Ai là người thông minh nhất?

11:53 | 07/08/2020

Để từ chối lời nhận xét của Chúa rằng mình là người thông minh nhất thế giới, nhà triết học nổi tiếng Socrates quyết định đi tìm người thay thế ông. 


Ảnh: Tổng hợp.

Kellerfon là một người bạn rất thân của Socrates. Một ngày nọ, anh cố tình chạy đến Đền thờ Delphi và hỏi Chúa: “Thưa Chúa, có ai khác trên thế giới thông minh hơn Socrates?”

Chúa trả lời:

– Không ai thông minh hơn Socrates.

Kellerfon rất hào hứng nói với Socrates những lời Chúa nói. Tuy nhiên, sau khi nghe xong, ông thấy khuôn mặt của Socrates dường như có chút không thoải mái.

Thực ra, Socrates chưa bao giờ nghĩ mình là người thông minh chứ đừng nói là thông minh nhất. Vì vậy, Socrates quyết định tìm một người có danh tiếng và địa vị hơn ông để “từ chối” lời nhận xét của Chúa.

Người đầu tiên Socrates nghĩ đến là một chính trị gia. Tuy nhiên ngay khi nói chuyện, Socrates nhận thấy rằng người này luôn tự cho rằng bản thân có kiến thức uyên bác, biết tất cả nhưng kỳ thực lại không biết gì. Ông nghĩ, người này không biết phân biệt giữa thiện và ác, xấu và đẹp nhưng cứ nghĩ rằng bản thân cái gì cũng biết. Ông ta thậm chí không nhận thức ra được sự thiếu hiểu biết của mình. Điều này giúp Socrates hiểu được ông vẫn thông minh hơn họ một điểm.

Tuy nhiên, Socrates chưa muốn dừng lại, ông tiếp tục tìm người thay thế. Ông nhớ đến một nhà thơ nổi tiếng. Thế nhưng, vị này vừa mới làm được vài câu thơ cảm động lòng người đã tự cao tự đại, quên cả đất trời.

Tiếp đến, Socrates đến gặp một nghệ nhân tài ba nhưng người này vừa nắm được một chút ít kỹ thuật đã tự cho rằng mình có khả năng làm được tất cả. Chính sự kiêu ngạo này đã khiến ánh sáng trí tuệ vốn có của anh ta bị che lấp.

Cuối cùng, Socrates cũng ngộ ra được thông điệp mà Chúa gửi gắm cho ông: Người thông minh nhất không phải là người có học vấn uyên thâm, mà là người hiểu bản thân vẫn còn thiếu sót.

Cuộc sống hiện đại khiến con người mải chạy theo danh vọng, tiền tài. Người nào có được chút thành tựu thì thường cho rằng bản thân là tài giỏi hơn người, ai có một chút công danh thì thường hiu hiu tự đắc. Trong dòng đời xuôi ngược, có mấy người cảm nhận được những thiếu sót của bản thân như Socrates?

Trên bảng danh ngôn ở Đền Delphi có khắc dòng chữ “Hiểu biết chính mình” – đây đồng thời là thông điệp mà Socrates lưu lại cho hậu thế. Ngày nay, trải qua nhiều biến cố lịch sử, con người ngày càng hiểu sâu sắc hơn về trí tuệ của Socrates: Để hiểu được chính mình, điều đầu tiên là phải nhận ra sự thiếu hiểu biết của bản thân. Càng khiêm nhường thì năng lực càng cao, giống như bông lúa khi chín vàng sẽ rủ xuống.

 

Theo SecretChina

Video hay


Cùng chuyên mục

Một nhà giáo tận tụy với nghề, tận tâm với học sinh

Một nhà giáo tận tụy với nghề, tận tâm với học sinh

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Không để người dân kêu cứu trong đêm, bằng mọi cách tiếp cận vùng ngập sâu cứu dân

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Không để người dân kêu cứu trong đêm, bằng mọi cách tiếp cận vùng ngập sâu cứu dân

Tuyên phạt hoa hậu Thuỳ Tiên, Quang Linh Vlogs 2 năm tù về tội “Lừa dối khách hàng”

Tuyên phạt hoa hậu Thuỳ Tiên, Quang Linh Vlogs 2 năm tù về tội “Lừa dối khách hàng”

Khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đất tại đèo Khánh Lê

Khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đất tại đèo Khánh Lê

Lực lượng vũ trang giúp dân khắc phục hậu quả lốc xoáy

Lực lượng vũ trang giúp dân khắc phục hậu quả lốc xoáy

Lũ cuốn trôi cầu, người dân cùng lực lượng địa phương làm cầu tạm bằng tre

Lũ cuốn trôi cầu, người dân cùng lực lượng địa phương làm cầu tạm bằng tre