Mừng tuổi 70, tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc ra mắt sách “Cô đào hát”

15:56 | 19/09/2023

Nguyễn Thị Minh Ngọc là nhà văn, đạo diễn và còn là một diễn viên, nhưng lần đầu tiên tổ chức ra mắt sách “Cô đào hát”.


Sáng 19-9, Hội Nhà văn TP HCM và NXB Sân khấu đã tổ chức buổi ra mắt sách “Cô đào hát” và giao lưu với tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc. Rất nhiều nghệ sĩ ở các lãnh vực: sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật và các nhà văn, nhà thơ đã đến tham dự, chúc mừng ấn phẩm mới của một nữ tác giả được cho là rất “đa đoan” hiện nay.

NSND Lệ Thủy và NSND Kim Xuân tặng hoa chúc mừng tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc

Đến tham dự có: NSND Trịnh Thúy Mùi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP HCM; Phạm Thị Ngọc Anh, Giám đốc NXB Sân khấu TP HCM; Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM; ông Lê Nguyên Hiều, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM; PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái; NSND Lệ Thủy; NSND Kim Xuân; NSƯT Thành Lộc; NSƯT Thành Hội; NSƯT Phương Hồng Thủy; NSƯT Văn Môn; NSƯT Văn Hai; nghệ sĩ Ái Như, Quốc Thảo; Nhà nghiên cứu sân khấu Ngô Thảo, soạn giả Hoàng Song Việt, đạo diễn Xuân Phượng, đạo diễn Hồng Dung, nghệ sĩ Võ Minh Lâm…

Tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc đã dựng trên 30 vở và viết trên 70 kịch bản truyền thống và đương đại cho sân khấu, viết trên 30 kịch bản cho điện ảnh, viết hàng trăm tập phim cho truyền hình, một số công trình nghiên cứu về sân khấu và cải lương.

Trong số đó chị đã chấp bút hồi ký “Tâm thành và Lộc đời” của NSƯT Thành Lộc, viết kịch bản để Hãng phim Trẻ thực hiện bộ phim chân dung về NSND Thành Tôn – thân sinh của NSƯT Thành Lộc, đã tạo dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng về một nghệ sĩ hát bội đã tận hiến cho đời nhiều vai diễn hay.

Nhà báo Phạm Thị Ngọc Anh – NXB Sân khấu tặng hoa chúc mừng tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc

Chị cũng là người sáng tác các vở: “Tía Ơi, Má Dìa”, “Tiên Nga”, “Hãy yêu nhau đi”, “Trái tim nhảy múa”, “8 Người đàn bà”, “Người đàn bà đức hạnh”… (đã từng công diễn tại sân khấu Idecaf); “29 anh về”, “Hãy khóc đi em”, “Mơ trăng bóng nước”, “Sài Gòn có một ngã tư” (Sân khấu Hoàng Thái Thanh); “Nắng chiều”, “Vàng hay bạc nhái” (sân khấu Quốc Thảo); “Bản chúc thư” (Kịch Hồng Vân), Tiếng hát học trò” (Sân khấu Quốc Thảo – Minh Nhí), “Cô đào hát” (Nhà hát Trần Hữu Trang), “Người đàn bà thất lạc”, “Giữa hai bờ sương khói”, “Nhật Nguyệt hai vai”…

NSND Trịnh Thúy Mùi với quyển sách “Cô đào hát” của tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc

Tất cả những người thân của nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc đều khâm phục sức lao động nghệ thuật của chị. Bởi, ngoài những kịch bản sân khấu chị sáng tác, chị còn viết kịch bản phim với những bộ phim được khán giả đón nhận như: “Hương Ga”, “Ngọc Viễn Đông”, “Hải Nguyệt”… và cùng viết kịch bản phim “Song Lang” với Leon Le; “Sống trong sợ hãi” với Bùi Thạc Chuyên (được trao giải Cánh Diều Vàng 2023), “Nhà không bán” với Hoàng Tuấn Cường, chuyển tác phẩm “Đò Dọc” của Bình Nguyên Lộc với Lê Hùng Phương…

Nhà văn Bích Ngân tặng hoa chúc mừng tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc

Theo nhận xét của nhiều nhà chuyên môn, tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc là phụ nữ Việt đầu tiên đưa tác phẩm Việt Nam vào sân khấu off-off Broadway tại New York với ba vai trò: tác giả, đạo diễn và diễn viên trong hai vở “Người đàn bà thất lạc” (The Missing Woman, năm 2008) và “Chúng tôi là” (We are…, năm 2011).

