Tháng Ba ra Hà Nội, ngoài hoa bưởi và nhót xanh thì còn món ăn chơi nào ngon?

8:05 | 27/02/2022

Hai “đặc sản” dễ bắt gặp nhất tháng Ba là hoa bưởi và nhót xanh, nhưng với hội đam mê ẩm thực thì còn rất nhiều món ngon khác đang chờ.


Trà hoa bưởi

Ảnh minh họa.

Cuối tháng Hai, đầu tháng Ba, Hà Nội bước vào mùa hoa bưởi. Khắp phố phường, nơi đâu cũng ngào ngạt mùi hương của hoa bưởi. Người ta mua hoa về để trưng cho thơm, ngoài ra hoa bưởi còn để pha trà. Muốn có một tách trà ngon, ngoài việc chọn loại trà thật kỹ thì hoa bưởi cũng phải hái trong ngày, mới hé nở, có màu trắng trong để đảm bảo đủ độ tươi, căng, tròn.

Giữa tiết trời nồm khó chịu thế này, có một tách trà nóng, thơm ngào ngạt hương bưởi, tự dưng thấy lòng thư thái, tiêu tan cảm giác khó chịu bực dọc tự lúc nào không hay.

Mía ướp hoa bưởi

Ảnh minh họa.

Món mía ướp hương bưởi dân dã của người Hà Nội trước đây được nhiều cửa hàng bán đồ ăn home-made làm để phục vụ những người nội trợ bận rộn. Mía tím được róc sạch vỏ, cắt thành khẩu vừa ăn, đem ướp cùng hoa bưởi, để trong tủ lạnh khoảng 4h, để hương hoa thấm vào từng khúc mía. Khi ăn, mía ngọt, có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu.

Nhót xanh

Ảnh minh họa.

Thời điểm này, nhót chưa vào vụ, quả vẫn còn xanh và chát, ấy vậy mà vẫn được săn lùng và bán với giá khá cao. Có lẽ vì người ta thèm một chút chua chua, chát nhẹ sau một mùa Tết ê hề thịt cá. Nhót xanh hay còn gọi là nhót bao tử, ngon nhất là ăn với chẩm chéo – gia vị của người Sơn La.

Nhót cứ bổ làm đôi, làm ba, trộn đều với chẩm chéo cho thật ngấm rồi cứ thế mà thưởng thức. Để tăng thêm hương vị, một số gia đình kết hợp với cải bắp, hành lá và rau mùi, cuốn lại và ăn như một món rau xanh trong bữa cơm gia đình.

Chè lam

Ảnh minh họa.

Bánh chè lam Hà Nội được làm từ nguyên liệu chính gồm bột nếp, đường mật, mạch nha, gừng, lạc rang. Thưởng thức món bánh mộc mạc này, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của gạo nếp, cay dịu của gừng, bùi béo của lạc và ngọt thanh đậm đà của mật mía. Càng ngon hơn khi nhấm nháp cùng tách trà xanh ấm nóng.

Bánh chả

Ảnh minh họa.

Bánh chả – món ăn vặt thân thuộc của người Hà Nội được yêu thích ở mọi lứa tuổi, từ già đến trẻ. Nguyên liệu để làm bánh gồm có mỡ lợn, lạp xưởng, lá chanh, bột mì, đường, muối trắng. Bột làm vỏ bánh phải được nhào đều, mịn, ủ bột trong thời gian quy định để bột có thể lên men đủ độ thì bánh mới giòn và xốp.

Ăn bánh chả, dễ dàng nhận ra vị béo đặc trưng của thịt mỡ, vị thanh bùi của lá chanh kết hợp với lớp vỏ bánh giòn rụm. Chỉ cắn một miếng thôi cũng có thể cảm nhận được những chiếc bánh như đang vỡ tan trong miệng.

Theo Công luận

Cùng chuyên mục

Chuỗi hoạt động ‘Chào xuân 2023’ tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chuỗi hoạt động ‘Chào xuân 2023’ tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hội An miễn phí vé tham quan phố cổ ngày 4/12

Hội An miễn phí vé tham quan phố cổ ngày 4/12

Lâm Đồng: Sáu nghệ nhân được phong tặng danh hiệu ‘Nghệ nhân ưu tú’

Lâm Đồng: Sáu nghệ nhân được phong tặng danh hiệu ‘Nghệ nhân ưu tú’

Khai thác nguồn lực văn hóa như ‘đòn bẩy’ để phục hồi và phát triển kinh tế

Khai thác nguồn lực văn hóa như ‘đòn bẩy’ để phục hồi và phát triển kinh tế

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản

Cảnh báo mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa

Cảnh báo mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa

‘Tro tàn rực rỡ’ – tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Việt

‘Tro tàn rực rỡ’ – tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Việt

Khai mạc Tuần văn hóa – du lịch Lai Châu tại TP Hồ Chí Minh

Khai mạc Tuần văn hóa – du lịch Lai Châu tại TP Hồ Chí Minh

Tam Đảo được vinh danh ‘thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới’

Tam Đảo được vinh danh ‘thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới’