Ấm tình quân dân trên biên cương Mường Lát

14:40 | 30/11/2022

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ  bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, ở địa bàn thuộc diện xa xôi nhất, khó khăn nhất tỉnh Thanh Hóa, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) còn tổ chức thực hiện được nhiều việc làm có ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, củng cố và xây dựng tình đoàn kết quân dân nơi biên cương Tổ quốc.

Hướng dẫn các em học sinh Trường THPT Mường Lát rửa tay đúng cách và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh tư liệu, minh họa: Khiếu Thị Tư/TTXVN

Cứ đều đặn vào 6 giờ 30 phút thứ Ba hằng tuần, những suất cháo kèm sữa hộp ấm tình quân dân, có đầy đủ dinh dưỡng được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn phối hợp với các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát và cán bộ, đoàn viên thanh niên thị trấn Mường Lát chuẩn bị chu đáo để trao tận tay những bệnh nhân đang điều trị và cả những người thân đang chăm sóc họ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát, qua đó giúp bệnh nhân vùng cao vượt qua khó khăn, yên tâm điều trị.
Nhưng để nấu một nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu là gạo, xương, thịt lợn và bí đỏ cùng các gia vị được các cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu Tén Tằn lựa chọn cẩn thận, chu đáo. Từ 3 giờ sáng thứ Ba hàng tuần, bên bếp lửa hồng, những đoàn viên thanh niên trên địa bàn thị trấn Mường Lát cùng các chiến sỹ biên phòng chăm chút bên bếp lửa để nồi cháo được thơm ngon, sau đó được các tình nguyện viên đem đến bệnh viện.

Với những bệnh nhi nhỏ tuổi, bệnh nhân nặng hay người thân không có điều kiện xuống nhận cháo, những tình nguyện viên là các y, bác sỹ, đoàn viên thanh niên và chiến sỹ Biên phòng còn trực tiếp mang từng suất cháo đến bên giường bệnh để trao cho các bệnh nhân, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khỏe, kịp thời động viên để người bệnh yên tâm điều trị.

Chị Hơ Thị Lụa ở bản Pù Toong, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát cho biết: Con trai tôi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Mường Lát, nhà neo người, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Được nhận những suất cháo thịt thơm ngon của các chú Bộ đội Biên phòng và các nhà hảo tâm đưa đến tận giường tôi vui lắm. Suất cháo đã làm ấm lòng để tôi yên tâm chăm sóc con nhỏ.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Trung, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viên Đa khoa huyện Mường Lát: Chương trình cháo yêu thương do Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn phối hợp với các tổ chức, cá nhân từ thiện có ý nghĩa rất thiết thực không chỉ đối với bà con nghèo huyện Mường Lát mà còn giúp đỡ được nhiều bệnh nhân nước bạn Lào. Qua gần 6 tháng thực hiện, chương trình đã lan tỏa yêu thương đến với đồng bào dân tộc nơi đây và đã góp phần gắn kết tình quân dân trên tuyến đầu biên giới.

Bên cạnh chương trình “Cháo yêu thương”, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn biên soạn chi tiết, cụ thể “Tiết học biên cương” phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, giúp các em dễ hiểu, dễ nhớ, gần gũi với thực tiễn. Sau đó, Đồn phối hợp với các nhà trường trên địa bàn thị trấn Mường Lát, thường xuyên thực hiện mô hình “Tiết học biên cương” với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tiết học giúp các em học sinh hiểu biết và nhận thức đúng về lịch sử truyền thống bảo vệ biên cương đất nước của ông cha ông; tình hình biên giới, lãnh thổ; công tác quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của lực lượng Bộ đội Biên phòng nói chung và của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn nói riêng…Qua những tiết học này các em học sinh xác định vai trò, trách nhiệm của mình trong việc học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm pháp luật, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đồn cũng thực hiện mô hình “Tay kéo Biên phòng” duy trì đều đặn hàng tuần để cắt tóc cho các em học sinh và dân bản nơi đây. Mô hình này có ý nghĩa rất lớn bởi ở khu vực biên giới, đường sá đi lại khó khăn, xa xôi, các dịch vụ ít, học sinh còn nhiều khó khăn… Việc đến trường, vào bản cắt tóc miễn phí cho học sinh và nhân dân đã trực tiếp giúp đỡ, xây dựng nét đẹp văn hóa, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người chiến sỹ “quân hàm xanh” nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Thượng tá Thịnh Văn Kiên, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn cho biết: Những năm qua, Đồn Biên phòng đã có nhiều mô hình hay, hiệu quả nhằm giúp đỡ nhân dân, học sinh trên địa bàn đơn vị đóng quân. Những việc làm bình dị nhưng đầy nhân văn này có sức lan tỏa lớn, tạo hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân biên giới, giúp tình quân – dân càng thêm gắn bó.

Từ những chương trình, việc làm cụ thể mang nhiều ý nghĩa đã làm ấm tình quân dân nơi biên cương và đã tạo nên sức mạnh tổng hợp trong quần chúng nhân dân, chung tay cùng với Bộ đội Biên phòng bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)

Nguồn Báo Tin Tức

https://baotintuc.vn/xa-hoi/am-tinh-quan-dan-tren-bien-cuong-muong-lat-20221130135847106.htm

Cùng chuyên mục

Quán cà phê ‘Mơ Phố’ – Nơi gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu

Quán cà phê ‘Mơ Phố’ – Nơi gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu

Hoa hậu Hoàng Thanh Loan được bổ nhiệm làm đại sứ cuộc thi Miss Ocean Viet Nam 2023

Hoa hậu Hoàng Thanh Loan được bổ nhiệm làm đại sứ cuộc thi Miss Ocean Viet Nam 2023

Miss Business Ambassador 2023 trao giải thưởng tại cuộc thi Tài năng âm nhạc Việt

Miss Business Ambassador 2023 trao giải thưởng tại cuộc thi Tài năng âm nhạc Việt

Công ty cổ phần nông nghiệp sạch Đăk Nông đón tiếp đoàn thí sinh Miss Business Global 2023

Công ty cổ phần nông nghiệp sạch Đăk Nông đón tiếp đoàn thí sinh Miss Business Global 2023

Các thí sinh Hoa Hậu Doanh Nhân Toàn Cầu 2023 trải nghiệm đóng hộp dâu tây tại Công ty cổ phần nông nghiệp sạch Đăk Nông

Các thí sinh Hoa Hậu Doanh Nhân Toàn Cầu 2023 trải nghiệm đóng hộp dâu tây tại Công ty cổ phần nông nghiệp sạch Đăk Nông

Các thí sinh Miss Business Global 2023 tham quan trải  nghiệm tại Công ty cổ phần nông nghiệp sạch Đăk Nông

Các thí sinh Miss Business Global 2023 tham quan trải nghiệm tại Công ty cổ phần nông nghiệp sạch Đăk Nông

Top 4 Miss Business Global 2023 trở thành đại sứ công ty cổ phần Nông nghiệp sạch Đăk Nông

Top 4 Miss Business Global 2023 trở thành đại sứ công ty cổ phần Nông nghiệp sạch Đăk Nông

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam

Cần Thơ ra mắt trải nghiệm du thuyền cao cấp

Cần Thơ ra mắt trải nghiệm du thuyền cao cấp