Nức lòng mùa sứa đỏ giữa lòng Hà Nội

12:08 | 18/03/2022

Một trong những đặc sản nhất định phải thử vào mùa này ở Hà Nội là món sứa đỏ. Mùa sứa đỏ thường diễn ra vào khoảng 25, 26 tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch.


Món sứa đỏ này có xuất xứ từ Hải Phòng, thế nhưng cũng đã “làm mưa làm gió” rất nhiều năm ở Hà Nội, khiến cho nhiều tín đồ ẩm thực săn lùng thưởng thức. Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Phần thân sứa mềm, mọng nước còn phần chân thì dai và giòn hơn.

Sứa đỏ – món ăn làm nức lòng người dân Hà Nội.

Cứ tầm tháng 3-5 là các hàng sứa đỏ xuất hiện trên nhiều phố phường ở Hà Nội như: Đường Thành, Thanh Hà, Hàng Chiếu, chợ Đồng Xuân… Món ăn này khiến cho nhiều người phải tấm tắc khen ngon mát lạnh, đến mùa luôn săn đón, giá thành của món sứa đỏ cũng rất bình dân, giao động từ 30.000 – 50.000 đồng một suất ăn.

Anh Trần Thanh Tùng (phố Hàng Điếu, Hà Nội) chia sẻ: “Trước tôi hay ăn ở Hàng Chiếu mà hình như chỗ ấy nghỉ bán rồi. Bây giờ mình hay ăn ở hàng đầu ngã năm Lê Văn Hưu – Lò Đúc. Cảm nhận của tôi khi được ăn món này là vị sứa thơm mát, giòn như thạch, vị bùi của đậu nướng, vị béo ngậy của miếng cùi dừa tạo nên một hương vị rất tuyệt vời giữa lòng phố Hà Nội…”

Cách ăn sứa đỏ cũng vô cùng đặc biệt. Mỗi miếng sứa lớn được ngâm cùng với quất cho thơm và bớt mùi tanh, sau đó sẽ được cắt thành miếng vừa ăn. Những món ăn kèm bao gồm đầy đủ gồm đậu nướng, cùi dừa cắt miếng, lá tía tô, kinh giới, mắm tôm. Sứa mát như thạch, ăn với đậu nướng và dừa bùi bùi, thêm mùi thơm của rau tía tô, kinh giới, lại chấm với mắm tôm rất hấp dẫn.

Những món ăn kèm với sứa đỏ phải luôn đầy đủ, bài bản mới đúng vị.

“Bây giờ Hà Nội chỉ quanh quẩn còn quán bà Hiền ở Thanh Hà, quán bà Gái ở Hàng Chiếu, quan bà ngữ ở Lê Văn Hưu là hợp vị mình. Mình hay ăn sứa của bà Hiền ở Thanh Hà, bởi vì bà bán rẻ hơn các nơi khác, chỉ có 30.000 đồng một suất, chỗ ngồi ngõ nhỏ hơi chật chội nhưng đảm bảo là ngon”, chị Lê Quỳnh Anh (Hà Nội) nói.

Thứ làm nên hương vị của món này chính là những món ăn đi kèm. Thế nhưng, nếu không có miếng sứa đỏ ở trong đó, thì món ăn lại chẳng còn gì thú vị nữa. Vì thế, đối với những tín đồ ẩm thực, ăn sứa đỏ phải đúng cách, đầy đủ nguyên liệu thì mới ngon được.

Dương Quỳnh Anh, một sinh viên đang học tại Hà Nội hào hứng chia sẻ: “Có nhiều người không ăn được món này, còn riêng mình cảm thấy rất ngon, giòn giòn mát mát như thạch, ăn mãi không ngán. Mình hay ăn ở 105 ngõ Đình Đông ( Bạch Mai), vừa ngon vừa sạch sẽ, quán này chỉ bán mỗi buổi sáng đến trưa, giá thành ở đây cũng rất rẻ, giao động từ 30.000 – 35.000 đồng”.

Thời điểm này, các gánh hàng rong bán sứa đỏ lại bắt đầu đông đúc, tấp nập người đến ăn, với những người đã ăn nhiều thì mùa sứa đỏ này như một món quà đậm chất phố phường Hà Nội.

Ngày xưa, vào những năm 90, nhiều gánh sứa đỏ đi rong khắp phố phường Hà Nội là tuổi thơ của rất nhiều người sinh sống nơi này. Một món ăn bình dị, dân giã, mang theo hơi thở của phố cổ chính là một nét ẩm thực làm nức lòng những thực khách trót mê sứa đỏ.

Theo Công luận


Cùng chuyên mục

Bão số 6 gây thiệt hại nặng nề tại Quảng Bình

Bão số 6 gây thiệt hại nặng nề tại Quảng Bình

Chính sách “Chiêu hiền đãi sĩ” của Hồ Chí Minh và chế độ mới sau Cách mạng Tháng Tám

Chính sách “Chiêu hiền đãi sĩ” của Hồ Chí Minh và chế độ mới sau Cách mạng Tháng Tám

Thủ tướng: Chính phủ quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả

Thủ tướng: Chính phủ quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả

Trần Nhuận Minh: CHÙM THƠ PHÓNG VIÊN

Trần Nhuận Minh: CHÙM THƠ PHÓNG VIÊN

Miễn phí đường bộ đối với xe chở hàng cứu trợ

Miễn phí đường bộ đối với xe chở hàng cứu trợ

Krông Pắc: Hiệu quả từ hoạt động tiền gửi của tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn

Krông Pắc: Hiệu quả từ hoạt động tiền gửi của tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn

Ngày Kỉ niệm 79 năm Quốc khánh của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth

Ngày Kỉ niệm 79 năm Quốc khánh của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth

Vĩnh Linh – Viết tiếp bài ca truyền thống

Vĩnh Linh – Viết tiếp bài ca truyền thống

Tăng cường kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu làm bánh Trung thu

Tăng cường kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu làm bánh Trung thu