Đồng Nai: Mất tiền khi tham gia góp vốn với nội dung không rõ ràng

3:52 | 03/12/2021

Tháng 8/2018, thông qua sự giới thiệu của người quen là ông Nguyễn Thái Sơn (địa chỉ: xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) về việc đầu tư về đất đai với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng VN2 (Công ty VN2) có địa chỉ đăng ký: số 40A đường Lã Xuân Oai, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh do ông Trần Quốc Vinh làm Giám đốc.


Ngày 30/5/2018, Hai bên có ký Hợp đồng góp vốn (ông Tâm góp vốn vào Công ty VN2 900.000.000 đồng) với mục đích là “kinh doanh môi giới bất động sản” và ngày 31/5/2018, ông Tâm đã chuyển khoản số tiền góp vốn theo thỏa thuận vào tài khoản của Công ty VN2 tại Ngân hàng BIDV Đông Sài Gòn số tiền 900.000.000 đồng theo Giấy nộp tiền mặt có nội dung là “nộp tiền để đầu tư bất động sản”.

Căn cứ khoản 13 Điều 4 của Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về góp vốn như sau: “Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.

Nhưng sau khi góp vốn, ông Tâm không được tham gia vào quá trình sử dụng vốn và không được Công ty VN2 báo cáo về kết quả và phân chia lợi nhuận như thỏa thuận.

Ngày 22/12/2019, ông Tâm đã làm Đơn đề nghị rút vốn và được Ông Vinh xác nhận với nội dung: “Số tiền nợ trên. Hẹn thanh toán trong vòng 40 ngày”.

Đơn xin rút vốn ngày 22/12/2019 do Ông Vinh xác nhận. (ảnh do Ông Tâm cung cấp)

Từ đó, mặc dù nhiều lần liên hệ để nhận lại tiền như thỏa thuận mà Ông Vinh luôn tránh né, không giải quyết và hiện nay ông Vinh cũng không còn ở tại nơi đăng ký thường trú tại số 9/E8, Khu phố 1, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

 Ông Tâm đã có Đơn yêu cầu giải quyết vụ việc đến các cơ quan bảo vệ pháp luật và được xác định là tranh chấp dân sự, thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân.

Qua xác minh của Phóng viên VHVN thì có một số nội dung không rõ ràng khi Ông Trần Quốc Vinh ký Hợp đồng góp vốn với ông Tâm. Cụ thể như sau:

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng VN2 (tên tiếng Anh là: VN2 CONSTRUCTION SERVICE TRADING COMPANY LIMITED). Địa chỉ đăng ký: số 361/60/172B, Tổ 23, Ấp 6, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Người đại diện theo pháp luật là ông Lê Văn Kỷ. Lĩnh vực hoạt động: Xây dựng nhà các loại.

Giấy xác nhận nợ ngày 17/02/2020 do Ông Vinh lập. (ảnh do Ông Tâm cung cấp)

Như vậy, việc Ông Vinh ký Hợp đồng với Ông Tâm có dấu hiệu của việc ký kết giao dịch không đúng thẩm quyền mặt khác Ông Vinh có xác nhận nợ ngày 17/02/2020 với Ông Tâm về số tiền 900.000.000 (Chín trăm triệu đồng) và hẹn sẽ thanh toán trong thời gian 01 tháng với tư cách cá nhân mặc dù số tiền của Ông Tâm được chuyển vào tài khoản của Công ty VN2.

Với mục đích được giới thiệu ban đầu là “đầu tư bất động sản” nhưng khi ký kết Hợp đồng góp vốn có mục đích góp vốn tại mục 2.2 là “kinh doanh môi giới bất động sản” số tiền 900.000.000 đồng đã được xác định sử dụng vào mục đích không rõ ràng.

Hiện nay, Ông Vinh đã không còn hiện diện tại địa chỉ đăng ký thường trú nên việc thu hồi tiền của Ông Tâm gặp nhiều khó khăn và vai trò của Công ty VN2 trong vụ việc này là như thế nào?

Qua vụ việc này, người dân cần tìm hiểu kỹ về đối tác và nội dung các thỏa thuận trong giao dịch dân sự để tránh những hậu quả đáng tiếc khi có phát sinh tranh chấp về sau.

Văn hiến Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc nêu trên.

 

 

Hữu Phan – Phương Nguyễn/VHVN

Cùng chuyên mục

Đầu tư 1 mà tăng 3-4 lần, đâu là lý do của việc sốt đất, tăng giá ở nhiều nơi?

Đầu tư 1 mà tăng 3-4 lần, đâu là lý do của việc sốt đất, tăng giá ở nhiều nơi?

Thấy và nghe ở quê

Thấy và nghe ở quê

Quy định mới về xét nghiệm với hành khách đi máy bay nội địa

Quy định mới về xét nghiệm với hành khách đi máy bay nội địa

Tiếng mùa xuân

Tiếng mùa xuân

Eurowindow tăng 21 bậc trong bảng xếp hạng TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Eurowindow tăng 21 bậc trong bảng xếp hạng TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Phát hiện rạn san hô nguyên sơ khổng lồ hình hoa hồng

Phát hiện rạn san hô nguyên sơ khổng lồ hình hoa hồng

Ý nghĩa mâm ngũ quả trong văn hóa 3 miền

Ý nghĩa mâm ngũ quả trong văn hóa 3 miền

Bí quyết giữ hoa đào tươi lâu trong dịp Tết

Bí quyết giữ hoa đào tươi lâu trong dịp Tết

Chuyện học: Cả đời tự học

Chuyện học: Cả đời tự học