Thanh niên Bình Phước hào hứng mang văn hóa Việt ra với thế giới

18:38 | 01/11/2023

Bình Phước 42 cá nhân vinh đã dự nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch”. Trong danh sách này, nổi bật là cựu Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy với nhiều đóng góp trong quảng bá văn hóa – du lịch Việt Nam đến cộng đồng quốc tế.

Anh Trần Quốc Duy là Cựu Bí thư tỉnh Đoàn Bình Phước hiện đang là Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước. Được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng TX. Bình Long, Bình Phước, có bố và mẹ là giáo viên nên anh Duy sớm lựa chọn cho mình một môi trường sư phạm như bố mẹ. Sau khi tốt nghiệp ĐH Sư phạm TP. HCM, chuyên ngành tiếng Anh, đến năm 2004 anh Duy trở về Bình Phước, giảng dạy tại Trường THPT chuyên Quang Trung TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Cựu Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy và Người đẹp du lịch Việt Nam Huỳnh Thị Ngọc Hân được cựu thị trưởng TP. Brisbane Campbell Newman phong danh “”Đại sứ sinh viên quốc tế”.

Năm 2010, anh Duy được tỉnh Bình Phước cử đi học ở bậc Thạc sĩ, chuyên ngành Quản lý giáo dục tại ĐH Queensland (TP. Brisbane, Úc). Tại đây, vượt qua hàng trăm ứng viên, anh Duy và một du học sinh khác là chị Huỳnh Thị Ngọc Hân (sau này đạt danh hiệu Người đẹp du lịch Việt Nam năm 2011) đã được ngài Campbell Newman – cựu thị trưởng Thành phố Brisbane, thủ phủ bang Queensland, nước Úc phong tặng danh hiệu “Đại sứ sinh viên quốc tế”.

Kể từ đó, đôi bạn trẻ thông minh, tài ba này trở thành những “đầu tàu”, cùng du học sinh và kiều bào Việt ở Úc dàn dựng, tổ chức hơn 20 sự kiện tại Úc và Việt Nam, tiêu biểu như: Ngày Văn Hóa Việt Nam, đêm hội “Chào Việt Nam”…; cùng nhà báo Trung Nghĩa thực hiện bộ phim “Brisbane – my lover” (Brisbane – người yêu của tôi)  nhằm kết nối cộng đồng sinh viên, quảng bá văn hóa – du lịch Việt Nam và giới thiệu hình ảnh Brisbane – thành phố lớn thứ 3 ở Úc đến bạn bè các nước.

Đặc biệt, hai bạn trẻ đã được cựu thị trưởng Thành phố Brisbane – ngài Graham Quirk tôn vinh và phong tặng các danh hiệu: “Đại sứ Hội nghị Thượng đỉnh kinh tế các thành phố Châu Á – Thái Bình Dương”; Đại sứ “Xe đạp công cộng”; “Đại sứ hữu nghị tại TP. Brisbane”.

“Với mình, mỗi khi đặt chân đến xứ người, mình đều tìm và tận dụng tối đa những cơ hội lan tỏa hình ảnh về văn hóa và du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế”, anh Trần Quốc Duy hào hứng chia sẻ.

Trong hơn 9 năm công tác tại tại trường THPT chuyên Quang Trung, trước khi du học tại Úc, vượt qua hàng trăm ứng viên, anh Duy đã trúng tuyển và trở thành 1 trong 28 đại biểu tham gia chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) lần thứ 35, năm 2008.

Anh Trần Quốc Duy cùng các du học sinh Việt quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam tại Úc

Tháng 12/2012 anh là UV.BTV Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên tỉnh đoàng. Qua gần 10 năm công tác tại Tỉnh Đoàn Bình Phước, vượt hàng trăm ứng viên ở mỗi lần ứng tuyển, anh Trần Quốc Duy đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chọn cử làm đại biểu tham gia hơn 10 chương trình giao lưu thanh niên quốc tế ở nước ngoài (Diễn đàn thanh niên tiên phong ASEAN – Hàn Quốc 2013; Liên hoan thanh niên Việt – Trung năm 2013; các Diễn đàn thanh niên khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam; Hội nghị doanh nhân trẻ ASEAN 2014; Hội nghị quốc tế về doanh nghiệp xã hội (ICYL) 2015; Hội nghị doanh nghiệp xã hội trẻ ASEAN +1 2015; Chương trình giao lưu thanh niên quốc tế với Tổng đội thiếu sinh quân Ấn Độ 2020…).

Đáng lưu ý, anh Duy đã được 5 lần chọn cử làm lãnh đạo đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trong các chương trình nói trên. Với những hành trang đã được chuẩn bị cẩn thận từ trước, anh Duy luôn tích cực cùng các đại biểu thanh niên Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và bản sắc văn hóa của dân tộc Việt đến bạn bè các nước.

