Mở rộng diện thí điểm đón du khách quốc tế

9:14 | 18/12/2021

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch kiến nghị mở rộng phạm vi đón khách quốc tế sang đường biển, đường bộ; cho người Việt Nam học tập, sinh sống ở nước ngoài tham gia chương trình thí điểm đón du khách quốc tế.


Sau khoảng 1 tháng thí điểm đón khách du lịch quốc tế (DLQT) đến Việt Nam, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) vừa có báo cáo sơ kết.

Gỡ vướng về thủ tục

Bộ VH-TT-DL cho biết đã có 1.179 khách DLQT đến Việt Nam, tính đến ngày 6-12. Trong đó, Phú Quốc (Kiên Giang) 204 khách, Quảng Nam 159 khách, Khánh Hòa 816 khách.

Cả năm 2021, dự kiến cả nước đón được 14.500 khách DLQT (mới tính Phú Quốc, Khánh Hòa, chưa có Quảng Nam). Riêng Đà Nẵng và Quảng Ninh dự kiến đón khách DLQT từ tháng 1-2022. Việc đón khách DLQT được du khách phản hồi rất tích cực.

Tuy nhiên, Bộ VH-TT-DL cũng chỉ ra nhiều hạn chế trong quá trình thí điểm đón khách DLQT. Văn bản báo cáo của Bộ VH-TT-DL chỉ ra nhiều bất cập, trong đó có quy định các doanh nghiệp đón khách DLQT phải gửi văn bản đề nghị xét duyệt nhân sự nước ngoài nhập cảnh đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để được xem xét. Việc này gây khó khăn để thu hút khách DLQT từ các thị trường trọng điểm trước đây đã quen được miễn thị thực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên bang Nga do du khách sẽ ngần ngại về thủ tục khi quyết định lựa chọn điểm đến.

Cũng theo Bộ VH-TT-DL, hiện nay chương trình thí điểm đón khách DLQT đang được áp dụng thông qua các chuyến bay thuê bao, đối với việc đón khách DLQT thông qua đường bộ và đường biển chưa có hướng dẫn, theo đánh giá của một số địa phương và doanh nghiệp khai thác khách du lịch tàu biển. Trong khi đó, theo đánh giá của các chuyên gia, việc đón khách DLQT bằng đường biển rất có tiềm năng.

Nói thêm về đối tượng khách này, ông Phạm Minh Quang, Tổng Giám đốc Dolphin Tour, cho hay đã có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tái khôi phục hoạt động du lịch đường biển, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp đón các du thuyền cập bến sau ảnh hưởng dịch Covid-19. Các hãng tàu quốc tế đã chuẩn bị sẵn sàng những phương án khai thác khách trong kỳ nghỉ đông cuối năm 2021. Vì vậy, Việt Nam nên tranh thủ nguồn khách này.

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đoàn Văn Việt, hiện tỉnh Bình Định và TP HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ VH-TT-DL về việc thí điểm đón khách DLQT. Cụ thể, TP HCM đề xuất đón từ tháng 12-2021 và mở rộng phạm vi đón khách DLQT trong năm 2022, không yêu cầu cách ly sau khi nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vắc xin”.

Tỉnh Bình Định đề xuất tham gia đón khách DLQT trong giai đoạn 2 (từ tháng 1-2022) đến bán đảo Phương Mai, xã đảo Nhơn Châu thuộc TP Quy Nhơn, thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát) cũng như trung tâm TP Quy Nhơn (hình thức “city tour”).

Khách du lịch quốc tế đến tỉnh Khánh Hòa theo hình thức “hộ chiếu vắc-xin”.

Mở rộng phạm vi đón khách

Để thúc đẩy hoạt động du lịch, Bộ VH-TT-DL kiến nghị Chính phủ xem xét chấp thuận khôi phục lại chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày đối với du khách từ một số thị trường, chính sách đã có trước khi Việt Nam đóng cửa vào tháng 3-2020, nhằm tạo nhu cầu cho du khách và tăng tính cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Công ty Du lịch Bàn Chân Việt – Vietfoot Travel, nhận định khi vấn đề này được giải quyết, chắc chắn Việt Nam sẽ có nguồn khách lớn từ những thị trường vốn là đối tác quen thuộc của Việt Nam.

Liên quan việc mở rộng phạm vi đón khách DLQT trong giai đoạn 2 của lộ trình thí điểm, Bộ VH-TT-DL kiến nghị cho phép triển khai sớm giai đoạn 2 của chương trình thí điểm đón khách DLQT đến Việt Nam. Cho phép người Việt Nam học tập, sinh sống ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam, người Việt Nam có thẻ xanh Mỹ, thẻ thường trú tại một số quốc gia tham gia chương trình thí điểm đón khách DLQT. Đồng thời, cho phép đón khách qua đường biển, đường bộ và các chuyến bay quốc tế thường lệ. Đồng thời, bổ sung thêm các địa phương tham gia đón khách DLQT trong giai đoạn 2 gồm Bình Định, TP HCM.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Minh Quang cho rằng người Việt Nam đang học tập và làm việc ở nước ngoài là nhóm đối tượng khách du lịch đang có nhu cầu được trở về Việt Nam rất lớn trong dịp Tết dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán. Vì vậy, cần nhanh chóng mở rộng diện đối tượng để đón lượng khách này.

Khôi phục du lịch outbound

Bộ VH-TT-DL kiến nghị Thủ tướng cho phép khai thác khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài (outbound) đối với các thị trường cho phép đón khách du lịch Việt Nam.

Bộ VH-TT-DL cho hay công dân Việt Nam hay người nước ngoài đã được tiêm vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam khi ra nước ngoài đang gặp nhiều khó khăn. Hiện chỉ có một số nước tuyên bố chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng (CNTC) của Việt Nam và cho phép sử dụng trực tiếp. Một số quốc gia khác yêu cầu giấy CNTC phải được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự mới cho phép sử dụng ở nước sở tại.

Trong khi đó, mẫu giấy CNTC của Việt Nam có một số hạn chế, đó là không theo mẫu chuẩn của giấy CNTC do Bộ Y tế ban hành, một số mẫu chỉ có tiếng Việt. Đồng thời, do các loại vắc-xin được mỗi nước sử dụng đa dạng nên thực tế một số nước tuy công nhận giấy CNTC của Việt Nam nhưng chỉ chấp nhận một số loại vắc-xin thay vì tất cả các loại Việt Nam đang sử dụng khẩn cấp. Do đó, để có thể khôi phục lại hoạt động du lịch outbound, cần nhanh chóng đàm phán để các nước công nhận “hộ chiếu vắc-xin” của Việt Nam.

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 3/2: Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa phùn và sương mù

Thời tiết ngày 3/2: Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa phùn và sương mù

Đến hẹn lại lên, về Hội Lim nghe dân ca quan họ

Đến hẹn lại lên, về Hội Lim nghe dân ca quan họ

Lễ hội Xuân Lào Cai – bản hòa ca của những di sản văn hóa

Lễ hội Xuân Lào Cai – bản hòa ca của những di sản văn hóa

Nói gì với mưa phùn

Nói gì với mưa phùn

Lễ tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước

Lễ tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước

Du lịch Lai Châu khởi sắc

Du lịch Lai Châu khởi sắc

Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Tết trồng cây – nhân lên nét đẹp độc đáo đầu Xuân

Tết trồng cây – nhân lên nét đẹp độc đáo đầu Xuân

Lễ hội ‘Hương sắc trà Xuân – vùng chè đặc sản Tân Cương’

Lễ hội ‘Hương sắc trà Xuân – vùng chè đặc sản Tân Cương’