Khai quật khảo cổ tại Di tích Nhơn Thành (Cần Thơ)

13:52 | 01/08/2023

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định về việc khai quật khảo cổ tại khu vực Ðá Nổi – Lung Cột Cầu, thuộc Di tích Nhơn Thành, ấp Nhơn Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ.


Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng TP Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Khảo cổ học, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ khai quật khảo cổ tại khu vực Ðá Nổi – Lung Cột Cầu, thuộc Di tích Nhơn Thành, ấp Nhơn Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ.

Thời gian khai quật từ ngày 01/8/2023 đến ngày 20/8/2023. Diện tích khai quật là 18m2, gồm 2 hố, mỗi hố có diện tích 9m2. Ông Nguyễn Hoàng Bách Linh, Trung tâm Khảo cổ học, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ là người chủ trì khai quật.

Khai quật khảo cổ tại Di tích Nhơn Thành(Cần Thơ)

Ðịa điểm khảo cổ học Nhơn Thành đã được xếp hạng Di tích cấp thành phố vào năm 2014. Nhiều hiện vật về văn hóa Óc Eo đã được khai quật, tìm thấy ở đây. Trong đó, có 4 hiện vật, nhóm hiện vật đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia là Bộ khuôn đúc Nhơn Thành, Bình gốm Nhơn Thành, Tượng Phật Nhơn Thành và Linga – Yoni gỗ Nhơn Thành.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị, trong thời gian khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật khảo cổ, Bảo tàng TP Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật khảo cổ, Bảo tàng TP Cần Thơ và Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật khảo cổ trong thời gian chậm nhất 1 tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 1 năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

PV

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/khai-quat-khao-co-tai-di-tich-nhon-thanh-can-tho-post258537.html


Cùng chuyên mục

Bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam

Bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam

Lễ Kỷ niệm Ngày thành lập Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hoá Dân tộc và trao Giải Đào Tấn 2025 thành công rực rỡ

Lễ Kỷ niệm Ngày thành lập Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hoá Dân tộc và trao Giải Đào Tấn 2025 thành công rực rỡ

Cao Bằng: Khởi công Trung tâm Y tế Bảo Lạc quy mô 110 giường bệnh

Cao Bằng: Khởi công Trung tâm Y tế Bảo Lạc quy mô 110 giường bệnh

Không gian sau hợp nhất – đòn bẩy mới cho phát triển du lịch Quảng La

Không gian sau hợp nhất – đòn bẩy mới cho phát triển du lịch Quảng La

Phố Hiến: Đánh thức giá trị đô thị cổ trong dòng chảy đương đại

Phố Hiến: Đánh thức giá trị đô thị cổ trong dòng chảy đương đại

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025