Chủ tịch TP Hà Nội: Các khu chôn lấp rác thải sẽ được xử lý, đầu tư xây dựng thành công viên

20:23 | 26/09/2023

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, sẽ sớm có doanh nghiệp đầu tư, đốt hết rác đã chôn lấp, đầu tư xây dựng công viên ở khu vực đó để người dân được hưởng lợi.


Ngày 26/9, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 10) đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn, trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, đã có 11 cử tri có ý kiến, trong đó, có những vấn đề dân sinh bức xúc.

Về việc lấy ý kiến Nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), cử tri Cao Văn Thịnh (Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sóc Sơn) cho biết, cử tri trên địa bàn huyện cho rằng đây là việc làm vô cùng quan trọng và rất cần thiết.

Đồng thời, cũng mong muốn các ý kiến đóng góp của Nhân dân sẽ được tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan và được nghiên cứu, tiếp thu nghiêm túc để hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), tránh tình trạng tổ chức lấy ý kiến một cách hình thức.

Cử tri Cao Văn Thịnh cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch như: quy hoạch phân khu; quy hoạch rừng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và Nhân dân kinh doanh, sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tăng cường các buổi tiếp xúc chuyên đề với cử tri, tăng cường phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội của huyện và tăng cường đi thực tế nắm bắt tình hình của Nhân dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là những vùng khó khăn để có những quyết sách phù hợp hơn.

Cử tri Cù Hồng Dân (xã Nam Sơn) cho biết, hiện nay, Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn đang tiếp nhận, xử lý rác cho toàn Thành phố; việc này người dân đồng tình ủng hộ, chia sẻ nhiệm vụ cho lãnh đạo địa phương. Tuy nhiên, thời điểm này, còn một số khó khăn liên quan đến môi trường, chính sách GPMB dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường.

Cử tri đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo xử lý nước rỉ rác, có biện pháp che chắn nhằm tránh phát sinh ô nhiễm môi trường, ruồi, muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Đề nghị Thành phố xem xét, sớm chấp thuận chính sách về thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư của mấy chục hộ dân thuộc dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0-500m theo đề xuất của huyện Sóc Sơn để người dân đảm bảo cuộc sống do chịu ô nhiễm môi trường nghiêm trọng suốt mấy chục năm qua.

Cũng liên quan đến vấn đề này, cử tri Nguyễn Thị Xuân (xã Bắc Sơn) nêu việc đã có nhà máy đốt rác và kiến nghị Thành phố không mở rộng Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn, giai đoạn 3.

Về Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Huy Cường cho biết: “Thành phố chia sẻ với Sóc Sơn, trực tiếp Chủ tịch UBND Thành phố đã vào cuộc quyết liệt để xử lý tồn tại ở khu xử lý rác. Thành phố đã đưa vào quy hoạch, xây dựng nhà máy rác hiện đại và chỉ đạo Sở tiếp tục nghiên cứu phương án xử lý số rác thải đã chôn trước đây”.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Huy Cường cho biết thêm, Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn, giai đoạn 1, đã đầu tư xong. Giai đoạn 2 đang còn một phần cần giải phóng mặt bằng. Giai đoạn 3 sẽ khoanh vùng bán kính 500m để đảm bảo cuộc sống người dân. Bán kính này sẽ được trồng xây xanh, ngăn ô nhiễm. Còn 1 phần diện tích nhỏ sẽ đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác công nghệ hiện đại.

Thành phố đã kiểm tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ kiểm tra đánh giá cụ thể. Với một số chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, huyện Sóc Sơn đã có báo cáo, Sở đã hướng dẫn huyện thực hiện với từng hộ. Sở đang trình Thành phố để xem xét thông qua. Đồng thời, mong cử tri ủng hộ để đưa công nghệ đốt rác hiện đại vào vận hành, khắc phục được tình trạng ô nhiễm.

Về việc xử lý nước rỉ rác, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, các bãi chôn lấp trước đây, Thành phố đã triển khai các biện pháp khắc phục. Với kiến nghị của của tri, Sở và huyện sẽ phối hợp để có giải pháp ngay, đảm bảo đời sống nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trả lời các vấn đề cử tri quan tâm

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP khẳng định, các kiến nghị của cử tri đều được quan tâm giải quyết.

“Thành phố đã chỉ đạo, huyện cần rà soát kỹ trong các vòng bán kính, còn 1 hộ cũng phải giải quyết theo tinh thần đặc thù. Trong khu vực xử lý rác rác, người dân đặc thù, cán bộ cũng đặc thù. Phải vận dụng vì dân chứ không phải áp dụng. Cứ công tâm mà làm thì người dân sẽ ủng hộ. Phải vận dụng tối đa các chính sách cho người dân”.

Chủ tịch UBND TP thông tin về tiến độ một số nhà máy xử lý rác của Hà Nội chuẩn bị được triển khai để tiến tới sớm việc không phải chôn rác nữa và nói thêm: “Có nhà đầu tư quan tâm việc “móc” toàn bộ rác đã chôn lên để đốt. Tuy nhiên đang vướng vì chưa có định mức cụ thể. Thành phố sẽ nghiên cứu triển khai sớm. Khu vực đó sẽ được xây dựng thành công viên để người dân được hưởng lợi chứ không phải chịu đựng nữa”.

Các vấn đề khác liên quan đến đời sống, hạ tầng, giao thông…Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu lãnh đạo các Sở: Nội vụ, Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải báo cáo trả lời làm rõ với các cử tri.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu rõ, những việc gì làm được để đảm bảo, nâng cao đời sống nhân dân thì phải làm ngay.

Chia sẻ thêm với cử tri, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, trong kỳ họp tới, Quốc hội sẽ thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Trong đó, Luật Thủ đô (sửa đổi) được trình Quốc hội lần đầu tại kỳ họp thứ sáu. Đây là thuận lợi, cơ hội vàng để định hình phát triển cho Thủ đô từ trung hạn đến dài hạn.

Minh Chí

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/chu-tich-tp-ha-noi-cac-khu-chon-lap-rac-thai-se-duoc-xu-ly-dau-tu-xay-dung-thanh-cong-vien-post266215.html

Cùng chuyên mục

NSƯT Tố Nga: Đúng như tên bài hát “Điệu Ví Giặm là em”

NSƯT Tố Nga: Đúng như tên bài hát “Điệu Ví Giặm là em”

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ  và nhà sư Thích Minh Tuệ

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ và nhà sư Thích Minh Tuệ

Phát động Giải Báo chí “Tuyên truyền về chuyển đổi số TP. Đà Nẵng” năm 2024

Phát động Giải Báo chí “Tuyên truyền về chuyển đổi số TP. Đà Nẵng” năm 2024

Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

Ngôi Đình hơn trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Ngôi Đình hơn trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh