Thông tin nộm hoa ban rừng có sự hòa quyện của nhiều vị chua, cay, đắng, ngọt, bùi… kích thích vị giác khiến nhiều người dân Hà Nội “xếp hàng” chờ mua với giá 150.000 đồng/kg.
Những ngày tháng 3, khi núi rừng Tây Bắc nhuốm đầy vẻ mộng mơ sắc tím của hoa ban, người dân lại tranh thủ hái hoa xuống phố bán với giá dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Ngọc Lan (Xã Đàn, Đống Đa) – một người chuyên kinh doanh đặc sản Tây Bắc cho biết, chị thường gom mua hoa của bà con dân tộc Thái ở Sơn La rồi chuyển xuống Hà Nội bán.
“Mùa hoa ban chỉ có vài ngày trong năm nên chẳng bao giờ bị ế hàng. Khách mua nườm nượp, thậm chí có hôm còn nợ đơn. Thường khách chỉ mua 5-6 lạng về ăn thử nhưng cũng có người ăn quen nên mua một lúc mấy cân”, chị Lan nói.
Theo chị Lan, để có cả vị hơi chát và vị ngọt, người dân sẽ tách bỏ đài, chỉ lấy phần nhuỵ và cánh hoa rồi rửa sạch. Sau đó, cho các gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái như gừng, riềng, tỏi non, mắc khén… và chế biến thành nhiều món như: nộm hoa ban, hoa ban xào, hoa ban nấu canh, hoa ban đồ xôi.
Tương tự, anh Ngọc Chiên (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm), tiểu thương bán hoa ban rừng online cũng thừa nhận, để mua được hoa, khách hàng phải xếp hàng chờ.
“Hoa ban rừng được thu hái từ tự nhiên, nên rất sạch. Khi ăn có vị bùi bùi, xen với vị ngọt nên được người dân Hà Nội ưa chuộng. Mấy ngày nay, tôi quá tải đơn khách đặt. Khách ít thì 0,5-1kg, khách nhiều mua 2kg. Như hôm nay, tôi nhẩm tính bán được 25kg, còn khoảng 30-40 đơn nữa sẽ nợ lại chờ gom sau”, anh Chiên kể.
Lý giải về giá hoa cao, anh Chiên cho biết, thân cây cao, hoa nhẹ nên để thu hái được 1 kg mất rất nhiều thời gian và công sức. “Hoa ban cánh mỏng, lại là hàng tươi, dễ dập nát nên tỷ lệ hao hụt trong quá trình vận chuyển. Chưa kể giá xăng dầu tăng nên giá bán ra khá cao từ 120.000 – 150.000 đồng/kg tuỳ thời điểm, nếu không thì lỗ vốn”, anh Chiên giải thích.
Đặt mua 1 kg hoa ban với giá 130.000 đồng về ăn thử, chị Ngọc Thúy (Trần Bình, Nam Từ Liêm) chia sẻ, để mua được 1kg hoa ban, chị còn phải “xếp hàng” chờ tới 3 ngày bởi chủ hàng ưu tiên trả đơn khách đặt trước.
“Tôi có đặt thử 1 kg hoa ban về làm món nộm. Tôi thấy món này ăn rất hay và lạ miệng bởi có sự hòa quyện của nhiều vị chua, cay, mặn, đắng, ngọt, bùi, kích thích vị giác. Tuy nhiên, muốn mua thường phải đặt trước và chờ khá lâu”, chị Thúy kể.
Tương tự, anh Minh Cường (Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm) cũng thừa nhận gặp khó khăn trong việc mua hoa ban rừng.
“Cách đây 3 năm, lần đầu tiên tôi được ăn món hoa ban xào trong một lần đi du lịch ở Sơn La. Mấy ngày này, lướt Facebook thấy có người bán nên tôi đặt ngay 3kg để ăn dần với giá 450.000 đồng chưa kể tiền ship. Tuy nhiên, phải chờ mất gần 1 tuần tôi mới nhận được hàng”, anh Cường nói.
Theo Công luận