GV, HS lớp 2 trở lên được yêu cầu có tài liệu ‘tư tưởng HCM’ để dạy và học?

9:25 | 08/12/2021

Trừ học sinh khối lớp 1, học sinh từ khối 2 trở lên đến sinh viên, học viên, cũng như giáo viên từ cấp tiểu học đến THPT hồi tháng 9 đã được yêu cầu/khuyến khích mua tài liệu Hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để dạy và học.


Học sinh chạy về nhà sau giờ tan trường, ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, năm 2015. (Ảnh minh họa: Asia Images/Shutterstock).

Thông tin trên được nêu tại Công văn số 2456/SGDĐT-CTTT ngày 21/09/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hòa Bình và Công văn số 2179/SGDĐT-CTTT-PC ngày 29/09/2021 của Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên gửi các Phòng GD-ĐT, các đơn vị, trường học trực thuộc, do Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 1/12 và báo VOV ngày 7/12 đăng tải.

Nội dung công văn của Sở GD-ĐT của 2 tỉnh trên gần như trùng lặp, khi cùng dẫn văn bản căn cứ là Chỉ thị số 05/CT-TW ngày 15/6/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; Quyết định 2805/QĐ-BGDĐT ngày 7/9/2021 của Bộ GD-ĐT về việc ban hành tài liệu hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình và tỉnh Thái Nguyên cho biết căn cứ theo các công văn trên, yêu cầu từ lớp 2 đến lớp 12 phải có tài liệu hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Văn bản chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hòa Bình về việc trang bị tài liệu Hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. (Nguồn: Sở GD-ĐT Hòa Bình/dẫn theo vov.vn)
Văn bản chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hòa Bình về việc trang bị tài liệu Hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. (Nguồn: Sở GD-ĐT Thái Nguyên/dẫn theo vov.vn)

Trong đó, mỗi trường tiểu học, THCS, TH&THCS, THPT, phổ thông Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, TTGDNN-TTGDTX trang bị cho mỗi giáo viên giảng dạy môn Đạo đức, Giáo dục công dân 1 cuốn. Trường được khuyến khích có thể mua thêm để trang bị cho thư viện để dùng cho dạy học, giáo dục.

Với học sinh, sinh viên, học viên, Sở GD-ĐT “khuyến khích các em học sinh tự trang bị mỗi em 1 cuốn để sử dụng trong học tập và tìm hiểu”.

Mục đích là để “thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “hỗ trợ cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Bộ GD-ĐT tổ chức hàng năm (năm 2021 diễn ra từ ngày 10/9-31/10).

Cuối mỗi công văn, Sở GD-ĐT 2 tỉnh trên đính kèm mẫu đăng ký mua tài liệu.

Theo tìm hiểu của Trí Thức VN, các trường tại Hòa Bình, Thái Nguyên sau đó đã nhận được văn bản yêu cầu do Phòng GD-ĐT gửi về, yêu cầu thực hiện theo nội dung công văn trên của Sở GD-ĐT, đăng ký số lượng để triển khai mua sắm.

Trường THCS Sơn Cẩm 2 (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) nhận được văn bản của Phòng GD-ĐT yêu cầu đăng ký mua tài liệu, ngày 8/10/2021. (Nguồn: Phòng GD-ĐT TP Thái Nguyên/thcssoncam2.thainguyen.edu.vn)
Trường THCS Đa Phúc (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) nhận được văn bản kèm mẫu đăng ký mua tài liệu từ Phòng GD-ĐT huyện, tháng 9/2021. (Nguồn: Phòng GD-ĐT huyện Yên Thủy/trunghoccosodaphuc.yenthuy.edu.vn)

Tài liệu hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Công ty Cổ phần Môi trường và Thiết bị giáo dục Việt Nam phát hành, được in 10.000 cuốn, khổ giấy 17×24 cm, gồm 276 trang. Giá bán là 85.000 đồng/cuốn.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 1/12 cho hay hơn 1.000 câu hỏi trong tài liệu hỏi đáp trên liên quan đến 3 vấn đề: Lịch sử Việt Nam từ năm 1930 đến nay; Nội dung và giá trị tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh; Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam và Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam.

