‘Thành phố buồn’ của những người trẻ tuổi ở Brazil

7:00 | 25/12/2018

Janio Heinrich từng là người lên tiếng đấu tranh mạnh mẽ với nạn bạo lực trên đường phố Grande Bom Jardim trước khi bị bắn chết 2 tháng trước. Janio Heinrich thiệt mạng khi xâm nhập vào một băng đảng tội phạm. Giờ đây, hình ảnh của Janio Heinrich xuất hiện trong bức vẽ trên con đường bụi bặm như một cách mà người dân tưởng nhớ đến chàng trai trẻ tuổi này. 


Một bức tranh vẽ hình ảnh của Janio Heinrich – thanh niên 18 tuổi lên tiếng mạnh mẽ chống bạo lực đã bị các băng đảng sát hại ở Fortaleza

Tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng

Người dân dường như đã quen với hình ảnh tưởng nhớ những người trẻ tuổi thiệt mạng khi đấu tranh chống bạo lực ở Fortaleza – thành phố thủ phủ bang Ceara.

Ở Brazil, Fortaleza được coi là “thành phố buồn của những người trẻ tuổi”. Với 414 vụ sát hại thanh thiếu niên trong năm 2017, Fortaleza đã phá vỡ “kỷ lục” của chính mình trong năm 2016. Trong những năm gần đây, tình trạng bạo lực ngày càng leo thang, các băng nhóm tội phạm thậm chí còn quay lại cảnh tra tấn, giết người man rợ và đăng tải lên mạng xã hội gây phẫn nộ trong dư luận.

Số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ nữ thanh thiếu niên bị giết hại cũng tăng đột biến, lên đến 400% ở Fortaleza trong năm 2018. “Số liệu thống kê cho thấy thực tế rất khủng khiếp. Tình trạng bạo lực ngày càng tăng. Có nhiều nguyên nhân của tình trạng này như sự thiếu quyết liệt của các cơ quan quản lý Nhà nước, quyền con người chưa được tôn trọng, hệ thống tư pháp chưa hoàn thiện”, ông Rogério Costa, lãnh đạo Trung tâm Bảo vệ sự sống Herbert de Souza nói.

Cư dân ở Grande Bom Jardim cho hay, mỗi người đều có một câu chuyện về việc mất người thân, hàng xóm hoặc bạn bè vì bạo lực cũng như từng nhận được đe dọa bị sát hại trên mạng xã hội. Ngay cả những người trẻ phạm tội đang bị giam giữ trong các nhà tù cũng chưa hết nguy cơ phải đối mặt với bạo lực.

Eduardo (18 tuổi) nhớ lại một cuộc bạo loạn xảy ra hồi đầu năm nay tại trung tâm nơi anh đang bị giam giữ vì tội danh cướp có vũ trang. Một tù nhân đã giết bạn tù bằng vũ khí làm từ các thanh kim loại.

“Tôi đã may mắn sống sót khi sử dụng đệm làm lá chắn. Anh ta đã tấn công tôi bằng 15 nhát dao, tôi bị thương ở phổi. Những người không thuộc các băng đảng thường bị tấn công ở trong tù”, Eduardo nói.

Góc phố ở Grande Bom Jardim, khu vực nghèo ở Fortaleza – nơi xảy ra nhiều vụ thanh thiếu niên bị sát hại

Toàn xã hội cần chung tay

Trước tình trạng trên, một chiến dịch hành động nhằm bảo vệ người nghèo, chủ yếu là thanh thiếu niên da đen đã được phát động tại thành phố 2,6 triệu dân này. Renato Roseno, người đứng đầu chiến dịch “Cada Vida Importa” (Tạm dịch: “Mọi vấn đề trong cuộc sống”) cho rằng, để chấm dứt bạo lực ở bang Ceará, trong đó có thành phố Fortaleza, đòi hỏi sự chung tay của cả xã hội. Đó là sự hỗ trợ từ chính quyền tiểu bang, tổ chức quốc tế, các nhà hoạt động xã hội.

