Huyện Yên Phong (Bắc Ninh): Hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 -2020

15:44 | 26/03/2022

Vừa qua, Huyện ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ huyện Yên Phong cùng vinh dự, phấn khởi đón nhận bằng công nhận đạt huyện chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020. Đây là thành tựu của toàn huyện được tỉnh Bắc Ninh và Trung ương ghi nhận hoàn toàn xứng đáng.


Thực hiện Đề án số 168/2010/QĐ – UBND ngày 31/12/2010 của UBND tỉnh Bắc Ninh về xây dựng Nông thôn mới tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2010 – 2020, huyện Yên Phong đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới từ đầu năm 2011. Nhờ sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ, huyện Yên Phong đã được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký Quyết định số 94/QĐ-TTg ngày 19/1/2022 công nhận huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Huyện Yên Phong ngày càng phát triển, hạ tầng nông thôn được xây dựng khang trang, hiện đại, nhiều tuyến đường được trồng cây xanh, tạo mỹ quan xanh, sạch, đẹp.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, kinh tế – xã hội của huyện Yên Phong ngày càng phát triển, hạ tầng nông thôn được tăng cường, bộ mặt nông thôn đổi mới, khang trang, hiện đại, xanh – sạch – đẹp hơn; quốc phòng – an ninh đươc củng cố, tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và đặc biệt là đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Toàn huyện có 13/13 xã được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020, huyện Yên Phong đã hoàn thành 9/9 tiêu chí.

Nhằm thực hiện đạt các mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra, huyện đã chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện nhiều giải pháp toàn diện, đồng bộ, phù hợp, có tính khả thi để phấn đấu đạt các tiêu chí về nông thôn mới ở từng năm, ở từng giai đoạn.

Toàn cảnh buổi lễ đón nhận Bằng công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Phong đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận Bằng công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020, ông Nguyễn Chí Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong cho biết, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Bắc Ninh, với sự đoàn kết, quyết tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp và nhân dân, huyện Yên Phong triển khai thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Điểm nổi bật trong quá trình xây dựng hạ tầng nông thôn mới ở Yên Phong là huyện đã tập trung vào việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng phân khu du lịch – lịch sử văn hóa chiến tuyến Như Nguyệt với điểm nhấn là đầu tư xây dựng Khu Đền thờ Lý Thường Kiệt. Đây là một trong sáu công trình trọng điểm của tỉnh Bắc Ninh ở giai đoạn 2015-2020, được xây dựng trên diện tích 8,7 ha thuộc địa bàn xã Tam Giang, có tổng mức đầu tư 254 tỷ đồng.

Đến nay, mọi hạng mục của dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, thu hút nhiều người dân và khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Ông Cường nhấn mạnh, với quan điểm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, trong thời gian tiếp theo, huyện Yên Phong sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã tiếp tục nâng cao kết quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt được và thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu với phương châm xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển đô thị.

“Mục tiêu trước mắt là có từ 1 đến 2 xã được tỉnh công nhận là xã nông thôn mới nâng cao năm 2021; năm 2022 có ít nhất 1 xã được công nhận và các xã còn lại sẽ được công nhận ở các năm tiếp theo”, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong nói.

Đồng thời, huyện sẽ tăng cường phát triển các lĩnh vực văn hóa – xã hội như y tế, văn hóa, giáo dục… tạo việc làm cho người lao động; chú trọng công tác bảo vệ môi trường, thường xuyên củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Bên cạnh đó, huyện Yên Phong thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án khu, cụm công nghiệp nhằm tạo vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ; tăng cường cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ thành lập và phát triển doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của huyện.

Cùng với đó, huyện cần tổ chức khai thác có hiệu quả các công trình đã đầu tư; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án môi trường, nhất là môi trường làng nghề tại xã Văn Môn và các khu vực giáp ranh khu, cụm công nghiệp trên địa bàn; thực hiện tốt bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp; tiếp tục rà soát, có kế hoạch triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng các khu dân cư đô thị, khu dân cư tại các xã, thị trấn.

Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Cũng trong buổi lễ, hay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, huyện Yên Phong tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng nông thôn mới, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên; phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới để quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí; đồng thời cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Trong thời gian tới, huyện mong muốn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của các cơ quan Trung ương, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban ngành trong quá trình xây dựng nông thôn mới nói riêng cũng như quá trình phát triển của huyện Yên Phong nói chung để trở thành thị xã trong thời gian tới.

Huyện Yên Phong nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Bắc Ninh, cách trung tâm tỉnh khoảng 15km, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 30km.

Huyện có 14 xã, thị trấn với 75 thôn, làng, khu phố; có diện tích tự nhiên 96,86 km² với dân số khoảng 200 nghìn người. Nơi đây được biết đến là quê hương của truyền thống yêu nước và cách mạng, cùng với nền văn hiến lâu đời. Đặc biệt, làng quan họ Yên Phong đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới phi vật thể.

LKLinh

Cùng chuyên mục

Sôi nổi Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thành phố Hà Tĩnh năm 2024

Sôi nổi Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thành phố Hà Tĩnh năm 2024

TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT CHO PHỤ NỮ LÀ NẠN NHÂN CỦA BẠO LỰC GIỚI

TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT CHO PHỤ NỮ LÀ NẠN NHÂN CỦA BẠO LỰC GIỚI

Thắp sáng ước mơ đến trường từ vốn tín dụng chính sách

Thắp sáng ước mơ đến trường từ vốn tín dụng chính sách

CSGT Quảng Bình nhận giải thưởng “Gương thanh niên CSGT tiêu biểu”

CSGT Quảng Bình nhận giải thưởng “Gương thanh niên CSGT tiêu biểu”

Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và Kinh tế hội nhập phối hợp Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp tại Hà Nội

Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và Kinh tế hội nhập phối hợp Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp tại Hà Nội

Trường THPT Lê Thánh Tôn tổ chức trọng thể Lễ giỗ vua Lê Thánh Tôn lần thứ 527 (1497-2024)

Trường THPT Lê Thánh Tôn tổ chức trọng thể Lễ giỗ vua Lê Thánh Tôn lần thứ 527 (1497-2024)

“RỰC NIÊN” – THẮP SÁNG NGỌN LỬA HI VỌNG ĐẾN VỚI BỆNH NHI UNG THƯ

“RỰC NIÊN” – THẮP SÁNG NGỌN LỬA HI VỌNG ĐẾN VỚI BỆNH NHI UNG THƯ

Người lính giữ kho thầm lặng

Người lính giữ kho thầm lặng

Khai hội Chùa Hương Tích mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024

Khai hội Chùa Hương Tích mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024