Vũng Áng (Hà Tĩnh) là khu kinh tế với hàng loạt công trình, dự án trọng điểm mang tầm vóc khu vực và quốc tế, nơi đây còn hút chân du khách bởi món mực nháy thơm ngon, đặc biệt.
Những con mực vẫn còn tươi sống nhảy tanh tách, nhấp nháy luôn được giữ độ tươi sống cho đến khi phục vụ du khách. Vì vậy tên gọi mực “nhảy” hay mực “nháy” được bắt nguồn từ đây.
Mùa mực ở Vũng Áng tập trung nhiều nhất từ tháng 3 âm lịch đến tháng 7 âm lịch. Vào ban đêm, người dân sẽ ra biển câu mực, sau đó thả vào các bè nuôi trồng thủy sản để giữ mực được sống.
Vì mới vào đầu mùa nên giá bán của mực nháy vẫn còn khá cao, giao động từ 500.000 – 600.000 đồng/kg. Tuy nhiên thực khách vẫn ráo riết săn lùng món đặc sản này, các bè nổi bán mực nháy tại cảng Vũng Áng vẫn luôn đông khách. Vào những ngày lễ, có khi giá mực nháy còn lên tới cả triệu đồng/kg.
Chị Hoàng Thu Hằng, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Mực ở Vũng Áng rất tươi, khi khách có nhu cầu ăn sẽ được chủ quán vớt trực tiếp dưới biển lên, nhìn con mực dưới nước đang màu trắng, khi mới bắt lên chuyển sang màu đỏ vàng, vài phút sau lại chuyển sang màu trắng đã thấy vô cùng bắt mắt, muốn bắt vài con ăn sống trực tiếp luôn, khỏi cần chế biến gì”.
“Nếu đã trót ăn mực nháy ở Vũng Áng, Hà Tĩnh thì có lẽ ăn mực ở những vùng khác sẽ không còn thấy ngon nữa. Vậy nên, nếu chưa ăn thì nên cân nhắc vì sẽ bị nghiện và mất vị giác với các loại mực ở vùng biển khác. Mỗi lần ghé Vũng Áng cũng phải ăn từ 0,5 đến 1kg mực nháy cho bõ thèm thuồng, nhớ nhung”, chị Hằng nói.
Một người bán hải sản tại Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho biết: “Mực nháy chỉ có duy nhất một lần trong năm, vào tháng 3 hàng năm có đúng một mùa chứ ko có nhiều, có tràn lan đâu ạ. Mới đầu mùa nên mực được mọi người săn lùng nhiều lắm, thị trường hàng rất ít chỉ có 1 số lái buôn thu mua nhanh mới có và bán cũng phải 500.000 -600.000 đồng/1kg trở lên”.
Mực nháy được chế biến chủ yếu 2 món là hấp và gỏi. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt. Gỏi mực giống như sashimi của Nhật, mực được làm sạch vỏ rồi cắt mỏng thành sợi hoặc theo miếng bằng 2 ngón tay, chấm với mù tạt, ăn kèm rau sống, bánh tráng.
Anh Nguyễn Tùng Lâm đến từ Hải Phòng chia sẻ trải nghiệm của mình: “Rất thích cảm giác người dân vừa kéo vừa bán, tuy hơi đắt chút nhưng chấm mắm ăn tại chỗ cảm giác thật tuyệt vời. Về Vũng Áng mà không ăn món này thì hơi phí”.
Hiện tại, trên địa bàn xã Kỳ Lợi (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có gần 20 bè nổi kinh doanh mực nháy. Lượng khách tập trung về đây ăn uống rất đông, nhất là vào đầu mùa, đặc biệt vào các dịp nghỉ lễ.
Mới vào đầu hè nhưng rất nhiều du khách đã ghé thăm các nhà bè ở Vũng Áng để thưởng thức đặc sản mực nháy. Thời điểm hiện tại, các nhà bè đang cải tạo, sửa sắm bể nuôi để chuẩn bị cho việc phục vụ lượng du khách cho những ngày lễ lớn trong năm sắp tới.
Theo Công luận