Hiệp hội Đài Việt kết nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Đồng Tháp

16:31 | 05/08/2022

Chiều 2- 8, Phó chủ tịch Đoàn Tấn Bửu cùng các cơ sở, ban nghành của Chính quyền tỉnh Đồng Tháp có buổi họp thảo luận với các tập đoàn doanh nghiệp của Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài Việt (Hiệp hội Đài Việt) về việc đào tạo nguồn nhân tài theo nhu cầu của các tập đoàn doanh nghiệp.

 

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp- Đoàn Tấn Bửu phát biểu tại buổi làm việc.
Về phía Hiệp hội Đài Việt tham dự gồm có Chủ tịch Ngô Phẩm Trân, đại diện của tập đoàn Shinkong, tập đoàn Minth, tập đoàn Foxlink đưa ra nhu cầu mong muốn hợp tác với Chính quyền tỉnh Đồng Tháp về đào tạo nguồn nhân tài theo nhu cầu. Chủ tịch Ngô Phẩm Trân phát biểu, ngày 13/04/2022 dưới sự chứng kiến của Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Hiệp hội Đài Việt ký kết hợp tác với Công hội điện tử toàn ĐàiLoan về việc đào tạo nguồn nhân tài theo nhu cầu của các tập đoàn thành viên của hai tổ chức. Tiếp nối, ngày 25/02/2022,  dưới sự kêu gọi của ông Jeff Chen, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần điện tử Weison, đã tập hợp gần 40 tập đoàn điện tử lớn hàng đầu của Đài Loan, đồng thành lập “Ủy ban xúc tiến hợp tác công nghệ ICT” và “Ủy ban hợp tác nhân lực Asean” . Tính đến thời điểm hiện nay, Hiệp hội Đài Việt đã hỗ trợ nhiều hội viên doanh nghiệp vào Việt Nam tìm kiếm thuê đất, nhà xưởng, khảo sát thực tế, thẩm định đầu tư… Ngoài ra, Hiệp hội Đài Việt còn đang trù bị thành lập”Ủy ban hợp tác kết nối thương mại Đài Việt”, mục đích vượt qua tôn chỉ của các tập đoàn doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam không phải chỉ vì nguồn nhân lực giá thấp, mà quan trọng phải  biết tận dụng để xây dựng hợp tác giao thương với thị trường gần 1 triệu dân của Việt Nam. Hiệp hội đã ký hợp tác với Công ty TNHH một thành viên thông tin M1, trực thuộc Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, và sắp tới đây sẽ mở rộng hợp tác với nhiều tập đoàn viễn thông, công nghệ linh kiện xe ô tô, các tập đoàn y tế, dược phẩm.. hướng đến mục tiêu xây dựng kênh kết nối giao thương hiệu quả và thiết thực.
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm cố vấn cho các tập đoàn doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, Chủ tịch Ngô Phẩm Trân chia sẻ, doanh nghiệp nước ngoài khi thẩm định đầu tư vào Việt Nam, một trong những mấu chốt quan trọng là nguồn nhân lực đang thiếu trầm trọng. Từ năm 2016, Chính quyền Đài Loan(Trung Quốc)  bắt đầu triển khai chương trình đào tạo nguồn nhân tài theo chính sách Tân hướng Nam, thời gian qua đã đào tạo rất nhiều nguồn nhân lực với những ngành nghề như điện tử, điện cơ, cơ khí… Nhưng theo xu hướng nhu cầu dùng nguồn nhân lực của các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam trong tương lai, các trường đại học kỹ thuật của Đài Loan (Trung Quốc)  nên nghĩ đến xây dựng những ngành nghề năng lượng xanh, y tế công nghệ kỹ thuật cao…

