NSƯT Hoàng Hải: Gương mặt vàng trong làng chém gió cùng khán giả

1:16 | 27/11/2021

Thường được biết đến với những vai diễn chính diện trong các bộ phim về đề tài Cảnh sát hình sự, hay hình ảnh thầy lang Hải trong series phim “Đường đời” gây nhiều thương nhớ cho khán giả. Những dự án phim truyền hình gần đây NSƯT Hoàng Hải tham gia, khán giả cũng được thấy những “sắc màu” khác của anh trong những vai diễn phản diện… NSƯT Hoàng Hải đã có cuộc trao đổi với phóng viên Văn hiến Việt Nam để chia sẻ về những hình ảnh nhân vật trong vai diễn anh từng đảm nhận. 

NSƯT Hoàng Hải thủ vai chiến sĩ công an trong series phim Cảnh sát hình sự.

PV: Thưa NSƯT Hoàng Hải, với những bộ phim khác nhau, mỗi vai diễn là một nhân vật, một tính cách khác nhau, cả phản diện lẫn chính diện, từ vai ông trùm tới vai người bố, người cha hiền lành… làm thế nào để anh có thể nhập vai vào tất cả các nhân vật xuất sắc như vậy?

NSƯT Hoàng Hải: Tôi có những cân nhắc và lựa chọn ngay từ ban đầu để quyết định có nhận vai diễn đó hay không. Tôi căn cứ vào độ phù hợp của mình với nhân vật, vào dự tính xem bản thân mình mang lại được gì cho nhân vật đó, có mang lại cho khán giả thứ mà họ sẽ mong muốn và thấy thú vị hay không… Với bất cứ vai diễn nào tôi cũng nghiên cứu kỹ và cố gắng hết sức, mong muốn vai diễn sau sẽ làm tốt hơn cả những vai diễn cũ. Thêm nữa, sự ủng hộ và phản hồi của khán giả là động lực rất lớn cho sự nghiệp diễn xuất của tôi.

PV: Trong sự nghiệp diễn xuất của mình thì vai diễn nào anh thấy thú vị nhất và vai diễn nào anh cảm thấy khó nhất?

NSƯT Hoàng Hải: Như tôi vừa nói với bạn đấy, tôi có những cân nhắc và lựa chọn ngay từ đầu để xem mình có thích vai diễn đó không và mình sẽ mang lại gì cho nhân vật… thế nên mỗi vai diễn tôi lựa chọn sẽ chứa đựng một sự thu hút riêng đối với tôi. Còn chuyện “khó nhất”… nhân vật càng khó tôi lại càng thích. Tôi còn muốn sắp tới đảm nhận những vai khó hơn nữa, nhân vật biến hoá khôn lường, trước mặt thì thế này nhưng đằng sau là thế khác, thậm chí đến khán giả xem cũng không đoán ra được… mãi cho tới những tập sau mới có đáp án ấy… Đó, tôi thích kiểu vậy.

Từ nhân vật thầy lang Hải bộc trực với cuộc đời đầy “giông bão”…

PV: Với dự án mới nhất đang gây sốt trong cộng đồng là phim “Mặt nạ gương, anh có thể nói gì về vai diễn Ông Nghị? Anh đánh giá vai diễn này và con người của anh có gì giống và khác nhau không?

NSƯT Hoàng Hải: Phim đang chiếu, tôi không muốn tự nói gì nhiều, hãy cứ để khán giả xem và cảm nhận. Còn về việc giống và khác nhau giữa ông Nghị và ông Hải, như các bạn thấy đấy, dạo này tôi rất hay bông đùa và “chém gió” trên facebook rằng ông Hải và ông Nghị là anh em sinh… N… cùng các anh em khác (các nhân vật ở các phim khác)… có khuôn mặt y hệt nhau, mỗi tội khác tính cách và tạo hình thôi. Thêm nữa, ông Hải thì có một bà vợ và bốn người con, còn ông Nghị thì có tận vợ cũ, vợ mới và hai người con. Ông Nghị thì đang trên đà trắng tay vì vợ, còn ông Hải thì đang rảnh rang uống cà phê và trả lời phỏng vấn của các bạn đây, vợ vẫn ở nhà nấu cơm cho ăn, con vẫn ngoan ngoãn học hành và làm việc, cũng chẳng có cô con gái nhà Văn nào nghi ngờ độ trong sạch của bố. (NSƯT Hoàng Hải cười)

PV: Vai diễn ông Nghị trong “mặt nạ gương” có gì đặc biệt thu hút anh?

NSƯT Hoàng Hải: Ông Nghị có những điểm rất hay… thế nhưng những điểm hay này hiện tại theo diễn biến của bộ phim thì nhân vật này vẫn chưa lộ ra, khán giả hãy cứ chờ đi, sẽ có những bất ngờ thú vị phết đấy (NSƯT Hoàng Hải cười).

PV: Đề tài Cảnh sát hình sự đã quen thuộc với nhiều khán giả Việt, theo anh yếu tố nào tạo nên sự hấp dẫn cho bộ phim?

NSƯT Hoàng Hải:  Có thể nói tính từ những bộ phim “Cảnh sát hình sự” đầu tiên cho tới giờ thì phim “Mặt nạ gương” là phim thứ 40-45 gì đó thuộc serie này rồi. Ngay từ những bộ “Cảnh sát hình sự” đầu tiên của màn ảnh Việt, khán giả đã đón nhận tốt, là ký ức của bao người, đến nhạc phim thôi cũng gây “thương nhớ”… Tôi nghĩ yếu tố “hiện thực”, đề tài này là đề tài rất sát với cuộc sống… lại hay có những tình tiết thú vị và hấp dẫn, thế nên nó dễ được đón nhận thôi.

Tới vị bác sĩ thẫm mỹ mang nhiều lớp mặt nạ trong “Mặt nạ gương”.

PV: Thưa anh, đạo diễn Bùi Quốc Việt nhận xét như thế nào về sự thể hiện của anh trong bộ phim “Mặt nạ gương”?

NSƯT Hoàng Hải: Cái này thì bạn phải hỏi Đạo diễn Bùi Quốc Việt chứ (NSƯT Hoàng Hải cười). Tới hiện tại thì “Mặt nạ gương” đang đứng Top 1 lượng xem (Rating) phim truyền hình ở Việt Nam. Vai diễn của tôi như bạn thấy, khán giả tương tác trên facebook cá nhân tôi hay các group nói về phim cũng nhiều… thế nên chắc chắn nguyên cả ekip chúng tôi cũng có sự vui vẻ và hạnh phúc vì những gì đã và đang đạt được.

PV: Thưa anh, có nhân vật nào ở trong tất cả những bộ phim anh tham gia ảnh hưởng đến đời sống của anh ngoài đời chưa?

NSƯT Hoàng Hải: Ảnh hưởng hẳn thì không nhưng diễn viên chúng tôi khi nhập tâm vào nhân vật để diễn thì mỗi lần sau khi kết thúc phim, chúng tôi đều mất một khoảng thời gian, có lúc ngắn, có lúc dài để thoát hẳn ra khỏi nhân vật đó. Gần đây tôi biết dùng facebook, tương tác với khán giả và diễn viên, ekip phim nhiều… chúng tôi còn “chém gió”, nhập vai trên mạng xã hội để “buôn chuyện” cùng nhau, vui lắm… Tới bây giờ như bạn xem trên facebook cá nhân của tôi đấy, tôi vẫn là ông Hải của phim “Đường đời” 15-20 năm trước, ông Đồng Vĩnh trong phim “Mê cung” hay ông Tuấn “mỏ” trong phim “Hồ sơ cá sấu”… chẳng bao giờ tôi thoát hẳn ra khỏi nhân vật nếu khán giả còn nhắc tới. 10 – 20 năm mà khán giả vẫn cứ hàng ngày nhắc tới thì làm sao mà tôi thoát được(NSƯT Hoàng Hải cười)… Bây giờ tôi có cả một gia đình lớn với những người anh em sinh 10-15-N người ấy chứ, ai cũng có khuôn mặt giống y hệt ông Hoàng Hải, mỗi tội tính cách và tạo hình khác nhau mà thôi kkk. Được “chém gió” với khán giả về những nhân vật ấy, tôi thấy vui lắm.

Ngoài nghề diễn viên, NSƯT Hoàng Hải còn là một doanh nhân thành đạt.

PV: Đúng là facebook của anh “hot” thật đấy, tôi thấy mỗi comment của khán giả anh đều trả lời, mỗi câu trả lời đều dí dỏm và tận tâm. Trong tất cả các diễn viên gạo cội, có lẽ anh là người tương tác với khán giả nhiều nhất. Động lực nào khiến anh có thể phản hồi cả trăm comment ở mỗi status như vậy?

NSƯT Hoàng Hải: Như tôi nói ở trên, gần đây tôi mới phát hiện ra việc tương tác trực tiếp với khán giả thú vị đến vậy. Ngày trước không có mạng xã hội hiện đại như bây giờ, tôi nhận cũng cả ngàn lá thư nhưng để mà ngồi viết hồi âm qua lại, phản hồi từng người một thì thực sự rất vất vả… Tôi thực sự trân trọng tình cảm của mọi người dành cho mình, thế nên tới giờ khi mạng xã hội phát triển, cứ mỗi lúc rảnh rỗi là tôi lại ngồi đọc từng comment, xem khán giả nói gì, hỏi gì, phản hồi như thế nào với vai diễn, với ông Hoàng Hải, rồi nói dăm ba chuyện linh tinh… Tôi thấy vui và tôi thấy mọi người vui nữa, thế là tôi càng có động lực để trả lời từng cái comment của mọi người.

PV: Cuộc sống hiện tại của anh bên gia đình? Nếu được nói bằng hai từ thì anh thể hiện nó bằng hai từ gì?

NSƯT Hoàng Hải: “Hạnh phúc” và “yên bình”. Tôi có một tri kỷ, một “bà mẹ Việt Nam anh hùng” ở bên cạnh, có 4 đứa con ngoan ngoãn và gần đây còn có thêm thành viên mới nữa…, gia đình tôi so với trước kia không còn khó khăn, mọi người lại tình cảm và thấu hiểu, tôn trọng nhau, tôi cũng được làm những thứ mình thích… tôi thấy đủ và bình yên lắm.

PV: Được biết, ngoài làm diễn viên, trước đây, anh đã từng làm rất nhiều nghề nghiệp khác nhau? Nghề nào để lại nhiều ấn tượng với anh nhất?

NSƯT Hoàng Hải: Ấn tượng nhất ngoài diễn viên thì có lẽ là quãng thời gian tôi làm lái xe đường dài. Hồi đó nghề diễn không thể mang lại cuộc sống no đủ cho tôi và gia đình, thế nên tôi phải tìm cách để mưu sinh. Nghề lái xe đường dài vất vả và nguy hiểm lắm, cũng cướp đi nhiều sức khoẻ của tôi. Có những khi tôi lái xe nhiều ngày liền, người lúc nào cũng gắn liền với cái vô lăng và ghế lái, mắt lúc nào cũng căng lên để nhìn đường, đảm bảo cho cả mình và xe… thực sự quãng thời gian đó khiến cho tôi có thêm tiền để trang trải cuộc sống nhưng cũng khiến cho tôi mắc thêm vài bệnh lý… Hồi trẻ chúng ta đổi sức khoẻ lấy tiền bạc, khi nhiều tuổi chúng ta lại đổi tiền bạc để mua lại sức khoẻ… đúng là… oái oăm thật.

Xin cảm ơn anh!

Tano – LKLinh

 

Cùng chuyên mục

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn giữ chức vụ Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn giữ chức vụ Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ

Đoàn công tác Ủy ban TP.HCM tiếp tục có buổi gặp và trao đổi với các Chi hội người Việt Nam tại Hàn Quốc

Đoàn công tác Ủy ban TP.HCM tiếp tục có buổi gặp và trao đổi với các Chi hội người Việt Nam tại Hàn Quốc

Doanh nhân Hồ Thanh Hương và hành trình lan tỏa những giá trị đẹp đến cộng đồng

Doanh nhân Hồ Thanh Hương và hành trình lan tỏa những giá trị đẹp đến cộng đồng

Đạo diễn Hoàng Công Cường – Ngôi sao trong làng sự kiện Việt Nam

Đạo diễn Hoàng Công Cường – Ngôi sao trong làng sự kiện Việt Nam

Hoá thạch 8 triệu năm giải mã nhiều bí ẩn về gấu trúc

Hoá thạch 8 triệu năm giải mã nhiều bí ẩn về gấu trúc

Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu – Dấu ấn tiêu biểu trong hành trình lan tỏa văn hóa Việt ra thế giới

Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu – Dấu ấn tiêu biểu trong hành trình lan tỏa văn hóa Việt ra thế giới

Chiều nay, Trái Đất “bỏ rơi” sao mẹ

Chiều nay, Trái Đất “bỏ rơi” sao mẹ

Đoàn công tác Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc

Đoàn công tác Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc

Đồng Nai: Trạm CSGT Suối Tre tập trung kiểm tra nồng độ cồn và xe quá khổ quá tải

Đồng Nai: Trạm CSGT Suối Tre tập trung kiểm tra nồng độ cồn và xe quá khổ quá tải