Quy trình sản xuất nước mắm Cát Hải, 2 năm mới cho ra thành phẩm

15/03/2019

Người dân làng nước mắm Cát Hải (Hải Phòng) chia sẻ làm mắm truyền thống phải rất kiên nhẫn vì phải chờ 2 năm từ khi cho cá vào chum đến lúc ra thành phẩm.


Từ lâu, người dân vùng Cát Hải (Hải Phòng) đã nổi tiếng với nghề làm nước mắm theo phương pháp phơi nắng và đảo chượp truyền thống.
Tại Cát Hải, các hộ sản xuất nhỏ lẻ vẫn thường dùng những chiếc chum bằng sành để chế biến mắm, trong khi với những cơ sở chế biến lớn, hay công ty người ta đã chuyển qua những bể xi măng để sản xuất ra số lượng nhiều hơn. 
Những chiếc chum sành được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Chúng có đặc điểm là mỏng, tiếp nhiệt tốt, rất thích ứng với ánh nắng mặt trời, giúp cá ngấu chín hơn khi để trên sân và nhất là mang lại vị thơm riêng của mắm.
Thấy trời hửng nắng, ông Ngô Quý Biên (Cát Hải, Hải Phòng) bắt đầu mở những phên che chum cá để phơi nắng. Đây là công việc thường ngày, nhưng khi trời có mưa là bắt buộc phải che lại.
Không chỉ phơi nắng, cá trong chum cũng được đảo thường xuyên mỗi ngày. “Làm nghề mắm thủ công rất vất vả, mỗi khi mưa nắng là phải ra đậy hay mở nắp để đảo chượp, suốt ngày ăn ngủ với mắm”, ông Biên chia sẻ.

Cá được người dân Cát Hải sử dụng làm mắm chủ yếu là cá thuồn đen, ngoài ra còn nhiều loại cá khác. Mỗi chiếc chum có thể chứa được khoảng gần 2 tạ cá. Cứ mỗi tạ cá thì sử dụng khoảng 20% muối trắng.
Cá được đánh đảo phơi nắng khoảng 2 năm, khi chượp chín được chuyển vào các bể kéo rút để tinh lọc nước mắm cốt. Ông Biên cho hay, phải chờ tới 2 năm bởi khi đấy cá làm mắm mới thật sự ngấu chín, đạm tự nhiên cũng tăng lên.
Trước đây lọc thủ công nên sản lượng không được cao, bây giờ nhiều gia đình xây bể lọc, dùng bao để lọc ép thì năng suất cao hơn, sạch hơn. Dù từng có thời điểm bị ảnh hưởng bởi những thông tin bất lợi ảnh hướng tới nước mắm truyền thống, nhưng nghề này vẫn được người dân Cát Hải giữ gìn. “Quan trọng là phải làm với cái tâm, khu vực chế biến lúc nào cũng phải sạch sẽ. Chúng tôi tự hào là nước mắm mình làm ra là nguyên chất, với chỉ hai thành phần cá và muối, không chất bảo quản”.
“Tùy từng nơi, từng loại, có thể 1 năm đã cho ra thành phẩm, nhưng với loại nước mắm chắt nguyên chất ở Cát Hải thì vẫn phải 2 năm”, ông Biên cho hay.
Trước khi nước mắm tới tay người tiêu dùng, người dân Cát Hải vẫn giữ lại một ít để làm mẫu. Nước mắm Cát Hải chất lượng tốt, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của sản phẩm và thường có vị mặn hơn một số dòng nước mắm khác tại Việt Nam.

 
 
Theo VTC

Video hay

Cùng chuyên mục

Đè bẹp Thái Lan 4-0, Việt Nam giành vé dự giải U23 châu Á 2020

Đè bẹp Thái Lan 4-0, Việt Nam giành vé dự giải U23 châu Á 2020

Cậu bé 13 tuổi đạp xe không phanh từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em

Cậu bé 13 tuổi đạp xe không phanh từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em

Đặc sắc Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung

Đặc sắc Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung

Bộ GD&ĐT: Kỳ thi THPT 2019 thí sinh muốn gian lận cũng không được

Bộ GD&ĐT: Kỳ thi THPT 2019 thí sinh muốn gian lận cũng không được

Cảm động với tấm lòng người Mỹ sau cơn bão tuyết: Mỗi hành động tử tế đều tạo ra một gợn sóng lan xa mãi…

