10 lý do khiến những người thông minh lại khó hạnh phúc hơn

9:03 | 22/11/2021

Chắc hẳn có đôi khi bạn sẽ cảm thấy tự ti và cho rằng mình không đủ thông minh nên mình mới không được hạnh phúc như những người thông minh. Thật ra, không hẳn như vậy đâu, những người có chỉ số thông minh cao thường khó thỏa mãn với những gì mình có, đây là lý do khiến họ thường cảm thấy không hạnh phúc.


Ảnh: Unsplash

Phần đông sẽ suy nghĩ rằng những người thông minh chẳng mấy khi phải đau đầu mỗi khi phải đối mặt với các vấn đề và có cả tá lý do để luôn vui vẻ, hạnh phúc. Người thông minh luôn đưa ra những quyết định sáng suốt hợp lý, họ cũng là người có khả năng phán đoán nhanh nhạy, chính vì vậy, họ luôn được trọng dụng dù trong lĩnh vực nào.

Nhưng người thông minh cũng có những vấn đề của họ, họ thường cảm thấy cô đơn, không hạnh phúc và mất mát.

1. Người thông minh có xu hướng phân tích mọi thứ

Những người có chỉ số IQ cao thường có xu hướng phân tích tất cả các sự kiện trong cuộc đời họ. Dần dà, chính việc phân tích này làm họ kiệt sức khi lúc nào cũng phải sống giữa những nghi ngại, lo sợ…

Điều bạn cần làm chính là chấp nhận sự thật rằng dù thông minh tới đâu thì bạn cũng có quyền được mắc sai lầm và người khác cũng vậy. Hãy nhìn nhận chúng, tìm cách giải quyết chúng và bước tiếp.

Ảnh: Shutterstock

2. Họ đòi hỏi bản thân và người khác quá cao

Những người thông minh biết rõ họ muốn gì. Họ thường nhìn thế giới với một cách lý tưởng hóa và không dễ dàng từ bỏ những kỳ vọng, mong đợi của mình. Chính điều này gây khó khăn cho họ trong việc cảm thấy hài lòng và hạnh phúc, cuộc sống thực tại xung quanh họ dường như chỉ mang đến những thất vọng.

Trong quyển sách “True Happiness” của Martin Seligman, nhà tâm lý học của Đại học Pennsylvania, kêu gọi “thực hiện lòng biết ơn” hàng ngày. Chỉ cần bạn nhớ đến những điều làm cho bạn cảm thấy biết ơn, sẽ làm bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và giúp bạn nhìn được nhiều thứ khác. Hãy cố gắng viết lại những điều bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày, hãy viết về những gì bạn có như: gia đình, sức khoẻ, bạn bè, sự giáo dục và sự tự do.

Trân trọng những gì bạn có và cảm thấy biết ơn vì tất cả sẽ là phương án hoàn hảo giúp bạn có được hạnh phúc.

Khoa học chứng minh: Học cách biết ơn có thể nâng cao hạnh phúc và thành công của bạn

3. Họ thiếu những mối quan hệ thân thiết và ấm áp

Ảnh: Unsplash

Có lẽ ai cũng mong muốn có một mối quan hệ chân thành, muốn có một người luôn thấu hiểu và sẵn sàng sẻ chia mọi việc với bạn. Tuy nhiên, với những người thông minh, việc này lại vô cùng khó khăn vì họ thường xuyên hiểu lầm. Những người thông minh không quen với việc nói chuyện trực tiếp, cởi mở, họ thường chỉ nói về những thứ cao siêu, phức tạp mà không phải ai cũng chấp nhận và hiểu được. Các nhà khoa học cho biết, những người với chỉ số IQ cao thường luôn cảm thấy đau khổ và cô đơn hơn.

Thế nên, hãy thử một lần lý giải lại những người xung quanh bạn, cố gắng kết bạn nhiều hơn với những người có cùng sở thích như mình. Theo nhà tâm lý học David G. Myers, quan tâm đến những người thân yêu chân thành của bạn là cách tốt nhất để thoát khỏi cảm giác bất hạnh này.

4. Người thông minh gặp nhiều vấn đề về tâm lý

Nhiều công trình khoa học xác nhận rằng những người thông minh thường có những bệnh lý về tinh thần. Các nhà khoa học không thể tìm thấy một sự phụ thuộc trực tiếp ở đây, nhưng thực tế là như vậy. Thói quen phân tích liên tục dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống, cái chết và ý thức tồn tại… và những điều này thường sẽ dẫn đến chứng bệnh trầm cảm.

Giải pháp để loại bỏ vấn đề này là gì? Chính là hãy giúp đỡ người khác thường xuyên hơn, thậm chí cả người lạ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên giúp đỡ mọi người sẽ  cảm nhận được sự hài hòa nội tâm thường xuyên hơn những người bỏ qua các vấn đề của người khác. Ngoài ra, đây là một lý do tuyệt vời để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và ảm đạm.

5. Họ được kỳ vọng quá nhiều

Ảnh: Unsplash

Những thành công học tập của những người thông minh dẫn tới sự kỳ vọng của người khác là điều tất nhiên. Nhưng sự kỳ vọng lại chính là một gánh nặng không thể chịu nổi đối với họ, đặc biệt đối với trẻ em có năng khiếu, những đứa trẻ này sớm bị tước đoạt đi tuổi thơ hồn nhiên khi phải gồng mình lên để giữ thành tích của mình.

“Sự tập trung quá mức vào bản thân và sự lo lắng về cách chúng ta được người khác nhìn nhận như thế nào sẽ ngăn cản bạn sống và vui chơi một cách tự nhiên thoải mái. Cố gắng để học tập và làm việc một cách thoải mái nhất như bạn đang tham gia trò chơi: nghĩa là hãy tận hưởng quá trình và đừng đặt nặng quá vào kết quả”, nhà tâm lý học nổi tiếng Mihaly Csikszentmihalyi đã cho lời khuyên như thế.

6. Người thông minh lại  hiếm khi đưa ra quyết định lý trí

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong cuộc sống hàng ngày, những người thông minh cũng thường tạo ra nhiều sai lầm như mọi người khác. Các tác giả của nghiên cứu cho biết: “Những người có chỉ số IQ trên mức trung bình thường thực hiện những hành động không hợp lý, dễ bị ảo tưởng hơn và họ hay dựa vào trực giác.”

Nhà khoa học Igor Grossman của Đại học Waterloo gợi ý rằng những người như vậy nên chia sẻ những vấn đề của mình với người khác để giảm bớt độ cảm tính, giảm sự thiên lệch và đưa ra những kết luận lý trí hơn.

7. Không phải ai thông minh thì cũng sẽ thành công

Ảnh: Unsplash

Các nghiên cứu cho thấy 85% lợi ích tài chính có được nhờ vào tính cách, khả năng giao tiếp và đàm phán của thương gia. Nhà tâm lý học Daniel Kahneman, người đoạt giải Nobel, nhận thấy rằng mọi người sẵn sàng làm kinh doanh với những người mà họ thích và tin tưởng, ngay cả khi người đó cung cấp sản phẩm có giá cao hơn người khác.

Theo các nhà khoa học, trí tuệ cảm xúc, tinh thần và thể chất đóng một vai trò lớn hơn trong việc đạt được thành công, có nghĩa là IQ không đóng vai trò chính trong những thành công liên quan đến tài chính. Do đó chúng ta cần học hỏi để phát triển những tiêu chuẩn này. Trí tuệ cảm xúc được thể hiện bằng cách bạn có thể hiểu được cảm xúc người khác. Trí tuệ đạo đức giúp bạn cảm thấy thế nào về trách nhiệm và sự trung thực của bản thân. Các chỉ số về trí tuệ thể chất thể hiện ở cách bạn chăm sóc cơ thể (dinh dưỡng, thể thao, nghỉ ngơi và sức khoẻ) như thế nào.