Phần giới thiệu của tài liệu tham khảo đưa ra một số văn bản như Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Luật Biển Việt Nam, một số chỉ thị của Bộ Chính trị,…

Trong khi đó, theo yêu cầu về Chương trình Giáo dục phổ thông Tiểu học do Bộ GD-ĐT ban hành, chuẩn kỹ năng của học sinh lớp 2 chỉ là “Đọc trơn từ, câu, đoạn văn, bài văn, bài thơ ngắn có nội dung đơn giản; Nghe và trả lời câu hỏi về những mẩu chuyện có nội dung đơn giản gần gũi với lứa tuổi; Biết chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, mời, đề nghị…”.

 

Các trường mua xong, tài liệu đột ngột bị thu hồi

Báo VOV cho hay ông Nguyễn Vinh Quang, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT Hòa Bình xác nhận việc Sở này yêu cầu các trường trang bị tài liệu với nội dung như trên để tham khảo tham gia cuộc thi tìm hiểu về phong cách Hồ Chí Minh. Ông Quang nói rằng chỉ “khuyến khích các em mua, còn những em nào không mua cũng sẽ không ép”. 

Vẫn VOV đưa tin ngày 21/9, Sở GD-ĐT Hòa Bình ra văn bản yêu cầu trang bị tài liệu trên, nhưng đến ngày 6/12, lại có công văn về việc dừng phát thành tài liệu Hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh”. Công văn này cho biết Công ty Cổ phần Môi trường và Thiết bị giáo dục Việt Nam – đơn vị phát hành sách – sẽ có trách nhiệm thu hồi và bồi hoàn tiền sách các trường đã mua. Tuy nhiên, văn bản này không nêu rõ lý do đột nhiên thu hồi sách là gì.

Ông Quang cho rằng việc tài liệu này bị thu hồi có thể do vấn đề bản quyền, song đây là trách nhiệm của Nhà xuất bản và đơn vị phê duyệt sách, Sở GD-ĐT chỉ làm theo văn bản của Bộ GD-ĐT.

Tương tự, ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Nguyên nói: “Tại Thái Nguyên, số nhà trường mua sách này đến nay không nhiều, có khuyến khích mua nhưng học sinh không đăng ký mua. Nhưng gần đây đột nhiên tài liệu này bị thu hồi, chúng tôi đã yêu cầu các trường thu hồi toàn bộ sách không sử dụng”.

 

Tổng hợp

Video hay

Cùng chuyên mục

Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét và gió mạnh trên biển

Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, rét và gió mạnh trên biển

Trưng bày chuyên đề kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Trưng bày chuyên đề kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Dr.Yangmi – Thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Hàn Quốc của Ceo Kenly Jang chính thức ra mắt tại Việt Nam

Dr.Yangmi – Thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Hàn Quốc của Ceo Kenly Jang chính thức ra mắt tại Việt Nam

Những địa danh mang dấu chân lịch sử gắn với ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội

Những địa danh mang dấu chân lịch sử gắn với ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội

Rực rỡ sắc màu Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II

Rực rỡ sắc màu Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II

Bộ lịch ‘Đất nước nhìn từ biển’ quảng bá biển đảo Việt Nam

Bộ lịch ‘Đất nước nhìn từ biển’ quảng bá biển đảo Việt Nam

Đầu bếp Đà Nẵng tranh tài chế biến ẩm thực theo tiêu chuẩn quốc tế

Đầu bếp Đà Nẵng tranh tài chế biến ẩm thực theo tiêu chuẩn quốc tế

Trải nghiệm cảm giác cực mạnh với cung đường đèo 15 tầng, Khau Cốc Chà

Trải nghiệm cảm giác cực mạnh với cung đường đèo 15 tầng, Khau Cốc Chà

Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II

Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II