Hội thảo khoa học Quốc gia ‘Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc’ thành công vang dội

18:20 | 21/12/2018

Sáng nay (21/12), tại Nhà khách Bộ Quốc phòng 266, Thuy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa hoc ” Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hoá dân tộc” do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tạp chí Văn hiến Việt Nam phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm  74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 5 năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Trung tướng Phùng Khắc Đăng trình bày tham luận tại Hội thảo

Tới dự có Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín thừa uỷ quyền Thủ trưởng Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng nhiều tướng lĩnh Quân đội, Công an nhân dân, nhiều Nhà văn, Nhà thơ, Nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn, đại diện lãnh đạo huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thân nhân gia đình Đại tướng.

Các đại biểu tham gia Hội thảo

Vì thời gian hạn hẹp, Ban Tổ chức đã lựa chọn 13 trong số hơn 60 tham luận tiêu biểu trình bày tại Hội thảo. Các tham luận đã được in trang trọng trong tập kỷ yếu lưu hành tại hội thảo, sẽ được tập hợp biên soạn bổ sung xuất bản chính thức một cuốn sách cùng tên với hội thảo “Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc”.

Nhà báo Nguyễn Thế Khoa

Báo cáo đề dẫn của Nhà báo Nguyễn Thế Khoa, các tham luận của Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Thiếu tướng Hoàng Kiền, Đại tá Nguyễn Huyên… các GS, PGS Nguyễn Đình Chú, Hồ Sĩ Vịnh, Lê Ngọc Canh, Trình Quang Phú, Phan Đăng Nhật, Nguyễn Hữu Sơn, Nguyễn Minh Đức, Lê Thị Bích Hồng, Nguyễn Hồng Vinh…, Họa sĩ Lê Trí Dũng… các Nhà văn, Nhà thơ Thanh Thảo, Trần Đăng Khoa, Hoàng Quốc Hải, Nguyễn Trọng Tạo, Thái Bá Lợi, Vũ Hạnh, Nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ… đều cho rằng: Đại tướng Võ nguyên Giáp là vị tướng thiên tài, nhà lãnh đạo quân sự lỗi lạc của thế giới ở thế kỷ XX, là một danh tướng cốt cách nhân văn của văn hoá Việt, là Đại tướng của lòng dân, một vĩ nhân, nét văn hoá thắm đỏ trong hồn cốt dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà chỉ huy thiên tài, người anh cả của QĐNDVN. Nhưng đóng góp lớn nhất của Đại tướng cho văn hóa dân tộc chính là ở nhân cách văn hóa cao đẹp của Người. Đó là một người cộng sản trong như ánh sáng, rất mực yêu nước thương dân, thực sự suốt đời dĩ công vi thượng. Đó là một tổng tư lệnh đại trí đại dũng biết đau với từng vết thương, biết tiếc từng giọt máu củachiến sĩ. Đó là một vi tướng bách chiến bách thắng nhưng luôn khoan hòa khiêm cung. Đó là một học giả hết sức uyên bác luôn nói những lời giản dị, dân giã. Đó là vị khai quốc công thần khi bị đối xử bất công, bị cố ý lãng quên vẫn thanh thản, nhẫn nhịn chịu thua thiệt dù theo cách phủ tuyết cả ngọn núi lửa trong mình như nhận xét của một nhà báo Pháp, Người vẫn giữ nguyên vẹn niềm tin vào chiến thắng của lý tưởng, của lẽ công bằng, sự chính trực. Đại tướng đã cho mỗi cán bộ đảng viên, mỗi người dân Việt Nam một tấm gương sáng để soi mình

Các đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Tham luận của GS Nguyễn Đình Chú nhan đề ” Người đứng ngoài mọi sai lầm lịch sử” được những đại biểu tham dự Hội thảo đặc biệt chú ý khi nói về ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáng qua đời. GS Nguyễn Đình Chú đến viếng, đã ghi vào sổ tang: ” Xin kính cẩn vĩnh biệt Đại tướng một anh hùng thời đại. Người chỉ biết chiến công chiến công và đứng ngoài những sai lầm của lịch sử”.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội khoa học lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc kết luận Hội thảo nêu rõ những tham luận trình bày tại Hội thảo về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều là những câu chuyện đời thường, gan ruột cả, góp phần hiểu thấu đáo về con người ấy, tất cả toát lên “lòng dân đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Trách nhiệm lớn nhất của chúng ta là phải lưu giữ, trao truyền cho thế hệ sau. Đây là Hội thảo đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc, gợi mở ra rất nhiều điều để chúng ta nghiên cứu. Rồi đây tin chắc sẽ có rất nhiều hội thảo về các góc độ khác nhau về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cảm ơn các diễn giả, các đại biểu dự Hội thảo, các cơ quan, đơn vị, cá nhân tài trợ, giúp đỡ, nhất là Bộ Quốc phòng tạo mọi điều kiện cho Hội thảo thành công để lại kỷ niệm hết sức sâu sắc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chuẩn bị bước sang năm mới 2019 sắp tới.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội khoa học lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc 

Phục vụ buổi hội thảo còn có một số hoạt động khác: Trưng bày một số hiện vật, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thực hiện, trưng bày một số tác phẩm về Đại tướng do nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng, Nguyễn Đình Toán, Trần Định thực hiện…

Một số hình ảnh tại hội thảo:

 

Tạp chí Văn Hiến – Ảnh: Quốc Phương

Video hay

Cùng chuyên mục

“ĐIỆN BIÊN VẪY GỌI”, VỞ KỊCH HAY VỀ DÂN CÔNG ĐIỆN BIÊN.

“ĐIỆN BIÊN VẪY GỌI”, VỞ KỊCH HAY VỀ DÂN CÔNG ĐIỆN BIÊN.

HÀ TĨNH: Ý nghĩa cao đẹp từ một giải thể thao phong trào

HÀ TĨNH: Ý nghĩa cao đẹp từ một giải thể thao phong trào

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VÀ HAI ĐÓNG GÓP THIÊN TÀI QUYẾT ĐỊNH CHIÊN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975.

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VÀ HAI ĐÓNG GÓP THIÊN TÀI QUYẾT ĐỊNH CHIÊN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975.

Kỉ niệm về Ngày 30-4: NSND LÊ CHỨC VỚI “HÁT RU NƠI ĐỒNG ĐỘI YÊN NGHỈ”

Kỉ niệm về Ngày 30-4: NSND LÊ CHỨC VỚI “HÁT RU NƠI ĐỒNG ĐỘI YÊN NGHỈ”

Hà Tĩnh: Xúc động chương trình nghệ thuật “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”

Hà Tĩnh: Xúc động chương trình nghệ thuật “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”

Hà Tĩnh: Long trọng hội thảo nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Cố Tổng bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh: Long trọng hội thảo nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Cố Tổng bí thư Trần Phú

Carnaval Hạ Long 2024: Một Lễ Hội Đầy Sắc Màu và Công Nghệ

Carnaval Hạ Long 2024: Một Lễ Hội Đầy Sắc Màu và Công Nghệ

Nhân tố của đại đoàn kết dân tộc ở một vùng quê

Nhân tố của đại đoàn kết dân tộc ở một vùng quê

NGHĨA TÌNH KHI HOẠN NẠN

NGHĨA TÌNH KHI HOẠN NẠN