Tưởng nhớ Hạ Huyền và giới thiệu hai bộ sách mới xuất bản

8:57 | 22/11/2019

Nhân tưởng nhớ 10 năm ngày mất của nhà văn Đỗ Văn Tiến, bút danh Hạ Huyền, (1957-2009). Một người viết truyện thiếu nhi, một nhà văn, một nhà báo xuất sắc. Anh nguyên là trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Văn Hiến Việt Nam tại Thanh Hóa, đã có nhiều đóng góp trong văn học thiếu nhi cũng như báo chí Việt Nam. Ngày 6/10/2019, Tạp chí văn hiến Việt Nam, nxb Sân Khấu, Thư viện tỉnh Thanh Hóa, Dòng tộc và gia đình phối hợp tổ chức cuộc họp mặt tưởng nhớ anh và giới thiệu 2 bộ sách mới xuất bản của nhà văn Hạ Huyền có tên là: 1 “tuyển tập thơ và truyện ngắn”, 2 “tập truyện ngắn và tả văn – chợ cổ tích”. Đồng thời tổ chức tặng sách tri ân cho bạn đọc Thư viện tỉnh Thanh Hóa.


Trong buổi họp mặt là những giây phút xúc động nhớ về nhà văn Hạ Huyền, những chia sẻ của những người bạn bè, đồng nghiệp, người thân đã làm tất cả chúng ta nhớ về một tài năng nhưng “sớm nở tối tàn”, để lại nhiều thương nhớ và tiếc nuối.

Tới dự buổi họp mặt có Nhà báo Nguyễn Hoàng Mai, chánh văn phòng Viện nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc kiêm Chủ tịch chi hội nhà báo tạp chí Văn Hiến Việt Nam. Nhà báo Ngô Quang Tới, tổng thư ký Tạp chí Văn Hiến Việt Nam. Ông Đỗ Hữu Cương, giám đốc thư viện tỉnh Thanh Hóa. Ông Đỗ Văn Du, đại diện dòng tộc họ Đỗ Văn. Cùng các lãnh đạo và hội viên các CLB thơ của tỉnh Thanh Hóa.

Nhà báo Nguyễn Hoàng Mai xúc động:

Hạ Huyền là một người viết truyện thiếu nhi, một nhà văn, một nhà báo xuất sắc. Anh nguyên là trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Văn Hiến Việt Nam tại Thanh Hóa, đã có nhiều đóng góp trong văn học thiếu nhi cũng như báo chí Việt Nam. Tôi nghĩ người viết cho thiếu nhi ở nước ta hay như Hạ Huyền không nhiều. Thật không may anh đã phải dừng bước quá sớm ở tuổi 52. Tuy vậy hàng ngàn trang viết anh để lại đã khiến đủ các thế hệ độc giả thiếu nhi Việt Nam nhớ đến cái tên Hạ Huyền. 

Hạ Huyền chỉ viết về những gì rất quen thuộc trong cảnh vật và cuộc sống làng quê, nhưng có lẽ do anh biết lắng nghe những tiếng mà người khác không biết lắng nghe, nhìn thấy được những cái mà người khác không thấy, cảm nhận được những điều mà người khác không thể cảm nhận nên luôn có những điều mới mẻ để kể với chúng ta về cánh đồng, bến sông, con đê, giếng nước, ngôi đình, về mùa xuân, mùa hè, mùa thu, mùa đông, về tết nguyên đán, tết trung thu, về hoa gạo, hoa râm bụt, hoa nhài, hoa huệ, hoa đào,… Những điều Hạ Huyền kể đều đẹp như cổ tích nhưng là cổ tích do chính anh tạo ra để thổ lộ những nuối tiếc không cùng những vẻ đẹp vô giá của làng quê đã bị đánh mất, nhắn nhủ con người rằng cái tốt, cái thiện luôn là những giá trị vĩnh cửu và luật trời, luật đời xưa nay vẫn vậy: ác giả – ác báo, ở hiền – gặp lành.

Cuối chương trình là phần trao tặng 2 bộ sách “tuyển tập thơ và truyện ngắn”, “tập truyện ngắn và tả văn – chợ cổ tích” của nhà văn Hạ Huyền cho thư viện tỉnh Thanh Hóa nhằm tri ân bạn đọc Thanh Hóa.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt: 

Nhà văn Hạ Huyền (1957 - 2009)

Tên thật: Đỗ Văn Tiến

Quê quán: Nghĩa Sơn 1, phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tác Phẩm:

  • Tác phẩm đã in: Sự tích hoa phượng (tập truyện – NXB Kim Đồng), Bóng đá ơi (tập truyện – NXB Kim Đồng), Chợ cổ tích (tản văn, truyện ngắn – NXB Hội nhà văn). Hàng trăm truyện ngắn, tản văn đã đăng lên các báo tạp chí trung ương, địa phương. Hàng chục truyện ngắn được tuyển chọn vào các tuyển tập truyện ngắn hay của các nhà xuất bản: Thanh niên, Hội Nhà văn, Trẻ, Giáo dục, Lao động…
  • Tác phẩm đã viết xong, chưa in: Chuyện cổ tích các loài hoa (Tập truyện thiếu nhi), Những nàng tiên không có cánh (Tập truyện vui và đồng thoại thiếu nhi), Dòng sông vàng (Tập tản văn, và tùy bút), Mùa nước đục (Tập truyện ngắn).

Các giải thưởng:

14 giải thưởng cho các sáng tác văn học thiếu nhi của báo Thiếu niên Tiền Phong, Hội Nhà văn VN, Tạp chí Thế giới trong ta, Tạp chí Áo trắng, NXB Trẻ, Tạp chí Tài hoa trẻ, Đài Tiếng nói VN. Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ Giáo dục, Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Giáo dục, Tạp chí Thế giới mới, Nhà xuất bản Giáo dục, Hội Tâm lý giáo dục VN.

 

 

 

Video hay

Cùng chuyên mục

“Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa”

“Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa”

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

NGUYỄN THẾ KHOA VỚI “SỰ TRỞ LẠI CỦA SÂN KHẤU”

NGUYỄN THẾ KHOA VỚI “SỰ TRỞ LẠI CỦA SÂN KHẤU”

NHỮNG GIAI ĐIỆU HÀO HÙNG

NHỮNG GIAI ĐIỆU HÀO HÙNG

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

“MỆNH LỆNH TỪ TRÁI TIM” VÀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

“MỆNH LỆNH TỪ TRÁI TIM” VÀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Hà Tĩnh: Trưng bày hình ảnh “Từ huyền thoại tới tương lai”

Hà Tĩnh: Trưng bày hình ảnh “Từ huyền thoại tới tương lai”