Lào Cai: Nhiều hình ảnh tư liệu lịch sử trưng bày tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

10:09 | 13/09/2023

Chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (24/9/1958 – 24/9/2023), tỉnh Lào Cai vừa xây dựng xong và chuẩn bị đưa vào hoạt động Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại K30 phường Lào Cai, thành phố Lào Cai.


Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lào Cai cho biết, Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích địa điểm lưu niệm Hồ Chí Minh ở tỉnh Lào Cai là nơi trưng bày nhiều hiện vật, hình ảnh quý về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ và tình cảm của Người với đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai và cán bộ, đảng viên, quân dân tỉnh Lào Cai đối với Hồ Chủ Tịch.

Đặc biệt là những hình ảnh lịch sử quý hiếm ghi lại chuyến lên thăm tỉnh Lào Cai của Bác Hồ trong ngày 23-24/9/1958.

Hình ảnh tư liệu lịch sử quý Bác Hồ chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu các dân tộc tỉnh Lào Cai khi Người lên thăm địa phương ngày 23- 24/9/1958 (Ảnh: Bảo tàng Lào Cai cung cấp).

Được sự giúp đỡ về nghiệp vụ của Bảo tàng Hồ Chí Minh, thông qua các hình ảnh và câu chuyện trưng bày trong Nhà lưu niệm Bác Hồ tại tỉnh Lào Cai, khách thăm quan có thể nhìn nhận xuyên suốt được quá trình hoạt động cách mạng của Bác; phong cách sống và làm việc của Bác từ khi ra đi tìm đường cứu nước, bôn ba ở nước ngoài hơn 30 năm cho đến khi về lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành chiến thắng và tình cảm của Bác dành riêng cho cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Toàn cảnh Nhà lưu niệm Bác Hồ vừa mới xây dựng xong chuẩn bị đưa vào sử dụng nhân kỷ niệm 65 năm Hồ Chủ Tịch lên thăm tỉnh Lào Cai (Ảnh: Phạm Ngọc Triển).

Các hình ảnh trưng bày xúc tích ngắn gọn, theo câu chuyện, đảm bảo yêu cầu mỹ thuật và nội dung trưng bày.

Với chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh với tỉnh Lào Cai, Nhà lưu niệm giới thiệu trong khoảng thời gian từ tháng 10/1945 đến tháng 11/1962, Bác đã 6 lần gửi thư cho cán bộ, nhân dân, chiến sĩ lực lượng vũ trang, thiếu nhi Sa Pa, công nhân mỏ Apatit, 1 bài báo khen ngợi đồng bào xã Bản Phố, huyện Bắc Hà.

Trong 24 năm giữ cương vị Chủ tịch nước, Bác đã tặng 87 Huy hiệu của Người, ký lệnh tặng thưởng 346 Huân chương Kháng chiến chống Pháp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Lào Cai, 3 Huân chương Lao động và 7 Bằng khen cho các huyện, xã của tỉnh Lào Cai.

Bảo tàng Hồ Chí Minh bàn giao phiên bản hiện vật chiếc mũ của Bác dùng khi lên thăm Lào Cai cho Nhà lưu niệm Hồ Chủ Tịch tại tỉnh Lào Cai (Ảnh: Bảo tàng Lào Cai cung cấp).

Đặc biệt ngày 23/9/1958, Lào Cai vinh dự được đón Bác Hồ lên thăm.

Tại trụ sở Tỉnh ủy Lào Cai, Người đã thân mật trò chuyện với cán bộ, đồng bào các dân tộc và bộ đội, công nhân tỉnh Lào Cai. Bác ân cần căn dặn, chỉ rõ những nhiệm vụ lớn cho Đảng bộ và đồng bào Lào Cai thực hiện, đó là: “Đoàn kết chặt chẽ, tăng gia sản xuất, trật tự an ninh, thuần phong mỹ tục”.

Những bức thư, bài báo, sự quan tâm của Bác, những lời căn dặn của Người tại buổi nói chuyện đã động viên, chỉ đạo kịp thời và có tính định hướng giáo dục lâu dài đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước qua các thời kỳ lịch sử, sự phát triển toàn diện của tỉnh.

Đây là điểm đến hấp dẫn của du khách khi tới thăm tỉnh biên giới Lào Cai và là Địa chỉ Đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Tin và ảnh: Phạm Ngọc Triển

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/lao-cai-nhieu-hinh-anh-tu-lieu-lich-su-trung-bay-tai-nha-luu-niem-chu-tich-ho-chi-minh-post264355.html

Cùng chuyên mục

Liên hoan sân khấu dành cho thiếu nhi lần thứ nhất

Liên hoan sân khấu dành cho thiếu nhi lần thứ nhất

Với Hải Phòng, văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển

Với Hải Phòng, văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển

Hướng sang nguồn sáng phương Đông

Hướng sang nguồn sáng phương Đông

Văn hóa người làm báo phải được liên tục tích lũy, bồi đắp, nâng cao

Văn hóa người làm báo phải được liên tục tích lũy, bồi đắp, nâng cao

Cơ hội “vàng” đưa thẩm mỹ Nhật Bản đến Việt Nam

Cơ hội “vàng” đưa thẩm mỹ Nhật Bản đến Việt Nam

Sư Minh Tuệ – một biểu tượng thiện lương trong nghệ thuật

Sư Minh Tuệ – một biểu tượng thiện lương trong nghệ thuật

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ  và nhà sư Thích Minh Tuệ

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ và nhà sư Thích Minh Tuệ

6 tỉnh Việt Bắc xúc tiến, quảng bá du lịch tại Đà Nẵng

6 tỉnh Việt Bắc xúc tiến, quảng bá du lịch tại Đà Nẵng