Đồng Nai lên kế hoạch cho trạng thái bình thường mới

18:11 | 06/09/2021

Các ngành chức năng cần đẩy nhanh bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sau đó tiến hành phân tích, đánh giá thật cẩn trọng nhằm xây dựng kế hoạch thiết lập trạng thái bình thường mới.

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, ngày 6/9.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương trên địa bàn đánh giá chính xác mức độ dịch COVID-19 tại từng vùng, từ đó làm căn cứ để Đồng Nai xem xét đề ra trạng thái bình thường mới. Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, mở cửa là yêu cầu bức thiết, song cần tiến hành thận trọng và tùy thuộc vào diễn biến dịch tại các địa phương. Việc dập dịch hết 100% là rất khó, tương lai có thể phải sống chung với dịch COVID-19, song phải bằng mọi giá kiểm soát, giảm tối đa mức độ lây lan của dịch.

“Đến nay, Đồng Nai đã giãn cách xã hội hơn 2 tháng, người dân, công nhân, doanh nghiệp mong sớm trở lại cuộc sống như trước đây. Ngoài ra, các lực lượng tham gia chống dịch cũng đã cố gắng rất nhiều trong những tháng qua, sức người có hạn, họ cần được nghỉ ngơi. Toàn thể các lực lượng chống dịch cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, làm nhanh, dứt điểm việc bóc tách F0, tiêm vaccine phòng COVID-19, qua đó sớm đưa Đồng Nai trở lại trạng thái bình thường mới”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, thời gian qua, các lực lượng của Đồng Nai đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với quyết tâm cao. Tuy nhiên, tỉnh vẫn phải học hỏi kinh nghiệm phòng, chống dịch của tỉnh Bắc Giang, làm quyết liệt hơn nữa. Ngành Y tế cần xem xét, huy động lực lượng làm việc cả vào ban đêm, Đồng Nai sẽ đưa ra chế độ đãi ngộ hợp lý, không để người làm công tác phòng, chống dịch bị thiệt thòi.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Y tế Đồng Nai cần khuyến khích người dân tự test nhanh COVID-19, tuyên truyền để mọi người biết về thuốc điều trị COVID-19. Trường hợp người dân tự test nhanh phát hiện mình mắc COVID-19 cần chủ động báo cho cơ quan chức năng, ngành Y tế có trách nhiệm đưa thuốc đến tận nhà để người bệnh điều trị.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh, yêu cầu ngành Y tế khi tư vấn cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phải sát với tình hình, đồng thời cân nhắc khi đưa ra các dự báo về số ca mắc COVID-19.

“Từ giữa tháng 8, ngành Y tế dự báo là đến đầu tháng 9 số ca mắc COVID-19 trên địa bàn Đồng Nai sẽ giảm. Tuy nhiên, thực tế ngược lại, hiện trung bình mỗi ngày tỉnh ghi nhận gần 1.000 ca mắc mới. Việc dự báo không chính xác gây khó khăn cho việc lên kế hoạch, đề ra phương hướng phòng, chống dịch, làm mất niềm tin trong các tầng lớp nhân dân”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh, Đồng Nai có đủ các nguồn lực để thực hiện tầm soát F0, trong 10 ngày tới, các đơn vị liên quan cần thay đổi cách thực hiện, không chạy theo dịch mà phải chặn đầu dập dịch. Các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn, tập trung lực lượng làm việc cả vào ban đêm để tầm soát dứt điểm từng khu vực, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Với tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, các lực lượng phải phấn đấu mỗi ngày tiêm 100.000 liều, đảm bảo đến 15/9 những người trong độ tuổi đều được tiêm vaccine, tạo tiền đề để tỉnh thiết lập trạng thái bình thường mới.

Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai phát biểu tại cuộc họp.

Cũng trong cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng thời gian qua, Đồng Nai kiểm soát tốt tình hình an ninh trật tự, chăm lo tốt an sinh xã hội cho người dân. Tuy nhiên, tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 của Đồng Nai diễn ra chậm. Đến nay, tỉnh được phân bổ hơn 1,8 triệu liều vaccine, nhưng chỉ mới tiêm được gần 900.000 liều. Ngoài ra, việc xét nghiệm diện rộng bóc tách F0 chậm cho ra kết quả.

Đến sáng 6/9, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 29.600 ca mắc COVID-19, đây là một trong 3 tỉnh, thành có số ca nhiễm cao nhất ở nước ta.

 

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Giá xăng dầu tăng sốc, chạm đỉnh 25.000 đồng/lít

Giá xăng dầu tăng sốc, chạm đỉnh 25.000 đồng/lít

Thu phí chữa Covid

Thu phí chữa Covid

Vì sao cầu thủ Man Utd mất niềm tin vào Solskjaer?

Vì sao cầu thủ Man Utd mất niềm tin vào Solskjaer?

Thành lập trung tâm thơ lục bát Vạn Xuân

Thành lập trung tâm thơ lục bát Vạn Xuân

CDC Hà Nội: Ổ dịch ở huyện Quốc Oai rất phức tạp

CDC Hà Nội: Ổ dịch ở huyện Quốc Oai rất phức tạp

Lộ diện 4 ứng viên sáng giá thay Solskjaer ở MU, 1 người từng là ‘kình địch’

Lộ diện 4 ứng viên sáng giá thay Solskjaer ở MU, 1 người từng là ‘kình địch’

Người phụ nữ giúp Trần Quốc Tuấn giữ chức ‘Quốc Công Tiết Chế’

Người phụ nữ giúp Trần Quốc Tuấn giữ chức ‘Quốc Công Tiết Chế’

Khó thấy bóng dáng xưa

Khó thấy bóng dáng xưa

Mỹ: Hồi sinh người chết với ‘giá phải chăng’?

Mỹ: Hồi sinh người chết với ‘giá phải chăng’?