8. Người thông minh chịu nhiều áp lực hơn

Các nhà khoa học Canada đã đưa ra kết luận rằng những người có chỉ số IQ cao cảm nhận những vấn đề đơn giản hàng ngày nghiêm trọng hơn nhiều. Họ có thói quen suy nghĩ nhiều lần về những gì đang xảy ra, bao gồm cả những điều tiêu cực, dẫn đến việc họ dễ bị căng thẳng thường xuyên.

Theo lời khuyên của nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi, bạn nên học cách từ bỏ các cảm xúc tiêu cực, đừng nghiêm trọng hóa khi gặp phải vấn đề. Điều này sẽ giúp chúng ta bình tĩnh phân tích tình hình và tìm ra cách để thoát khỏi tình huống khó khăn.

9. Dễ gặp các vấn đề về sức khỏe

Những người thông minh thường có xu hướng đi ngủ muộn – đây là kết luận mà các nhà khoa học có được qua những khảo sát. Việc thường xuyên ngủ muộn sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, những người có trí tuệ phát triển cao có xu hướng nghiện rượu và hút thuốc do lo lắng gia tăng.

Diễn giả, nhà văn và nhà kinh doanh Adam J. Jackson khuyến khích bạn học cách thư giãn. Cố gắng tổ chức một kỳ nghỉ và đừng quên ngủ đủ giấc hàng ngày và thậm chí hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, không làm gì cả. Thường xuyên tập luyện môn thể dục mà bạn thích nhất. Những hoạt động này giúp cơ thể tạo thành “hoóc môn vui vẻ” – hay còn được gọi là endorphins, giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Sau tất cả, sức khỏe vẫn là quan trọng nhất mà.

10. Thích ở một mình hơn

Ảnh: unsplash

Những người thông minh thường cảm thấy không thoải mái khi tiếp xúc thường xuyên với bạn bè. Họ quá tập trung vào việc đạt được mục tiêu của mình do đó dễ dàng từ bỏ cơ hội để dành thời gian cho bất kỳ sự tụ họp nào. Dần dần, tự họ đã cô lập mình và khó có thể dung hòa vào bất kỳ cộng đồng nào khác.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái một mình, điều này thật tuyệt vời, nhưng bạn không nên cô lập bản thân mình. Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng những người dành thời gian cho người thân của mình sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều vào cuối cuộc đời của họ. Điều quan trọng là chia sẻ kinh nghiệm và niềm vui của bạn với những người xung quanh – quá trình giao tiếp rất quan trọng. Hãy nghĩ đến cách tạo sự tương tác thú vị cho bạn.

 

Theo Bright Side

Video hay

Cùng chuyên mục

Với Hải Phòng, văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển

Với Hải Phòng, văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển

Cơ hội “vàng” đưa thẩm mỹ Nhật Bản đến Việt Nam

Cơ hội “vàng” đưa thẩm mỹ Nhật Bản đến Việt Nam

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

Phát động Giải Báo chí “Tuyên truyền về chuyển đổi số TP. Đà Nẵng” năm 2024

Phát động Giải Báo chí “Tuyên truyền về chuyển đổi số TP. Đà Nẵng” năm 2024

Sửa quy định hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng

Sửa quy định hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng

Bưu điện Việt Nam chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức tăng mới

Bưu điện Việt Nam chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức tăng mới

Đắk Lắk: Chọn Thị xã Buôn Hồ làm điểm lễ phát động triển khai Luật Căn cước năm 2023

Đắk Lắk: Chọn Thị xã Buôn Hồ làm điểm lễ phát động triển khai Luật Căn cước năm 2023

6 tháng đầu năm 2024, Bắc Giang tăng trưởng 14,14%, đứng đầu cả nước

6 tháng đầu năm 2024, Bắc Giang tăng trưởng 14,14%, đứng đầu cả nước