Sân khấu TP Hồ Chí Minh tìm hướng đi mới trong mùa dịch COVID-19

10:13 | 27/02/2021

Trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều sân khấu tại TP.HCM đã lên kế hoạch đầu tư nguồn nhân lực mới, bổ sung kiến thức cho đội ngũ tác giả trẻ và nâng cao năng lực cho đạo diễn trẻ.


 

Một sân khấu kịch ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: Siu.edu.vn)

Nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, cũng như các lĩnh vực văn hóa, giải trí khác, các sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh một lần nữa phải tạm dừng hoạt động biểu diễn. Tuy nhiên, nhiều nghệ sỹ cùng các đơn vị nghệ thuật vẫn đang lặng lẽ xây dựng các kế hoạch, dồn sức cho những tác phẩm mới, chương trình biểu diễn để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, giải trí của công chúng khi dịch được đẩy lùi.

Đầu tư nguồn nhân lực mới

Trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều sân khấu tại thành phố đã lên kế hoạch đầu tư nguồn nhân lực mới, bổ sung kiến thức cho đội ngũ tác giả trẻ và nâng cao năng lực cho lớp đạo diễn trẻ.

Nhà hát Kịch Sân khấu Nhỏ đưa ra thông tin sẽ tổ chức tuyển sinh diễn viên trẻ theo hình thức đào tạo mở rộng không chỉ diễn tại sân khấu nhỏ, mà còn tham gia phim truyền hình, sitcom, game show… với sự giảng dạy của nhiều nghệ sỹ giàu kinh nghiệm.

Tương tự, đạo diễn, nghệ sỹ ưu tú Hoa Hạ cũng mở lớp đào tạo diễn viên cải lương, có sự tham gia trợ giảng của nghệ sỹ ưu tú Ngọc Huyền.

Nghệ sỹ nhân dân Hồng Vân, Giám đốc Sân khấu Phú Nhuận và Sân khấu Hồng Vân-Chợ Lớn cho biết thời gian này, đơn vị cũng vận động các nghệ sỹ tích cực tự luyện tập, sáng tạo tiết mục để tham gia khóa diễn viên nâng cao 2, dự kiến diễn ra trong tháng Tư.

Các khóa đào tạo diễn viên của nghệ sỹ nhân dân Việt Anh, nghệ sỹ ưu tú Hữu Châu, nghệ sỹ Hữu Nghĩa, Hoàng Sơn, Đại Nghĩa, đạo diễn Bảo Châu, Ngọc Tưởng… cũng đang trong quá trình tập luyện các môn kỹ thuật biểu diễn.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Anh Tuấn, đại diện Sân khấu kịch Idecaf cho biết ông đang lên kế hoạch cho hoạt động sắp tới của sân khấu, sắp xếp lại chương trình “Ngày xửa ngày xưa” với lịch học dao động của học sinh, xem xét lại dự án sân khấu cải lương mà ông đang ấp ủ, đồng thời cân nhắc đầu tư các dự án mới…

Soạn giả Hoàng Song Việt cho rằng đây là thời điểm để các đơn vị đặt hàng và tác giả cũng có thêm thời gian để xây dựng những tác phẩm chất lượng, phục vụ khán giả. Vì vậy, ông tận dụng hầu hết thời gian này để dồn sức cho việc sáng tác, tập trung hoàn thiện các kịch bản dang dở, chỉnh sửa, gọt giũa để các kịch bản được tốt hơn.

Nhằm giữ tinh thần cho các văn, nghệ sỹ trong mùa dịch, theo đạo diễn, nghệ sỹ ưu tú Lê Nguyên Đạt, Giám đốc sân khấu Sen Việt, ông liên tục động viên, khích lệ các nghệ sỹ, lên lịch tập dượt các vở đã dựng đồng thời trau dồi nghề nghiệp cho các nghệ sỹ chuẩn bị 5 cuộc thi toàn quốc sắp tới như “Liên hoan sân khấu thử nghiệm,” “Liên hoan sân khấu Đồng bằng sông Cửu Long,” “Liên hoan kịch nói,” “Liên hoan cải lương,” “Liên hoan sân khấu thiếu nhi.”

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, đơn vị sẽ thực hiện lịch tập riêng từng cảnh, tránh tình trạng tập trung nhiều người trên sàn diễn, đồng thời thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn.

Đáp ứng xu hướng nâng cao chất lượng nghệ thuật chuyên nghiệp trên sàn diễn năm 2021, Hội Sân khấu Thành phố đã triển khai dự án dàn dựng 2 tác phẩm sân khấu đỉnh cao được trao giải thưởng trong năm 2020 – kịch bản “Khát vọng ngày mai” của tác giả Trần Văn Hưng và “Người nô làng Hồng Phúc” của tác giả Ngọc Trúc.

Ứng dụng công nghệ hiện đại

Để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, các đơn vị nghệ thuật sân khấu và bản thân các nghệ sỹ đều tránh tổ chức tập trung, làm việc đông người mà phát huy tinh thần sáng tạo riêng.

Các đơn vị xã hội hóa cải lương như Chí Linh-Vân Hà, Huỳnh Long, nhóm của nghệ sỹ nhân dân Thanh Ngân, nhóm của nghệ sỹ ưu tú Vũ Luân cũng có đề án mới trong việc đặt hàng kịch bản nhằm thu hút nhiều đối tượng khán giả đến rạp, đầu tư một phim trường theo xu hướng thực hiện các MV, trích đoạn, vở diễn nhằm phục vụ khán giả theo dõi trên nền tảng YouTube.

Nghệ sỹ ưu tú Vũ Luân chia sẻ đây là xu hướng phục vụ khán giả tốt nhất trong thời gian phòng, chống dịch bệnh. Thay vì không thể đến rạp xem trực tiếp, khán giả vẫn có thể xem và tương tác với nghệ sỹ qua nền tảng trực tuyến.

Trong năm 2021, nghệ sỹ ưu tú Vũ Luân sẽ cùng nhiều đồng nghiệp tích cực tham gia phát triển trên nền tảng YouTube với mong muốn sẽ khẳng định đúng tầm thương hiệu và mang phong cách riêng của từng nghệ sỹ.

Với sân khấu Sen Việt, đạo diễn, nghệ sỹ ưu tú Lê Nguyên Đạt cho biết các vở diễn mới như “Võ Tắc Thiên-Ngôi hoàng hậu,” “Nhật thực,” “Đại hỷ lâm môn” sẽ mang phong cách riêng, hứa hẹn chinh phục khán giả và ra mắt ngay khi sân khấu được phép hoạt động trở lại.

Các nghệ sỹ, diễn viên chủ yếu sẽ bám sát chủ đề tuyên truyền, sáng tạo, vừa khéo léo đưa hơi thở thời đại vào trong tác phẩm. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố truyền thống với tính giải trí, ứng dụng công nghệ hiện đại bằng một tư duy mới mẻ sẽ tạo cho khán giả niềm tin rằng các nghệ sỹ luôn chăm chút cho nghề trong điều kiện muôn vàn khó khăn.

Bên cạnh sự chủ động đổi mới hướng đi để tìm khán giả trong điều kiện “bình thường mới,” ở góc độ cố vấn chuyên môn, nghệ sỹ Nhân dân Trần Minh Ngọc cho rằng các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn thành phố vẫn cần sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước để ổn định hoạt động trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, Nhà nước có thể chủ động đặt hàng, xem xét hỗ trợ vốn đầu tư vở diễn và lắng nghe những hiến kế từ phía nghệ sỹ để những vở diễn tạo được hiệu ứng tích cực cho các chủ trương, chính sách đi vào đời sống trong giai đoạn cả nước tích cực phòng, chống dịch bệnh.

Trích đoạn một vở cải lương. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh – nghệ sỹ nhân dân Trần Ngọc Giàu cho rằng bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho các nghệ sỹ và khán giả, Hội cũng dành thời gian để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nghệ sỹ biểu diễn, họa sỹ, nhạc sỹ, đạo diễn, biên đạo trẻ… góp phần nâng cao chất lượng nghệ thuật.

Trong nỗ lực tự thân đó, cần đổi mới mạnh mẽ, ứng dụng hiệu quả các thành tựu khoa học-công nghệ và sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng nhằm tạo điều kiện cho các nghệ sỹ yên tâm sáng tạo, cống hiến, giúp những giá trị của nghệ thuật sân khấu thâm nhập, lan tỏa vào đời sống, từ đó tạo nên sức sống lâu bền cho sân khấu.

Với nỗ lực âm thầm sáng tạo của các đơn vị và nghệ sỹ sân khấu, chắc chắn khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, khán giả sẽ được đón nhận những tác phẩm mới mẻ và chất lượng hơn./.

 

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

Ra mắt sách “Khúc bi tráng bất tử” và “Mùa xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt”

Ra mắt sách “Khúc bi tráng bất tử” và “Mùa xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt”

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035: Bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035: Bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Ngôi Đình hơn trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Ngôi Đình hơn trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

“Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa”

“Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa”

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”