Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng 75 năm không thay mới

22:52 | 15/10/2019

Một nhà hàng đun đi đun lại nồi nước dùng suốt 75 năm nay mà không thay mới. Câu chuyện tưởng như chỉ xuất hiện trong phim “kinh dị” nhưng lại hoàn toàn có thật ngoài đời thực.


 

Otafuku, một trong những nhà hàng bán món hầm oden lâu đời nhất Nhật Bản đã đun đi đun lại nồi nước dùng kể từ năm 1945 đến nay. Họ chỉ chế thêm nước khi hơi nước bốc hơi, chứ không thay nồi nước mới.

Bên ngoài nhà hàng Otafuku nơi có nồi nước dùng 75 năm tuổi

Có thể thấy, nồi nước dùng của quán đã có tuổi đời gần 75 năm. Điều này dường như “gây sốc” với thực khách nước ngoài, nhưng rõ ràng nó làm món oden ở Otafuku có chất lượng tuyệt ngon.

Oden là món hầm truyền thống của người Nhật gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ thịt, rau củ, đậu phụ, trứng… hầm nhừ trong nồi nước dùng vị ngọt thanh nhẹ.


Nhiều nhà hàng oden mở khắp Nhật Bản, nhưng bí quyết ngon để giữ khách phải là nước dùng hấp dẫn. Thông thường, nước dùng oden phải hầm trong thời gian dài. Độ dài trong 10 năm không phải làm hiếm gặp, nhưng nồi nước tới 75 năm tuổi như ở nhà hàng Otafuku là điều hiếm có.

Cận cảnh món hầm oden nổi tiếng

Theo chia sẻ của chủ nhà hàng Otafuku, họ mở cửa từ thời Minh Trị (1868 -1912) nhưng đầu bếp không đổ nước dùng cũ đi. Thay vào đó, nước còn lại trong ngày sẽ đổ ra một nồi khác để vệ sinh nồi chính sạch sẽ rồi đổ ngược trở lại “để dành” cho buổi hôm sau.

Phần nước này không bảo quản lạnh. Vào ngày kế tiếp, đầu bếp lại đun nước cũ với thực phẩm tươi mới. Quy trình cứ thế tiếp diễn. Tới nay, nhà hàng vẫn dùng nước hầm từ năm 1945 do chiếc nồi đồng cũ bị mất vào năm đó.


Theo trang Wikipedia, nước dùng có thể sử dụng mãi mãi nếu được bảo quản tốt và đầu bếp không làm chúng bị hỏng.

Một số nhà hàng tại Trung Quốc từng khẳng định nồi nước của họ bảo quản hàng trăm năm, truyền từ nhiều đời. Nhưng đó chỉ là tin đồn chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, nước dùng 75 năm tuổi tại nhà hàng Otafuku lại được ghi chép cẩn thận.

Đây không phải là nhà hàng duy nhất trên thế giới sở hữu nồi nước dùng có tuổi đời hơn 1 nửa thế kỷ. Trước đó, thực khách từng sửng sốt khi biết bí quyết nấu ngon của nhà hàng Wattana Panich ở Bangkok, Thái Lan, chuyên món mì bò hầm nổi tiếng với nồi nước đun đi đun lại suốt 45 năm qua.

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng sự thực thì thay vì vứt bỏ nước dùng sót lại mỗi ngày, chủ cửa tiệm lại lọc cẩn thận và dùng đun tiếp cho mẻ hầm của những ngày kế tiếp. Họ đã luôn làm như vậy suốt hơn 4 thập kỷ qua và coi là bí mật cho món mỳ bò hầm đặc biệt.

Nồi nước hầm 45 năm tuổi phục vụ món mỳ bò hầm ở nhà hàng thuộc Bangkok, Thái Lan

Theo đại diện của nhà hàng và cũng là thế hệ thứ 3 của gia đình, họ đã học theo phương pháp nấu ăn cổ gọi là “hầm vĩnh viễn”. Với cách làm này, món hầm được đun sôi khi đầu bếp cho thêm các thực phẩm mới, đảm bảo nước dùng liên tục hấp thụ nhiều hương vị mới.

Tuy nhiên, sau khi biết được câu chuyện phía sau, nhiều thực khách phương Tây đã từ chối thưởng thức món ăn.

 

Theo Odd/ BangkokPost

Video hay

Cùng chuyên mục

Việc “phát hiện” và di chuyển 41 sắc phong ra khỏi Chùa Am ở Hà Tĩnh: “Điều này không những không được phép, mà còn vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản”

Việc “phát hiện” và di chuyển 41 sắc phong ra khỏi Chùa Am ở Hà Tĩnh: “Điều này không những không được phép, mà còn vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản”

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Thục Phán An Dương Vương

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Thục Phán An Dương Vương

Chuyện về phát hiện 41 sắc phong ở Hà Tĩnh

Chuyện về phát hiện 41 sắc phong ở Hà Tĩnh

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc cần phải có những con người đủ năng lực văn hóa và trung thực với văn hóa

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc cần phải có những con người đủ năng lực văn hóa và trung thực với văn hóa

Khai hội Chùa Hương Tích mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024

Khai hội Chùa Hương Tích mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024

Thông điệp chúc Tết Giáp Thìn 2024 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Thông điệp chúc Tết Giáp Thìn 2024 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Phong tục gói bánh chưng – nét văn hóa truyền thống của người dân đất Việt.

Phong tục gói bánh chưng – nét văn hóa truyền thống của người dân đất Việt.

QUẢNG BÌNH: Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh

QUẢNG BÌNH: Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tạp chí in Văn hiến Việt Nam số 11+12/2023 và Tết

Tạp chí in Văn hiến Việt Nam số 11+12/2023 và Tết