Cảm động với tấm lòng người Mỹ sau cơn bão tuyết: Mỗi hành động tử tế đều tạo ra một gợn sóng lan xa mãi…

‘Bảo tồn’ nghệ nhân

‘Bảo tồn’ nghệ nhân

Tâm sự của nhà văn ngoại quốc về Hội An: ‘Nơi đây là nơi gặp gỡ hòa bình’

Tâm sự của nhà văn ngoại quốc về Hội An: ‘Nơi đây là nơi gặp gỡ hòa bình’

Hơn 500 học sinh ở Quảng Ninh đồng loạt nghỉ học bất thường

Hơn 500 học sinh ở Quảng Ninh đồng loạt nghỉ học bất thường

Hồ Bohinj – tấm gương khổng lồ, vẻ đẹp huyền bí nơi tận cùng thế giới

Hồ Bohinj – tấm gương khổng lồ, vẻ đẹp huyền bí nơi tận cùng thế giới

Côn đồ, dung tục lại được tung hô!

Côn đồ, dung tục lại được tung hô!

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xin lỗi nhân dân và ngành y sau phát ngôn tại chùa Ba Vàng

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xin lỗi nhân dân và ngành y sau phát ngôn tại chùa Ba Vàng

Giá thịt lợn trong nước 2019 diễn biến khó lường

Giá thịt lợn trong nước 2019 diễn biến khó lường

Những món ngon không thể bỏ qua khi du lịch đảo Phú Quý, Phan Thiết

Những món ngon không thể bỏ qua khi du lịch đảo Phú Quý, Phan Thiết

U23 Việt Nam xếp áp chót trong nhóm những đội nhì bảng dù thắng U23 Indonesia

U23 Việt Nam xếp áp chót trong nhóm những đội nhì bảng dù thắng U23 Indonesia

Từ tín ngưỡng đến mê tín dị đoan

Từ tín ngưỡng đến mê tín dị đoan

Cúng Thần Tài phải đặt thứ này lên bàn thờ mới mong gọi được thần Tài, lộc về ngập két

Cúng Thần Tài phải đặt thứ này lên bàn thờ mới mong gọi được thần Tài, lộc về ngập két

Lễ hội Phật giáo lớn nhất Đà Nẵng thu hút hàng vạn người dân, du khách

Lễ hội Phật giáo lớn nhất Đà Nẵng thu hút hàng vạn người dân, du khách

44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm là con cháu của ai?

44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm là con cháu của ai?

‘Nghêu sò ốc hến’ sang châu Âu

‘Nghêu sò ốc hến’ sang châu Âu

Nghệ sĩ Thanh Sơn: Hãy nhìn thoáng hơn về nghệ thuật tuồng cổ

Nghệ sĩ Thanh Sơn: Hãy nhìn thoáng hơn về nghệ thuật tuồng cổ

Những chuyện chưa biết về tiền giọt dầu ở đền Bạch Mã

Những chuyện chưa biết về tiền giọt dầu ở đền Bạch Mã

Kỷ luật Đại đức Thích Trúc Thái Minh ra sao?

Kỷ luật Đại đức Thích Trúc Thái Minh ra sao?

Kiểm điểm nghiêm khắc cá nhân liên quan đến ‘vong báo oán’ tại chùa Ba Vàng

Kiểm điểm nghiêm khắc cá nhân liên quan đến ‘vong báo oán’ tại chùa Ba Vàng

13 ví dụ hài hước về logic của trẻ em khiến người lớn ‘cạn lời’

13 ví dụ hài hước về logic của trẻ em khiến người lớn ‘cạn lời’

Lần đầu… lạc ở Bắc Kinh

Lần đầu… lạc ở Bắc Kinh

Mộc bản – Nghề xưa còn chút lại gì?

Mộc bản – Nghề xưa còn chút lại gì?

Sự thật về bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng

Sự thật về bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng

Mê tín dị đoan công khai ở chùa Ba Vàng

Mê tín dị đoan công khai ở chùa Ba Vàng

Vĩnh biệt ‘Đệ nhất danh cầm’ Nguyễn Phú Đẹ của ca trù Việt

Vĩnh biệt ‘Đệ nhất danh cầm’ Nguyễn Phú Đẹ của ca trù Việt

Chùa Ba Vàng từng bắt tăng ni nửa tháng tắm 1 lần

Chùa Ba Vàng từng bắt tăng ni nửa tháng tắm 1 lần