“Buffet hến” ngon lạ của cù lao Tân Phong

9:30 | 15/05/2022

Mấy hôm nay, trên nhóm hội đồng hương, bạn cũ í ới rủ rê nhau về quê họp lớp, mở “tiệc buffet hến” cồn Tân Phong, sau 3 năm lỗi hẹn vì đại dịch Covid-19.


Tân Phong là xã cù lao nằm giữa sông Tiền thuộc địa phận huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, được phù sa bồi đắp, khí hậu trong lành, mát mẻ. Tầm tháng 4, tháng 5 âm lịch, mưa nhiều, các vườn trái cây như sầu riêng, mít, chôm chôm, mận, xoài… vào mùa chín rộ. Cũng vào mùa này, khắp các chợ đều bán một đặc sản thiên nhiên ban tặng miệt sông nước này, đó là hến cồn – một loại hến vỏ vàng óng ánh, thịt rất ngọt và dai. Hến bắt xong, đãi vài ba nước, đem ngâm vài giờ cho nhả đất cát rồi bắc nước sôi để “vớt” (tách thịt hến khỏi vỏ). Để đỡ mất thời gian cho các bà nội trợ bận rộn, ngày nay, ở hầu hết các chợ đều có bán hến “vớt” sẵn kèm bịch nước luộc hến, vào thời điểm này giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Thịt hến cồn được chế biến nhiều món dân dã để ăn với cơm như: hến xào hành lá, xào sả, xào rau răm, xào lá cách; kho tiêu, gỏi bắp chuối; nước luộc hến dùng nấu canh rau tập tàng ngọt lừ. Ngoài ra, hến còn dùng chế biến nhiều món ăn khác, mà món nào cũng hấp dẫn như làm nhân bánh xèo. Ngon nhất phải kể đến nhân hến với măng tre hoặc củ hủ dừa non bào mỏng cắt sợi, làm nhân bánh xèo. Lớp vỏ bánh xèo béo ngậy giòn rụm hòa quyện với ruột hến ngọt giòn, gói với các loại rau tươi rói trong vườn: đọt lá cách, bằng lăng, diếp cá, húng lủi… chấm vào chén nước mắm chua ngọt cay cay, ngon vô cùng.

Các bà, các mẹ ở miền Tây rất khéo léo trong việc tận dụng những thứ “cây nhà lá vườn” để tạo ra nhiều món ăn với dư vị rất lạ, rất ngon. Đơn cử như dùng thịt hến kết hợp với dừa khô – loại trái mà hầu như vườn nhà nào cũng có – làm món hến cuộn bánh tráng với các loại rau thơm thêm một nhúm dừa khô nạo, chấm nước mắm chua ngọt ăn rất bắt. Ngoài ra, món cháo hến nước cốt dừa cũng lạ miệng không kém. Lựa loại gạo dẻo nấu với nước dão dừa ninh cho nhừ, ruột hến xào thơm nêm chút gia vị cho thấm, trút vào nồi cháo, cho thêm chén nước cốt dừa khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa miệng, cuối cùng cho hành lá và tiêu vào, tắt bếp, múc ra ăn xì xụp.

Các món chế biến từ hến cồn chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thòm thèm. Chỉ còn vài tuần nữa thôi, chúng tôi sẽ về với cù lao Tân Phong để thỏa sức thưởng thức “buffet hến” quê nhà.

Bảo Ngọc/ Người lao động

https://nld.com.vn/du-lich-xanh/buffet-hen-ngon-la-cua-cu-lao-tan-phong-20220513205957093.htm

Cùng chuyên mục

Hành trình chiếc bánh Hamburger ‘chinh phục’ nước Mỹ

Hành trình chiếc bánh Hamburger ‘chinh phục’ nước Mỹ

Đặc sản ‘không xương’ sông Đà, giá cao ngất nhiều người săn lùng

Đặc sản ‘không xương’ sông Đà, giá cao ngất nhiều người săn lùng

Ẩm & Thực – Sự kết hợp hài hòa trong văn hóa Trà Việt

Ẩm & Thực – Sự kết hợp hài hòa trong văn hóa Trà Việt

Sóc Trăng: Tổ chức liên hoan ẩm thực 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa

Sóc Trăng: Tổ chức liên hoan ẩm thực 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa

Takumi-Tei khai trương Omakase Kaiseki, đưa “tinh hoa ẩm thực xứ Phù Tang” đến giới sành ăn Sài Gòn

Takumi-Tei khai trương Omakase Kaiseki, đưa “tinh hoa ẩm thực xứ Phù Tang” đến giới sành ăn Sài Gòn

Trai sông: Món ăn dân dã giúp giảm tiểu đường, hạ huyết áp

Trai sông: Món ăn dân dã giúp giảm tiểu đường, hạ huyết áp

Tinh hoa văn hóa hội tụ trong sự kết hợp giữa Phở và Trà

Tinh hoa văn hóa hội tụ trong sự kết hợp giữa Phở và Trà

Giữ gìn và phát huy văn hóa trà Việt qua ẩm & thực cùng nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn

Giữ gìn và phát huy văn hóa trà Việt qua ẩm & thực cùng nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn

Mô hình lá bồ đề làm bằng cơm nắm tại ‘Ngày hội ẩm thực chay’ Tam Chúc

Mô hình lá bồ đề làm bằng cơm nắm tại ‘Ngày hội ẩm thực chay’ Tam Chúc