“Thật đáng xấu hổ và đau đớn khi sống trong một thành phố mà mỗi ngày có một đứa trẻ dưới 19 tuổi bị sát hại. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng, những cái chết này có thể phòng ngừa được. Chúng tôi biết nạn nhân là ai. Đó phần lớn là những người da đen trẻ tuổi sống ở khu vực nghèo đói”, ông Roseno nói và cho rằng, cần phải có những thay đổi mạnh mẽ trên nhiều phương diện như chính sách xã hội, an ninh công cộng, đầu tư mạnh vào đô thị hóa. Tuy nhiên, theo ông Roseno, những cải cách mới có thể phải đối mặt với rào cản từ Chính phủ mới của Brazil.

Những người cố gắng ngăn chặn các vụ giết người cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro. Năm ngoái, Roseno cũng đã nhận không ít lời đe dọa khiến ông phải tìm đến sự hỗ trợ của lực lượng cảnh sát.

“Dù phải đối mặt với nguy hiểm nhưng tôi không thể bỏ cuộc. Đây là vấn đề cấp bách mà chúng tôi phải giải quyết. Chúng tôi phải thuyết phục mọi người rằng, hãy tin vào công lý và quá trình đấu tranh của chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho Brazil và những người trẻ tuổi”, ông Roseno nói.

“Số liệu thống kê cho thấy thực tế rất khủng khiếp. Tình trạng bạo lực ngày càng tăng. Có nhiều nguyên nhân của tình trạng này như sự thiếu quyết liệt của các cơ quan quản lý Nhà nước, quyền con người chưa được tôn trọng, hệ thống tư pháp chưa hoàn thiện”.

Ông Rogério Costa (Lãnh đạo Trung tâm Bảo vệ sự sống Herbert de Souza, Brazil)

 

Theo ANTĐ

Video hay


Cùng chuyên mục

Tổ tiết kiệm và vay vốn “Cánh tay nối dài” cùng người dân vươn lên thoát nghèo bền vững

Tổ tiết kiệm và vay vốn “Cánh tay nối dài” cùng người dân vươn lên thoát nghèo bền vững

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn hóa phải đi trước một bước, bồi đắp bản lĩnh, củng cố niềm tin, hình thành năng lực mềm quốc gia

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn hóa phải đi trước một bước, bồi đắp bản lĩnh, củng cố niềm tin, hình thành năng lực mềm quốc gia

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ

Tổ chức đối chiếu, phân loại nợ của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội Krông Búk

Tổ chức đối chiếu, phân loại nợ của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội Krông Búk

HÀ TĨNH: Xã Đức Đồng xác định sẽ tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội ngay từ trong Đại hội Đảng bộ lần thứ I

HÀ TĨNH: Xã Đức Đồng xác định sẽ tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội ngay từ trong Đại hội Đảng bộ lần thứ I

Đà Nẵng: Thắp lên niềm tin cho trẻ em mồ côi

Đà Nẵng: Thắp lên niềm tin cho trẻ em mồ côi

HÀ TĨNH:  Công an xã Đức Đồng tổ chức giải Pickleball Mở rộng 2025

HÀ TĨNH: Công an xã Đức Đồng tổ chức giải Pickleball Mở rộng 2025

Thủ tướng: Làm mọi cách nhanh nhất có thể ổn định đời sống người dân vùng lũ

Thủ tướng: Làm mọi cách nhanh nhất có thể ổn định đời sống người dân vùng lũ

Rực rỡ sắc màu tại “Lễ hội Du lịch, Nghệ thuật, Văn hóa và Ẩm thực Malaysia 2025”

Rực rỡ sắc màu tại “Lễ hội Du lịch, Nghệ thuật, Văn hóa và Ẩm thực Malaysia 2025”