Cá cơm là nguồn cung cấp tốt về chất đạm, chất béo loại omega-3, Niacin và các khoáng chất (calci, sắt, selenium, và các vi chất dinh dưỡng khác) rất cao. Vậy hôm nay bạn cùng Bếp Đại Kỷ Nguyên làm món cá cơm kho cay ngon, đưa cơm vào ngày mưa lạnh nhé.
Nguyên liệu:
Cá cơm: 300 gram
Nước sôi: 80ml
Ớt chỉ thiên xắt nhỏ: 3 trái (có thể thay bằng ớt xiêm)
Tỏi băm nhuyễn: Nửa củ
Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn, nước màu, tiêu, muối, bột ngọt
Cách làm:
– Cá cơm rửa với nước và xíu muối, rồi bỏ phần đầu, ruột cho khỏi đắng, sau đó xả sạch nhẹ nhàng với nước, cho vào nồi đất.
– Ướp gia vị cùng 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, 2 thìa cà phê nước màu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, ớt, tỏi rồi trộn đều, để tầm nửa tiếng.
– Cá ướp đủ thời gian thì bạn cho nồi đất lên bếp, đổ 80ml nước sôi vào kho với lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt.
– Thi thoảng bạn dùng thìa múc nước chan lên mặt cá một lúc, sau đó đậy nắp nấu liu riu như thế đến khi cá chín. Làm như vậy thay vì bạn dùng đũa đảo cá từ dưới lên sẽ khiến cá bị nát.
– Cho đến khi nước sền sệt thì bạn rắc tiêu lên rồi tắt bếp và múc cá ra đĩa cùng gia đình thưởng thức thôi.
– Bạn có thể luộc thêm rau củ để chấm với nước kho cá nhé. Ăn kết hợp đảm bảo rất đưa cơm.
– Lưu ý: Công thức trên đây chỉ là cơ bản, nếu bạn thích ăn cay hoặc không ăn được cay nồng thì nên giảm gia vị phù hợp.
Cá cơm ngoài là món ăn đưa cơm đặc biệt vào ngày mưa lạnh thì trên tờ Chợ đồ khô – Tinh hoa truyền thống Việt cũng cho biết thêm về những lợi ích tốt của sức khoẻ của loại cá này.
– Giúp khoẻ da: Các axit béo thiết yếu trong cá cơm, cùng với vitamin E và selen, thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Ăn cá cơm thường xuyên có thể giúp bạn duy trì một làn da sáng, ngăn ngừa mụn và nếp nhăn.
– Tốt cho mắt: Một lợi ích khác vitamin A trong cá cơm là giúp duy trì tầm nhìn tốt và có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác chẳng hạn như: Thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
– Tốt cho tim: Bởi vì cá cơm là một nguồn tốt của các axit béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ăn cá cơm có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu trong máu và làm giảm nguy cơ của các vấn đề tim mạch nghiêm trọng.
– Răng và xương chắc khỏe: Cá cơm cung cấp một nguồn canxi tốt, giúp duy trì sức khỏe răng và xương. Chúng cũng chứa các vitamin A, một chất dinh dưỡng nhằm thúc đẩy xương khỏe mạnh.
– Giảm cân: Cá cơm ít calo và protein, có thể thúc đẩy giảm cân.
– Sửa chữa tế bào: Protein trong cá cơm là điều cần thiết để sửa chữa các mô tế bào liên kết và tăng trưởng.
Tổng hợp