Soạn giả Hoàng Song Việt nhớ đến các kịch bản mà anh chuyển thể từ kịch bản của tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc gồm: “Thương hoài ngàn năm”, “Sắc xuân gửi lại”, “Huyền thoại chàng Sa Mộc”… đều là những tâm huyết được gửi gắm và trên hết là tình nghệ sĩ thắm thiết.

Tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc xúc động bày tỏ niềm hạnh phúc khi có đông văn nghệ sĩ đến tham dự lễ ra mắt sách “Cô đào hát”. “Tôi thấy lại mình những ngày đầu đi diễn vì ngoài tác giả viết tôi còn là diễn viên. Tình cảm của các đồng nghiệp và bạn đọc, khán giả dành cho tôi quá hạnh phúc”.

NSƯT Thành Lộc giao lưu với tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc

Nhà báo Phạm Thị Ngọc Anh – giám đốc NXB Sân khấu – cho biết: “Cuốn sách “Cô đào hát” chọn in 6 kịch bản “Cô đào hát”, “Vầng trăng ai xẻ”, “Tía ơi, má dìa”, “Giữa hai bờ sương khói”, “Hãy khóc đi em”, “Người đàn bà thất lạc” của nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc. Đây là những kịch bản sân khấu đã được dựng diễn, chứa đựng nội dung nhân văn phong phú, sâu sắc, đầy sức cảm hóa và những nét nổi bật trong phong cách biên kịch của tác giả: sự kết hợp đầy biến ảo, bất ngờ giữa thực và mộng, giữa đạo và đời, giữa bi và hài, giữa bình dân và bác học, giữa truyền thống và hiện đại”.

“Các kịch bản của tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc đã viết từ 20 – 30 năm trước hiện vẫn đầy tính thời sự, có sức hấp dẫn với khán giả sân khấu hôm nay. Tôi tin dù ở tuổi 70, nhưng sức đi, sức cảm, sức nghĩ, sức viết vẫn rất trẻ trung, năng lượng và khát vọng sáng tạo, đổi mới vẫn rất dồi dào, cập nhật, tác giả – nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc sẽ có những kịch bản mới, có giá trị lớn đóng góp cho sân khấu nước nhà” – nhà báo Phạm Thị Ngọc Anh, Giám đốc NXB Sân khấu, bày tỏ.

Đạo diễn Tôn Thất Cần, Phó chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, tặng hoa chúc mừng tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc

Soạn giả Hoàng Song Việt, NSND Lệ Thủy, NSƯT Phương Hồng Thủy, đạo diễn Hồng Dung đến chúc mừng tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Nguồn: Người lao động

https://nld.com.vn/van-nghe/mung-tuoi-70-tac-gia-nguyen-thi-minh-ngoc-ra-mat-sach-co-dao-hat-20230919105348965.htm

Cùng chuyên mục

Hấp dẫn lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2023

Hấp dẫn lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2023

Nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho phóng viên, biên tập viên

Nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho phóng viên, biên tập viên

Tôn vinh thiết kế và trao đổi di sản văn hoá giữa Anh Quốc và Việt Nam

Tôn vinh thiết kế và trao đổi di sản văn hoá giữa Anh Quốc và Việt Nam

Tết Nguyên đán 2024: Đề xuất lịch nghỉ 7 ngày liên tiếp

Tết Nguyên đán 2024: Đề xuất lịch nghỉ 7 ngày liên tiếp

Nhiều hoạt động vui chơi đón Tết Trung thu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Nhiều hoạt động vui chơi đón Tết Trung thu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Ra mắt Ban chủ nhiệm CLB Báo chí Phát triển xanh và phát động giải “Báo chí Phát triển xanh” lần thứ nhất

Ra mắt Ban chủ nhiệm CLB Báo chí Phát triển xanh và phát động giải “Báo chí Phát triển xanh” lần thứ nhất

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung: Gắn kết với Doanh Nghiệp – Nâng cao chất lượng trong việc đào tạo nghề

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung: Gắn kết với Doanh Nghiệp – Nâng cao chất lượng trong việc đào tạo nghề

Nông sản Quảng Bình tham dự gian hàng nông sản “Gặp gỡ Thái Lai”

Nông sản Quảng Bình tham dự gian hàng nông sản “Gặp gỡ Thái Lai”

Hôm nay khai mạc ASIAD 19: Công nghệ tia lửa ảo thắp sáng Hàng Châu

Hôm nay khai mạc ASIAD 19: Công nghệ tia lửa ảo thắp sáng Hàng Châu