Trong thời gian đảm nhiệm vị trí Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước, anh Trần Quốc Duy đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động đổi mới sáng tạo, đột phát để quảng bá văn hóa – du lịch; tích cực kết nối và tổ chức các chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam – Lào – Campuchia tại Bình Phước và TP.HCM để thắt chặt tình hữu nghị giữa 3 quốc gia và quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Vị cựu Bí thư Tỉnh Đoàn từng đạt IELTS 8.0 này là người đã “se duyên” giữa Bình Phước và Hiệp hội Giáo dục và giao lưu Châu Á (AAEE) cùng Câu lạc bộ Bamboo Builders thuộc công ty Bamboo Builders (Singapore) để qua đó, 04 Chương trình giao lưu thanh niên Việt – Nhật; 03 Chương trình giao lưu thanh niên ASEAN, giáo dục kỹ năng mềm và tư duy thiết kế trong học sinh THPT đã diễn ra, góp phần quảng bá văn hóa – du lịch Việt Nam và các nước đến gần 200 đại biểu thanh niên quốc tế và hơn 5.000 bạn trẻ cùng người dân Bình Phước.

Nhằm góp sức để bảo tồn, phát huy hồn cốt văn hóa Việt, cựu Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy đã cùng nghệ nhân hát ru Cao Minh Hiền, nhà giáo – nghệ nhân ẩm thực Huế Hoàng Thị Ngọc Thương và Nhóm Nghiên cứu văn hóa cộng đồng Việt Nam – ASEAN (Mekongaholics) tại TP.HCM tổ chức Diễn đàn “Người trẻ làm gì để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt?” thu hút hơn 800 học sinh Bình Phước.

Ngoài ra, anh Duy và Nhóm Mekongaholics đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Múa rối ứng dụng trong phát triển cộng đồng” thu hút gần 1.000 đại biểu đến từ 4 châu lục; tổ chức tập huấn cách sử dụng vật liệu tái chế để làm nên những con rối dùng để dạy tiếng Anh cho gần 50 giáo viên và tổ chức sân chơi về múa rối cho hơn 1.000 học sinh tỉnh nhà.

Trong mùa dịch, cựu Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy đã phối hợp với Nhà báo – Đạo diễn Thu Trang, Hãng phim Truyền hình TFS, Đài Truyền hình TP.HCM làm phim tài liệu về cuộc chiến chống dịch của những chiến sĩ biên phòng cùng người dân Bình Phước tại vùng biên giới. Phim đã được phát sóng nhiều lần trên các kênh của Đài Truyền hình TP.HCM.

Để thuật lại hành trình ông Hùng – một cựu chiến binh cùng con trai nuôi đi tìm hài cốt liệt sỹ, anh Duy đã cùng ekip làm phim Kizzik thực hiện bộ phim ngắn “Kim Cương Đen” – tác phẩm đã giành Giải nhất Cuộc thi Film Fest của Đại học Công nghệ TP.HCM và tạo cảm hứng để ông Đỗ Văn Phú – Tổng Biên tập Tạp chí Tri ân và nhạc sĩ Quang Hiển cùng sáng tác ca khúc “Đi tìm Kim Cương Đen”.

Thời gian qua, anh Duy đã cùng nữ nhà văn “viết sách bằng chỉ một ngón tay” Trần Trà My” tổ chức hơn 20 hoạt động giao lưu với hàng chục nghìn thanh niên và người dân ở các tỉnh, thành phố nhằm lan tỏa tình yêu sách, văn hóa đọc cùng nghị lực sống và những điều tử tế trong cộng đồng. Gần đây, mô hình du lịch thiện nguyện mà anh Duy triển khai đã góp phần quảng bá du lịch Bình Phước đầy hiệu quả.

Được biết, khi anh tham gia dự án “Đại sứ áo dài Việt Nam” của nhà thiết kế Việt Hùng (TP.HCM), anh Duy luôn khoác áo dài Việt, nhất là áo dài thổ cẩm trong những chuyến giao lưu quốc tế và các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong và ngoài nước để mang vẻ đẹp văn hóa Việt ra thế giới bên cạnh việc quảng bá nông sản Việt đến bạn bè các nước.

Tác giả: Nguyễn Khánh

Cùng chuyên mục

Với Hải Phòng, văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển

Với Hải Phòng, văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển

Cơ hội “vàng” đưa thẩm mỹ Nhật Bản đến Việt Nam

Cơ hội “vàng” đưa thẩm mỹ Nhật Bản đến Việt Nam

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

Sửa quy định hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng

Sửa quy định hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng

Bưu điện Việt Nam chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức tăng mới

Bưu điện Việt Nam chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức tăng mới

Đắk Lắk: Chọn Thị xã Buôn Hồ làm điểm lễ phát động triển khai Luật Căn cước năm 2023

Đắk Lắk: Chọn Thị xã Buôn Hồ làm điểm lễ phát động triển khai Luật Căn cước năm 2023

6 tháng đầu năm 2024, Bắc Giang tăng trưởng 14,14%, đứng đầu cả nước

6 tháng đầu năm 2024, Bắc Giang tăng trưởng 14,14%, đứng đầu cả nước

Kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 tại Đắk Nông: Khi “Ý Đảng hợp Lòng Dân” trong tín dụng chính sách xã hội

Kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 tại Đắk Nông: Khi “Ý Đảng hợp Lòng Dân” trong tín dụng chính sách xã hội

Đắk Lắk: Phát huy sức mạnh Chỉ thị số 40 trong tín dụng chính sách xã hội

Đắk Lắk: Phát huy sức mạnh Chỉ thị số 40 trong tín dụng chính sách xã hội