Bắc Ninh: Huy động mọi nguồn lực chống dịch Cocid 19

19:17 | 12/05/2021

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bắc Ninh đã và đang huy động cả hệ thống chính trị, mọi nguồn lực khẩn trương khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch, nỗ lực không để dịch lây lan ra diện rộng.


Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Thuận Thành.

Với đặc thù là tỉnh công nghiệp, tập trung đông dân cư, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bắc Ninh đã và đang huy động cả hệ thống chính trị, mọi nguồn lực khẩn trương khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch, nỗ lực không để dịch lây lan ra.

Từ ngày 5-5 đến 11-5, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 120 ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 tại sáu trong số tám huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, huyện Thuận Thành có 108 ca mắc. Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2, tỉnh thực hiện khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan các ca bệnh; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm, cách ly vùng đối với những địa phương có ca bệnh.

Ðến nay, tỉnh Bắc Ninh thực hiện cách ly y tế 21 thôn, khu phố; 14 xã, phường, đồng thời xét nghiệm cho 34.000 người dân, trong đó có toàn bộ các trường hợp F1, F2, y, bác sĩ, người bệnh và người nhà người bệnh.

Trao đổi với cơ quan báo chí, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, quan điểm của tỉnh là truy vết thần tốc, khoanh vùng diện rộng, phong tỏa diện hẹp. Ngay khi phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên vào ngày 5-5, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp xuống địa bàn nắm bắt tình hình, họp Ban Chỉ đạo ngay trong đêm để kịp thời chỉ đạo truy vết, khoanh vùng, phong tỏa và kích hoạt các khu cách ly tập trung đã được thành lập từ các đợt dịch lần trước. Ðồng thời, kích hoạt ngay hai bệnh viện dã chiến tại huyện Gia Bình và Tiên Du, mỗi bệnh viện có sức chứa 300 người. Những thôn, khu phố có dịch đã khẩn trương lập chốt, các địa phương rà soát, thành lập tổ Covid-19 cộng đồng.

Là địa bàn có ổ dịch lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh, huyện Thuận Thành cấp tốc triển khai nhiều biện pháp nhằm khoanh vùng dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thuận Thành cho biết, tính đến ngày 11-5, toàn huyện có 108 ca dương tính với Covid-19 tại 5 trên tổng số 18 xã, thị trấn gồm: xã Mão Ðiền 93 ca, xã Nghĩa Ðạo 6 ca, xã Xuân Lâm 3 ca, xã Hoài Thượng 3 ca, xã Trí Quả 3 ca. Toàn huyện truy vết được 1.633 trường hợp F1, 7.576 trường hợp F2, 11.752 trường hợp F3, đã cách ly tập trung toàn bộ F1. Từ 14 giờ ngày 9-5, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện cách ly xã hội và thiết lập vùng cách ly y tế, phong tỏa cách ly y tế đối với toàn bộ huyện Thuận Thành. Xã Mão Ðiền đang là tâm dịch với 93 ca nhiễm bệnh. Sau nhiều đêm thức trắng để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, Trạm trưởng Y tế xã Mão Ðiền Nguyễn Thế Sơn cho biết, xã Mão Ðiền dân số đông (khoảng 15 nghìn người), số ca bệnh nhiều là áp lực lớn đối với lực lượng chức năng. Chỉ cần để lọt một nguồn lây bệnh trong cộng đồng thì nguy cơ bùng phát, lan rộng dịch rất khó lường. Do vậy, những ngày qua, tranh thủ từng phút, từng giờ, hàng trăm cán bộ y tế đã được huy động về xã Mão Ðiền làm việc xuyên đêm, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong xã.

Ông Nguyễn Xuân Ðương, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết: Các ca F0 tăng nhanh nhưng nằm trong dự kiến. Hiện nay, để bảo đảm dịch không lây lan sang các địa phương khác, huyện đã thiết lập 11 chốt kiểm tra. Trong đó, bảy chốt của huyện, bốn chốt liên ngành. Tại tổ chốt liên ngành số 2 (xã Nghĩa Ðạo), đồng chí Nguyễn Như Huy, Phó Trưởng phòng PC 10 Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Tổ chốt có 25 đồng chí, gồm lực lượng công an, quân sự, y tế, thanh tra giao thông, chia làm ba ca trực, thực hiện kiểm soát 24 giờ trong ngày. Việc thành lập các chốt liên ngành tại các địa phận giáp ranh giữa huyện Thuận Thành với các địa phương khác nhằm kiểm soát được việc đi lại của người dân, tránh để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Theo chị Nguyễn Thị Linh, người dân xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, sống trong vùng dịch ai cũng lo lắng, nhưng mọi người đều hiểu việc phối hợp tốt với cơ quan chức năng sẽ giúp việc khoanh vùng, dập dịch nhanh hơn. Khi đi lấy mẫu xét nghiệm lực lượng công an, quân đội, thanh niên tình nguyện tại các điểm đã hướng dẫn người dân tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch như ngồi giãn cách, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang đúng cách, khai báo y tế… Người dân yên tâm thực hiện việc giãn cách xã hội, nhà nào cũng “cửa đóng then cài”, không giao lưu, tụ tập, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết.

Huyện Thuận Thành hiện có tới 1.633 trường hợp F1 phải cách ly tập trung. Theo Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành Nguyễn Xuân Ðương, huyện đã chuẩn bị một khu cách ly với khoảng 600 giường. Ngoài ra, huy động toàn bộ trường mầm non trên địa bàn huyện với 234 phòng, chứa được khoảng 1.410 người. Số lượng trường hợp F1 của huyện rất lớn, để bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, huyện đề nghị tỉnh hỗ trợ thêm điểm cách ly tập trung. Do cán bộ y tế huyện có hạn, cho nên địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc hỗ trợ các trường hợp F1 trong khu vực cách ly. Huyện đề xuất tỉnh hỗ trợ nhân lực có chuyên môn y tế, 50 sinh viên tình nguyện của Trường cao đẳng Y tế tỉnh cùng lực lượng công an, quân đội xuống tăng cường tại các điểm chốt.

Hiện nay, huyện Thuận Thành có 651 tổ Covid-19 cộng đồng với 1.816 thành viên. Mỗi tổ gồm ba thành viên, được phân công phụ trách 30 người và ghi chép nhật ký những lần đi kiểm tra. Trường hợp phát hiện có người sốt, ho, phải ghi chép đầy đủ, báo cáo lên trạm y tế xã, từ đó tổng hợp chung cho toàn huyện. Theo Trưởng Công an huyện Thuận Thành Nguyễn Thế Thiệp, tổ Covid-19 cộng đồng được xem là lực lượng “nằm vùng”, nhưng hiện hoạt động chưa thật sự hiệu quả, một bộ phận còn lơ là, thiếu nhiệt tình trong công việc. Bên cạnh đó, cán bộ cơ sở chưa vào cuộc tích cực. Nhiều cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch nhưng hình thức xử lý còn nhẹ, không đủ tính răn đe.

Bắc Ninh đang trải qua giai đoạn đầu của dịch, thời gian tới dự kiến sẽ xuất hiện thêm nhiều ca bệnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, dịch Covid-19 tại Bắc Ninh vẫn trong tầm kiểm soát, vẫn xác định được ổ bệnh, nguồn lây để truy vết và địa phương đang tập trung xét nghiệm diện rộng. Người dân đã chủ động dự trữ nhu yếu phẩm tương đối đầy đủ. Nếu thiếu, tổ Covid-19 cộng đồng sẽ tiếp nhận thông tin và báo cáo chính quyền để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Năng lực điều trị của tỉnh hiện nay khoảng 700 người bệnh, trong đó, mỗi bệnh viện dã chiến điều trị được cho khoảng 300 người bệnh. Ðợt dịch này tốc độ lây nhiễm cao, do vậy Bộ Y tế cần phân tích trình tự gien để biết nguồn gốc các biến thể phục vụ công tác phòng, chống dịch; cử tổ chuyên gia của Bộ Y tế thường trực tại tỉnh để tăng tính hiệu quả phòng, chống dịch. Ðồng thời, chỉ đạo bệnh viện tuyến trên sẵn sàng tiếp nhận người bệnh Covid-19 của Bắc Ninh khi cần thiết và hỗ trợ nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm, nếu dịch tiếp tục lan rộng.

Ðiều lo ngại hiện nay là Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp tập trung và 26 cụm công nghiệp, với tổng số 450 nghìn công nhân đến từ 21 tỉnh, thành phố và 13 nghìn chuyên gia đến từ các nước. Nếu để dịch xuất hiện trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp hậu quả sẽ rất nặng nề. Tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo các công ty trong và ngoài khu công nghiệp giảm đến mức thấp nhất số lượng người tham gia sản xuất cùng thời điểm, chia nhỏ ca sản xuất, bảo đảm khoảng cách an toàn. Yêu cầu từ 16 giờ ngày 10-5, các khu công nghiệp phải kiện toàn tổ an toàn Covid-19 để giúp lãnh đạo doanh nghiệp đôn đốc và truy vết nhanh khi phát hiện ca bệnh. Ðồng thời, đến 16 giờ chiều 11-5, tất cả các doanh nghiệp phải đưa kế hoạch chống dịch lên website của mình. Ban Chỉ đạo giao các địa phương phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp tăng cường kiểm tra, rà soát, nếu phát hiện công ty, doanh nghiệp nào lơ là trong phòng, chống dịch sẽ đề xuất cơ quan chức năng cho dừng hoạt động.

Cùng với đó, ngành y tế phải nâng công suất khám, chữa bệnh, rà soát quy trình khám, chữa bệnh để dịch không xâm nhập vào các cơ sở y tế. Huy động tối đa lực lượng lấy mẫu, xét nghiệm, kêu gọi tình nguyện viên tham gia chống dịch. Ðặt hàng các cơ sở y tế ngoài công lập tăng cường năng lực xét nghiệm, khám, sàng lọc để giảm áp lực cho các cơ sở y tế công lập. Ngành công an chủ trì, phối hợp ngành y tế truy vết; phối hợp địa phương trong việc chốt chặn, xử phạt và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về chống dịch; tăng cường kiểm tra các điểm lưu trú để kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, lưu trú bất hợp pháp. Về nhu yếu phẩm, người dân đã chủ động dự trữ tương đối đầy đủ. Trong trường hợp thiếu, tổ Covid-19 cộng đồng tại các địa phương sẽ tiếp nhận thông tin và báo cáo chính quyền để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

PV

Video hay

Cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Thục Phán An Dương Vương

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Thục Phán An Dương Vương

Khai hội Chùa Hương Tích mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024

Khai hội Chùa Hương Tích mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024

QUẢNG BÌNH: Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh

QUẢNG BÌNH: Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh

MC – BTV Tú Trinh cống hiến hết mình sau khi giành “Én Bạc”

MC – BTV Tú Trinh cống hiến hết mình sau khi giành “Én Bạc”

Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổng kết công tác Phật sự 2023

Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổng kết công tác Phật sự 2023

Giới trẻ háo hức check-in tại Ligi Sa Đéc nhân ngày khai trương

Giới trẻ háo hức check-in tại Ligi Sa Đéc nhân ngày khai trương

Ngôi nhà Bình Minh – ĐỊA CHỈ AN TOÀN, THÂN THIỆN CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM GÁI KHUYẾT TẬT BỊ BẠO LỰC

Ngôi nhà Bình Minh – ĐỊA CHỈ AN TOÀN, THÂN THIỆN CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM GÁI KHUYẾT TẬT BỊ BẠO LỰC

Đà Nẵng gặp mặt các cơ quan báo chí và văn nghệ sĩ nhân dịp xuân Xuân Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng gặp mặt các cơ quan báo chí và văn nghệ sĩ nhân dịp xuân Xuân Giáp Thìn 2024

Bắc Giang: Họp báo thông tin các hoạt động Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2024

Bắc Giang: Họp báo thông tin các hoạt động Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2024