Nhộng muồng Tây Nguyên – đặc sản “tôm hùm” phố núi

9:34 | 10/06/2022

Nhộng muồng – đặc sản chỉ có ở Tây Nguyên được mệnh danh là tôm hùm trên phố núi. Đây không chỉ là món ăn dân dã của đồng bào nơi đây mà còn là niềm tự hào của nền ẩm thực vùng đất Tây Nguyên.


Hằng năm, vào lúc thời tiết hanh khô, bắt đầu chuyển sang mùa mưa cũng là lúc nhộng muồng vào mùa, vì vậy đây được xem là một trong những đặc sản đầu mùa mưa của người dân Tây Nguyên.

Nhộng muồng được xem là một trong những đặc sản độc lạ nhất của vùng đất Tây Nguyên.

Con sâu muồng thường sống tại các cây muồng được người dân trồng quanh rẫy để chắn gió, sương muối, làm trụ cho cây cà phê…

Sâu muồng bám thân mình vào cây muồng và ăn lá cây, tới khi trưởng thành, sâu kéo kén thành nhộng. Khi kén sâu phủ đầy trên lá và chuyển mình thành những nhộng sâu to tròn, người dân nơi đây sẽ đi tìm bắt để chế biến thành những món đặc sản rất riêng của người Tây Nguyên.

Sâu muồng thường ẩn mình dưới những lá muồng, vì vậy phải tinh mắt mới tìm thấy.

Người dân Tây Nguyên thưởng thức món nhộng sâu độc đáo này bằng nhiều cách chế biến đa dạng như: Xào, luộc, ăn sống, khi uống kèm với chén rượu cần được người dân tại đây ví như “đặc sản” không gì sánh được.

Mỗi mùa sâu muồng đến, chị Đỗ Thị Thuận (Buôn Ma Thuột) thường xuyên lên rẫy cùng gia đình để bắt thứ đặc sản “người mê, kẻ sợ” này.

Chị Thuận nói: “Hồi xưa mình cũng sợ lắm, nhưng giờ thì nghiện rồi, mùa nào cũng bắt ăn cho bằng được. Vào mùa này, rất nhiều người dân Tây Nguyên đều lên rẫy bắt sâu muồng nên để bắt được cũng rất khó khăn, sâu muồng thường ẩn dưới lá cây nên phải tìm kiếm rất kỹ, rất lâu và tinh mắt thì mới thấy”.

Người dân Tây Nguyên lên rẫy tìm bắt nhộng muồng.

Chị Lê H Phương (Kotam – Buôn Ma Thuột) chia sẻ: Sâu muồng là đặc sản quê tôi, con sâu được gọi là Hluăt Juar, còn con nhộng gọi là Pruôm. Điều đặc biệt hơn hết là sâu muồng này chỉ có đúng một năm một mùa thôi, rất là hiếm, cho nên một cân sâu muồng này mua bằng giá với một cân thịt bò”.

Hằng năm, cứ đến mùa sâu muồng cũng là dịp để bà con Tây Nguyên kiếm thêm thu nhập. Người dân ở đây bắt sâu muồng, nhộng muồng rồi đem lên chợ bán lại. Vào đầu vụ, sâu muồng được bán với mức giá khá đắt đỏ từ 200.000 – 250.000 đồng/kg.

Ngoài việc trở thành một món ăn độc đáo, nhộng muồng còn mang lại thu nhập cho nhiều bà con Tây Nguyên.

Theo thời gian, từ một món ăn đặc sản của người dân vùng Tây Nguyên. Những năm trở lại đây, nhộng muồng đã được nhiều thực khách ở các tỉnh thành khác biết tới.

Tuy được mệnh danh là đặc sản “tôm hùm” phố núi, tuy nhiên không phải ai cũng có can đảm để thưởng thức món ăn “người mê, kẻ sợ” này, thậm chí có cả những người dân ở Tây Nguyên.

Theo Công luận

https://congluan.vn/nhong-muong-tay-nguyen-dac-san-tom-hum-pho-nui-post198457.html

Cùng chuyên mục

Cà phê Dèma Since 1900 – Điểm đến lý tưởng tại Daklak

Cà phê Dèma Since 1900 – Điểm đến lý tưởng tại Daklak

Cần Thơ tổ chức ra mắt Hội ẩm thực

Cần Thơ tổ chức ra mắt Hội ẩm thực

Ẩm thực Thái Bình: Canh cá Quỳnh Côi, nức lòng người xa xứ

Ẩm thực Thái Bình: Canh cá Quỳnh Côi, nức lòng người xa xứ

Thác Bản Giốc tuyệt phẩm tạo tác từ thiên nhiên

Thác Bản Giốc tuyệt phẩm tạo tác từ thiên nhiên

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM sẽ mời đầu bếp Võ Quốc để làm rõ sự việc xúc phạm báo chí

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM sẽ mời đầu bếp Võ Quốc để làm rõ sự việc xúc phạm báo chí

Ra mắt video clip quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam

Ra mắt video clip quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam

Bánh tro mật, nét ẩm thực rất riêng của Tam Đảo

Bánh tro mật, nét ẩm thực rất riêng của Tam Đảo

Mỳ Quảng, Cao lầu, Bánh tráng đập được trao chứng nhận món ăn tiêu biểu của Việt Nam

Mỳ Quảng, Cao lầu, Bánh tráng đập được trao chứng nhận món ăn tiêu biểu của Việt Nam

Xác lập kỷ lục 100 món ngon từ cây Atiso Đà Lạt

Xác lập kỷ lục 100 món ngon từ cây Atiso Đà Lạt