Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump và đối thủ Joe Biden dồn lực chạy đua đến phút cuối

23:20 | 02/11/2020

Trong ngày cuối cùng của chiến dịch vận động bầu cử tổng thống Mỹ (2/11), đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã nỗ lực giành sự ủng hộ của cử tri tại các bang “chiến địa”.


Đương kim Tổng thống Donald Trump (trái) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Tổng tấn công toàn lực

Để hoàn thành nỗ lực tái tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện lịch trình bận rộn với việc tổ chức các buổi vận động cử tri tại nhiều tiểu bang trên toàn nước Mỹ. Khoảng cách giữa những điểm dừng chân cuối cùng của ông Trump ngắn hơn cuộc đua 4 năm trước nhưng cường độ hoạt động của ông không suy giảm. Từ ngày 31/10 đến 3/11, ông chủ Nhà Trắng dự kiến tổ chức ít nhất 14 buổi vận động, được ví như cuộc “tổng tấn công” nhằm thuyết phục những cử tri vẫn đang lưỡng lự tại các bang chiến trường quan trọng.

Ông Donald Trump đã xuất hiện trong thời tiết giá lạnh tại thị trấn Washington thuộc bang Detroit. Ông mặc áo khoác dày, đội một chiếc mũ màu đỏ của đảng Cộng hòa với dòng chữ: “Làm cho nước Mỹ vĩ đại như trước”. Sau khi đám đông hô vang “Chúng tôi yêu bạn”, ông Trump đáp lại: “Tôi cũng yêu các bạn. Nếu không, tôi đã không đứng ở đây vì ngoài này lạnh cóng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động ở Montoursville, bang Pennsylvania

Trong ngày 2/11, ông Trump tiến hành các cuộc vận động cử tri tại 4 bang North Carolina, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. Đây từng là những bang ủng hộ ông giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tại bang Michigan, ông Trump tuyên bố sẽ bất ngờ giành chiến thắng như năm 2016, đồng thời hứa hẹn về ngành công nghiệp sản xuất ôtô. Ở bang Iowa, ông tiếp tục phát biểu đầy nhiệt huyết trước các nông dân trồng ngô, tự tin giành được sự ủng hộ của bang này như 4 năm trước.

Trong khi đó, ông Joe Biden cùng với người liên danh tranh cử Kamala Harris dành phần lớn thời gian trong ngày cuối của chiến dịch vận động bầu cử tại bang Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri. “Chúng ta phải giành được nền dân chủ của riêng mình. Chúng ta phải ra ngoài và bỏ phiếu”, ông Biden tuyên bố trong buổi tương tác với cử tri, được tổ chức bên ngoài một nhà thờ ở thành phố Philadelphia. Theo hầu hết các cuộc thăm dò toàn quốc, Biden vẫn dẫn trước Trump. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định còn quá sớm để nói về thất bại của ứng viên Donald Trump vào lúc này.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và người liên danh tranh cử Kamala Harris luôn đeo khẩu trang khi tận động tranh cử

4 năm trước, ông Trump đã thắng bà Hillary Clinton tại bang Pennsylvania chỉ với chênh lệch hơn 44.000 phiếu bầu phổ thông mặc dù bang chiến trường này có gần 13 triệu dân. Bởi vậy, sự tập trung tối đa của ông Biden ở bang này là điều tối cần thiết. Ông Biden tổ chức 3 sự kiện lớn khác trong ngày 2/11 tại bang Pennsylvania, trong đó có sự kiện drive-in vào đêm trước ngày bầu cử ở Pittsubrgh với sự góp mặt của ngôi sao nhạc pop Lady Gaga.

Cả hai người đều thể hiện cá tính riêng của mình ra trước công chúng giữa thời điểm cố gắng tranh thủ sự ủng hộ ở các bang chiến địa. Tổng thống Mỹ Donald Trump coi trọng quy mô của đám đông người ủng hộ tại các buổi vận động. Đối với ông Trump, các cuộc vận động là những cuộc biểu diễn. Thành công của chúng đến từ đám đông. Đi khắp cả nước, ông Trump liên tục nhắc lại rằng hàng nghìn người đã đến để được gặp ông và chế nhạo các cuộc vận động quy mô nhỏ hơn của đối thủ.

Người ủng hộ ông Joe Biden tham gia vận động tranh cử trên xe

Không giống như ông Trump, ứng cử viên tổng thống 77 tuổi của Đảng Dân chủ luôn đeo khẩu trang bất cứ khi nào ông không đứng trên bục phát biểu. Ông Biden đang cố gắng giành từng lá phiếu cuối cùng, nhất là từ cộng đồng người da đen tại Philadelphia, một khu vực về truyền thống vẫn thường ủng hộ Đảng Dân chủ. Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden chọn cách tổ chức những cuộc vận động bằng xe hơi để hạn chế lây nhiễm COVID-19, nhằm thể hiện thông điệp chính trong chiến dịch của mình: Ông sẽ là một tổng thống có trách nhiệm hơn ông Trump trong bối cảnh đại dịch. Những người ủng hộ ông tham gia những sự kiện này trên xe để đảm bảo giãn cách xã hội trong bối cảnh đại dịch.

