“Hội An – sắc màu của lụa” tôn vinh nghề trồng dâu nuôi tằm và dệt lụa của người dân xứ Quảng

10:10 | 28/11/2022

Tối ngày 26/11, trong không gian lung linh, sâu lắng của Phố cổ, cùng với khung cảnh kiến trúc độc đáo của di tích cổng Chùa bà Mụ, Thành phố Hội An tổ chức buổi trình diễn “Hội An – Sắc màu của lụa”. Đây cũng là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện hoạt động của “Năm du lịch Quốc gia – Quảng Nam 2022”. 


Chương trình biểu diễn “Hội An – Sắc màu của lụa” đã tái hiện sinh động nghề ươm tơ, dệt lụa của người dân xứ Quảng, góp phần tô điểm thêm bản sắc văn hóa đa sắc, đa diện của xứ Quảng nói chung và Hội An nói riêng.

Nghề sản xuất và buôn bán lụa tơ tằm tại Hội An, Quảng Nam đã trải qua những thịnh suy, thăng trầm và nay đang được phát huy. Chương trình “Hội An – Sắc màu của lụa” là dịp để quảng bá hình ảnh Di sản văn hóa thế giới Hội An; các di sản văn hóa phi vật thể; lĩnh vực nghề thủ công sản xuất lụa, tơ tằm và may mặc của Hội An ra thế giới và tạo nên sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách đến với Hội An. Đây là một trong những nền tảng để Hội An tham gia vào mạng lưới thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO trên hai lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian.

Những ngày này, Hội An hân hoan trong không khí các hoạt động kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 và hướng tới 23 năm ngày Hội An được vinh danh là Di sản văn hóa thế giới 4/12/1999 –  4/12/2022, cũng như 05 năm Nghệ thuật bài chòi Trung bộ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại 07/12/2017- 2022.

Chương trình “Hội An – Sắc màu của lụa” là sự kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn và trình diễn thời trang qua các bộ sưu tập trên chất liệu lụa của Hội An.

Những câu chuyện về dòng sông mẹ Thu Bồn mang nặng phù sa tạo nên những nương dâu tươi tốt; câu chuyện Tằm Tang rút ruột nhả tơ tô đậm cung sắc cho bức tranh làng quê tươi đẹp. Hay câu chuyện về những sản phẩm lụa ra đời từ niềm đam mê và sự hăng say lao động của người dân xứ Quảng, được xuôi ngược khắp các xứ trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Những hình ảnh tuyệt vời ấy được tái hiện trong không gian đầy hoài niệm của chương trình “Hội An – Sắc màu của lụa”.

Ngoài ra, khán giả còn được chiêm ngưỡng nét thướt tha, đài cát của người phụ nữ Việt Nam qua những bộ trang phục lụa từ đầu thế kỉ XX đến hiện đại. Trong đêm lung linh của phố, những tà áo dài lụa tung bay trong gió mang theo vẻ đẹp dịu dàng, thanh lịch của thiếu nữ Hội An, Quảng Nam; cũng như nét đẹp của sự giao thoa văn hóa với các quốc gia trong bối cảnh của một thương cảng Hội An sầm uất, trên bến dưới thuyền.

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài lụa thướt tha.

Phát biểu tại Chương trình, bà Trương Thị Ngọc Cẩm – giám đốc Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh Truyền hình TP Hội An cho biết, Trong bối cảnh Hội An đang hướng tới việc tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO trên hai lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian truyền thống, sự kiện “Hội An- Sắc màu của lụa” là mảnh ghép hoàn hảo giữa quá khứ và hiện tại, là thông điệp của sự sáng tạo trên nền lịch sử, văn hóa truyền thống để hướng tới những điều tốt đẹp ở tương lai.

Lụa tơ tằm Quảng Nam vốn nổi tiếng trong lịch sử và xuất đi khắp các quốc gia trên thế giới từ thương cảng quốc tế Hội An. Trên con đường gốm sứ mậu dịch và tơ lụa trên biển một thời, những sản phẩm lụa Quảng Nam được giới thương gia nước ngoài ưa chuộng và đánh giá cao. Và hiện nay sản phẩm lụa cũng càng ngày càng phát triển và gắn với nghề may mặc tại Hội An. Đặc biệt sản phẩm “lụa” được du khách rất yêu thích và luôn lựa chọn làm món quà lưu niệm khi đến với Hội An.

Chương trình nghệ thuật “Hội An- Sắc màu của lụa” thể hiện nội dung về nghề thủ công mỹ nghệ đặc trưng dọc bờ sông Thu Bồn nói chung và Hội An, Quảng Nam nói riêng; đó là nghề trông dâu nuôi Tằm và dệt Lụa đã tạo nên một bức tranh “ Nông -Tang ” với những cung sắc của miền quê bên bờ Thu Bồn.

Đặc biệt hơn, “Hội An – Sắc màu của Lụa” còn tôn vinh sự sang trọng của chiếc áo dài lụa Việt Nam xưa và nay với nhiều mẫu trang phục theo từng thời kỳ phát triển của xã hội.

Nhàn Thanh (VHVN)

Cùng chuyên mục

Nói gì với mưa phùn

Nói gì với mưa phùn

Lễ tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước

Lễ tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước

Du lịch Lai Châu khởi sắc

Du lịch Lai Châu khởi sắc

Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Tết trồng cây – nhân lên nét đẹp độc đáo đầu Xuân

Tết trồng cây – nhân lên nét đẹp độc đáo đầu Xuân

Lễ hội ‘Hương sắc trà Xuân – vùng chè đặc sản Tân Cương’

Lễ hội ‘Hương sắc trà Xuân – vùng chè đặc sản Tân Cương’

Bắc Ninh: Hoàn tất công tác chuẩn bị lễ hội vùng Lim

Bắc Ninh: Hoàn tất công tác chuẩn bị lễ hội vùng Lim

Tôn vinh nhà thơ Sương Nguyệt Anh

Tôn vinh nhà thơ Sương Nguyệt Anh

Bí quyết để trẻ hứng khởi tích cực hơn sau Tết Nguyên Đán

Bí quyết để trẻ hứng khởi tích cực hơn sau Tết Nguyên Đán