, trộn với các loại rau mùi, nước cốt chanh và thính nếp rang vàng, thường ăn kèm với cơm nếp dẻo. Ảnh: Pham_aannnniiee, greenpapayaft, snackboxebistro, asianflavorshi.
Trung Quốc
Trong ngày đầu năm mới, người Trung Quốc thường có thói quen thưởng thức sủi cảo. Bởi món ăn này có hình dạng giống quan tiền nên được quan niệm là món ăn mang lại tài lộc cho cả năm. Vào đêm giao thừa, các thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau để gói sủi cảo và thưởng thức chúng trong không khí đầm ấm của ngày Tết. Ảnh: Crispybottoms, foodismto.
Theo Zing