Chương trình đào tạo nhà trường hợp tác với doanh nghiệp được xây dựng trên nền từ nhu cầu của các ủy viên doanh nghiệp của Hiệp hội, nếu được thông qua sự thẩm định khắt khe Chính quyền Tỉnh Đồng Tháp mới  xây dựng và hình thành chương trình hợp tác, việc chọn Trường nào để hỗ trợ đào tạo phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp, phần lớn sẽ chọn những trường vị trí gần nhà máy của doanh nghiệp. Theo nội dung đề xuất ở hội thảo, căn cứ theo nhu cầu của các ủy viên doanh nghiệp của Hiệp hội, Chính quyền Tỉnh Đồng Tháp hoan nghênh các Trường đại học kỹ thuật mới có những ngành nghề như năng lượng xanh, y tế công nghệ kỹ thuật cao cùng đề xuất hợp tác, đây cũng là cơ hội mở ra cho các trường Đại học kỹ thuật của Đài Loan (Trung Quốc), có thể liên kết với các ủy viên doanh nghiệp của Hiệp hội, xây dựng kế hoạch hợp tác đào tạo, và cũng hoan nghênh các Trường đại học có thể giới thiệu đến sinh viên các cơ hội việc làm của các thành viên doanh nghiệp để tạo điều kiện việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Đồng Tháp, gửi lời cám ơn đến Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài Việt thời gian qua luôn hỗ trợ chăm sóc gần 700 sinh viên của Tỉnh đang theo học chương trình đào tạo nguồn nhân tài tại Đài Loan (Trung Quốc), luôn truyền tải thông tin kịp thời, phụ đạo sinh viên, xử lý những tai nạn cấp bách, góp phần hợp tác thành công, hiệu quả của dự án hợp tác nguồn nhân tài giữa Chính quyền Tỉnh Đồng Tháp với Chính quyền  Huyện Tân Trúc – Đài Loan (Trung Quốc). Ông Đoàn Tấn Bửu cũng mong muốn mở rộng nhiều sự hợp tác với những ngành nghề mới, nhiều trường mới theo nhu cầu của doanh nghiệp trong hợp tác đào tạo nguồn nhân tài.

Kế hoạch của Hiệp hội Đài Việt ở những năm tiếp theo sẽ ưu tiên tập trung vào xúc tiến hợp tác về các lĩnh vực đầu tư, thương mại, y tế, chuyển giao công nghệ theo nhu cầu của các tập đoàn doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc). Với hạng mục hợp tác đào tạo nguồn nhân tài sẽ không còn hỗ trợ các đơn vị như những dự án hợp tác trước đây, và cũng sẽ không còn hỗ trợ các Trường đại học của Đài Loan (Trung Quốc) trong những hạng mục hợp tác chi tiết, góp ý các Trường có thể tự liên kết, xây dựng hợp tác với các đơn vị giáo dục của Việt Nam.

Trường cao đẳng y tế tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội Đài Việt đã hợp tác đưa hơn 100 y, bác sỹ sang Đài Loan đào tạo nâng cao chất lượng chuyên môn trong lĩnh vực y khoa. Nhất là đã đưa đi đào tạo trình độ thạc sỹ và tiến sỹ những mã ngành mà Việt Nam chưa đào tạo như Tiến sỹ điều dưỡng…, với hạng mục này, Phó chủ tịch Đoàn Tấn Bửu hy vọng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ Tỉnh xây dựng chiến lược, quy hoạch đào tạo nâng cao về các chuyên môn lâm sàng theo nhu cầu cho đội ngũ y, bác sỹ trong Tỉnh và đào tạo nguồn nhân lực cho Trường cao đẳng Chất lượng cao và nâng cấp lên trường Đại học Kỹ thuật y học.

 

 

Phan Hữu/VHVN

Cùng chuyên mục

Hơn 500 diễn viên tham dự Liên hoan nghệ thuật sân khấu dù kê Khmer

Hơn 500 diễn viên tham dự Liên hoan nghệ thuật sân khấu dù kê Khmer

Nhiều quy định mới về kỷ luật nhân viên hàng không

Nhiều quy định mới về kỷ luật nhân viên hàng không

Đồng Nai: Thả hơn 320.000 cá thể giống nhân kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống thủy sản Việt Nam

Đồng Nai: Thả hơn 320.000 cá thể giống nhân kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống thủy sản Việt Nam

Triển lãm ảnh ‘GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH’ Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua ống kính Dương Minh Long

Triển lãm ảnh ‘GIỌT NƯỚC RƠI TRÊN KÍNH’ Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung qua ống kính Dương Minh Long

Phòng giao dịch NHCSXH Krông Nô tổ chức tập huấn cho cán bộ ngoài hệ thống

Phòng giao dịch NHCSXH Krông Nô tổ chức tập huấn cho cán bộ ngoài hệ thống

Nối dài ước mơ cho học sinh nghèo

Nối dài ước mơ cho học sinh nghèo

Miss Business Global 2023: Hoàng Thanh Loan Đăng Quang Hoa hậu Đại Sứ Doanh Nhân

Miss Business Global 2023: Hoàng Thanh Loan Đăng Quang Hoa hậu Đại Sứ Doanh Nhân

Hoàng Thanh Loan đăng quang Miss Business Ambassdor – Hoa hậu đại sứ doanh nhân 2023

Hoàng Thanh Loan đăng quang Miss Business Ambassdor – Hoa hậu đại sứ doanh nhân 2023

Huyện Thanh Oai (Hà Nội) tổ chức liên hoan Lân sư rồng chào mừng 92 năm thành lập Đoàn.

Huyện Thanh Oai (Hà Nội) tổ chức liên hoan Lân sư rồng chào mừng 92 năm thành lập Đoàn.