Gia đình – Bệ đỡ của ông Trump.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump tổ chức sự kiện vận động tranh cử cho chồng ở bang Wisconsin

Là một mũi nhọn trong cuộc “tổng tấn công” giai đoạn nước rút của Trump, gia đình và những đại diện hàng đầu của Tổng thống Mỹ cũng đang ra sức vận động ở các bang chiến trường để hợp lực với ông. Hôm 31/10, Đệ nhất phu nhân Melania Trump tổ chức sự kiện riêng ở bang Wisconsin, trong khi Phó tổng thống Mike Pence vận động trên khắp bang Bắc Carolina.

Ivanka Trump đã phá kỷ lục gây quỹ trong 1 ngày của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ái nữ nhà Trump kêu gọi được 4,5 triệu USD trong một sự kiện ở Austin, Texas. Trong khi đó, kỷ lục của của ông Obama là 3,8 triệu USD, thiết lập năm 2014. Vào tuần cuối cùng trước thềm bầu cử, ái nữ của Tổng thống kêu gọi được tổng cộng 13 triệu USD trong 4 sự kiện gây quỹ ở California và Detroit. Từ ngày 25/10, Ivanka tích cực tham gia 11 sự kiện vận động tranh cử.

Tổng cộng, từ tháng 8, cô đã chủ trì 32 sự kiện, nhằm gây quỹ và truyền đi các thông điệp có lợi cho cha. Các khoản tiền mà cô Ivanka mang về được xem đóng góp có ý nghĩa vào chiến dịch của ông Trump khi trong thời gian qua họ đối mặt với khó khăn về tài chính so với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden. Ủy ban bầu cử liên bang trước đó công bố chiến dịch của ông Biden kết thúc tháng 9 với khoản tiền mặt 177,3 triệu USD trong khi ông Trump chỉ có 63,1 triệu USD.

Ái nữ Ivanka Trump vận động nguồn tiền tài trợ kỷ lục giúp cha

Bản thân Trump cũng được hộ tống bởi đội ngũ bao gồm những trợ lý hàng đầu, với số lượng ngày càng đông hơn sau mỗi điểm dừng. Đến sự kiện thứ 3 hôm 31/10, hai cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner và Hope Hicks, giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump Bill Stepien, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel và cố vấn cấp cao của chiến dịch Jason Miller đều có mặt trên chuyên cơ Không lực Một.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11, cử tri Mỹ sẽ bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Cuộc đua vào Nhà Trắng nhận được sự quan tâm trên hết, cử tri Mỹ sẽ “chọn mặt gửi vàng” nhân vật vừa là nguyên thủ quốc gia vừa là người đứng đầu chính phủ để lèo lái “con thuyền nước Mỹ” trong 4 năm tiếp theo.

 

Theo Politico, NYT, Reuters

Cùng chuyên mục

LỜI CHIA BUỒN CỦA TT HOA KỲ JOE BIDEN GỬI PHU NHÂN NGÔ THỊ MẬN VỀ VIỆC TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN

LỜI CHIA BUỒN CỦA TT HOA KỲ JOE BIDEN GỬI PHU NHÂN NGÔ THỊ MẬN VỀ VIỆC TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN

Thủ tướng bổ nhiệm 2 tân Thứ trưởng Bộ Công an

Thủ tướng bổ nhiệm 2 tân Thứ trưởng Bộ Công an

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội trong tiến trình đổi mới

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội trong tiến trình đổi mới

NSƯT Tố Nga: Đúng như tên bài hát “Điệu Ví Giặm là em”

NSƯT Tố Nga: Đúng như tên bài hát “Điệu Ví Giặm là em”

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

Kiến tạo khát vọng hoà bình nơi vĩ tuyến lịch sử

Kiến tạo khát vọng hoà bình nơi vĩ tuyến lịch sử

Phát động Giải Báo chí “Tuyên truyền về chuyển đổi số TP. Đà Nẵng” năm 2024

Phát động Giải Báo chí “Tuyên truyền về chuyển đổi số TP. Đà Nẵng” năm 2024

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp đoàn đại biểu Hội Phụ nữ Lào và Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp đoàn đại biểu Hội Phụ nữ Lào và Campuchia

Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú tiếp xúc cử tri tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú tiếp xúc cử tri tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai