Nét độc đáo ẩm thực vùng cao Phú Thọ

14:46 | 26/07/2023

Ẩm thực từ lâu được đánh giá là tiêu chí quan trọng trong phát triển thương hiệu du lịch. Những năm qua, tại các điểm du lịch cộng đồng vùng cao Thanh Sơn, Tân Sơn luôn chú trọng phát triển ẩm thực mang bản sắc văn hoá địa phương, hướng tới xây dựng ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch độc đáo.


Về Thanh Sơn, Tân Sơn, du khách sẽ được trải nghiệm “phong cách” ẩm thực gắn với nếp sinh hoạt “Cơm xôi, nước vác, nhà gác, lợn thui” của đồng bào dân tộc Mường, Dao như: Thịt chua ống nứa, gà nhiều cựa, lợn mán thả đồi, vịt – cá suối nướng, xôi ngũ sắc, canh loóng chuối, rêu đá,… Mùa nào, thức đấy, ẩm thực vùng cao Đất Tổ mang đậm màu sắc và phong vị truyền thống được đồng bào dân tộc thiểu số chế biến bằng nguyên liệu tự nhiên kết hợp với các gia vị như hạt dổi, mắc khén, ớt, các loại lá thơm tạo cho món ăn sắc màu, tươi ngon, hấp dẫn và lôi cuốn thực khách.

Thịt chua Thanh sơn – Phú Thọ

Chị Trần Nhật Thu, du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ: “Mâm cỗ lá của người Mường huyện Tân Sơn là một trong món ăn độc đáo của ẩm thực Đất Tổ mà tôi đặc biệt ấn tượng. Khi đến điểm du lịch cộng đồng Xuân Sơn, tôi cùng gia đình đã chọn đặt set cỗ này để thưởng thức.

Đồng bào Mường nơi đây quan niệm, món ăn đẹp mắt được bày biện trên mặt lá chuối mang ý nghĩa tâm linh – trời đất giao hòa và thể hiện lòng biết ơn của người Mường với đất, trời, rừng núi. Không chỉ được thưởng thức ẩm thực, khi đến thăm thú tại các homestay Xuân Sơn, tôi còn được hiểu thêm về phong tục, tập quán, sinh hoạt, bản sắc và những cách chế biến món ăn rất riêng của đồng bào nơi đây. Với tôi đây là trải nghiệm rất thú vị và ý nghĩa”.

Chị Hà Thị Hiển – Chủ Homestay Hà Hiển (xã Long Cốc, huyện Thanh Sơn) chia sẻ: “Những năm gần đây, chúng tôi luôn chú trọng xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực địa phương. Bằng các cách thức chế biến “gia truyền” của người dân bản địa, chúng tôi tin rằng những sản vật quê hương sẽ để lại ấn tượng khó quên cho du khách, từ đó góp phần thu hút khách du lịch đến với những bản xa của tỉnh”.

Hy vọng với sự chăm chút cho từng sản phẩm ẩm thực ở vùng cao Phú Thọ, Tân Sơn, Thanh Sơn sẽ là điểm đến mới của du khách trong tương lai gần.

PV

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/net-doc-dao-am-thuc-vung-cao-phu-tho-post257722.html

Cùng chuyên mục

NHỮNG GIAI ĐIỆU HÀO HÙNG

NHỮNG GIAI ĐIỆU HÀO HÙNG

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

“MỆNH LỆNH TỪ TRÁI TIM” VÀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

“MỆNH LỆNH TỪ TRÁI TIM” VÀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Hà Tĩnh: Trưng bày hình ảnh “Từ huyền thoại tới tương lai”

Hà Tĩnh: Trưng bày hình ảnh “Từ huyền thoại tới tương lai”

Sôi động giải Đua thuyền truyền thống Quốc gia năm 2024 tại Quảng Bình

Sôi động giải Đua thuyền truyền thống Quốc gia năm 2024 tại Quảng Bình

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Nghệ An: Bế mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Nghệ An: Bế mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác