Chúng ta mất 2 năm để học nói, nhưng phải mất 60 năm để học cách im lặng

18:15 | 28/03/2022

Đừng bao giờ thể hiện hết 100% bản thân mình với người khác. Hãy biết cách che giấu trí thông minh của mình, và chỉ bộc lộ tài năng có chừng mực đúng nơi đúng lúc. Người xưa thường nói “Chúng ta mất 2 năm để học nói, nhưng phải mất 60 năm để học cách im lặng”, chính là ý tứ vậy.


Cái tài của người hiền ẩn trong hạt ngọc, không dễ dàng để người khác biết được. Ranh giới giữa người thông minh thật sự và người giả vờ thông minh cũng chính ở đây, một bên muốn che giấu và một bên muốn khoe hết ra.

1. Người thực sự thông minh là người biết cách che giấu tài năng của mình

“Có một lời khuyên cho cuộc sống đơn giản như sau: Hãy giữ 30% cảm giác thần bí về con người bạn.”

Đừng bao giờ thể hiện 100% bản thân mình trước mặt người khác. Tất nhiên, không phải là bảo chúng ta dùng chiêu trò, tiểu xảo mà là như thế sẽ khiến người khác tò mò với những năng lực tiềm ẩn trong người bạn chưa thể hiện ra.

Cần biết cách che giấu trí thông minh của mình, và khi cần thiết sẽ chỉ bộc lộ ra vừa phải. Đây là đạo lý đầu tiên mà câu thành ngữ “thâm tàng bất lộ” nói với chúng ta.

“Thâm tàng bất lộ” là những lời mà chỉ những người rất có khả năng mới đủ tư cách để nói ra. Nếu một người chẳng có năng lực gì, thì cái để bộc lộ ra cũng chẳng có bao nhiêu, nói chi đến việc che giấu. Vì vậy, trước khi che giấu khả năng, hãy nghĩ xem bạn đã đủ tầm hay chưa.

Có một lời khuyên cho cuộc sống đơn giản như sau: Hãy giữ 30% cảm giác thần bí về con người bạn.

Nếu chưa đủ sâu, hãy thành thật làm một người bình thường, biết nhìn xa trông rộng, đừng giả vờ thông thái chỉ vì chút hư vinh trước mắt. Đừng vì hoàn cảnh hiện tại mà buông ra lời dối trá. Bởi vì một lời nói dối sẽ khiến bạn phải dùng cả ngàn lời nói dối khác để lấp vào. Hãy dần dần nâng cao năng lực của bản thân. Đây là đạo lý thứ hai mà câu thành ngữ “thâm tàng bất lộ” muốn nói với chúng ta.

2. Người thực sự thông minh sẽ biết cách giấu 70% về bản thân mình khi giao tiếp

Ernest Hemingway từng nói: “Chúng ta mất 2 năm để học nói, nhưng phải mất 60 năm để học cách im lặng”.

Nhiều khi hết lời để nói rồi thì cũng mất hết hứng thú và ý nghĩa. Người khôn ngoan biết điều gì nên nói và điều gì không nên nói. Và đặc biệt là đừng bao giờ nói dối.

Người xưa có câu “Người thông minh không làm chuyện mờ ám, người thật thà không nói lời dối trá”.

Người thông minh sẽ không nói dối: Bởi vì họ biết rằng nếu nói dối sẽ phải dùng thêm những lời nói dối khác để bù đắp. Như thế, sẽ chỉ càng khiến họ ngày càng lún sâu vào cái bẫy của sự dối trá.

Đừng nói phóng đại: Người nói phóng đại, thường có tâm hư vinh, thích thể hiện, khoe khoang bản thân và sống không thực tế, trong bụng toàn rơm rạ mà học đòi buông lời vàng ngọc; kết quả là chỉ biết làm mình xấu mặt trước người khác.

 

Người xưa có câu “Người thông minh không làm chuyện mờ ám, người thật thà không nói lời dối trá”.

Khi người thông minh thực sự quyết tâm làm một việc gì đó, người đó sẽ không bao giờ khua chiêng múa trống, khua môi múa mép cho người khác biết, họ sẽ chỉ âm thầm nỗ lực, âm thầm làm việc. Bởi vì họ hiểu rằng thay vì nói luyên thuyên thì dành thời gian đó vào việc nỗ lực.

Đừng nói những lời vô tâm: Nhiều khi biết nhưng không nói chính là thể hiện của một nhân cách; biết giữ sự ôn hòa và lặng lẽ giả vờ ngốc đúng lúc đúng nơi lại là cách tu dưỡng tốt nhất.

Người thông minh có thái độ nhường nhịn trong cách sống lẫn cách đối nhân xử thế. Họ sẵn sàng “giả ngốc” đúng lúc, để thỏa mãn lòng tự tôn và tính ham hư vinh; vì bảo vệ những mối quan hệ sau này.

Lời ít ý nhiều, quý hơn vàng ngọc. Lời nói của bạn nên giống như những vì sao trong đêm tối, mà không phải như tiếng pháo trong đêm giao thừa – Vì đâu có ai quý báu tiếng pháo kéo dài suốt cả đêm?

3. Người thông minh thực sự sẽ biết cách che giấu sự kiêu ngạo của mình trong cuộc sống

Tăng Quốc Phiên đã từng gửi một bức thư cho em trai mình là Tăng Quốc Thuyên khi ông lập chiến công lừng lẫy trong quân đội, trong thư có kèm theo một bài thơ khuyên răn em trai mình cách làm người.

“Tả liệt chung minh hữu báng thư, nhân gian tùy sở hữu thừa trừ. Đê đầu nhất bái đồ dương thuyết, vạn sự phù vân quá thái hư.”

Đây là để khuyên răng em trai không được kiêu căng ngạo mạn, người càng có công cao càng phải học cách khiêm tốn.

Cậy tài, cậy thế, kiêu ngạo, khoe khoang chắc chắn sẽ dẫn đến tai họa sau này. Người xưa có câu: “Cây cao hơn rừng, ắt bị gió đốn; gò cát cao hơn bờ, sẽ bị sóng vỗ bằng.”

Người xưa có câu: “Cây cao hơn rừng, ắt bị gió đốn; gò cát cao hơn bờ, sẽ bị sóng vỗ bằng.”

Những người tài năng không bao giờ thiếu sự thông minh cơ trí. Điều duy nhất khiến họ thất bại chính là sự kiêu ngạo. Một khi kiêu ngạo, sẽ trở nên tự phụ, không bao giờ nghe lời khuyên cả người khác; họ từng bước đẩy mình vào cảnh bị cô lập khó thể tự bứt ra được.

Lùi một bước biển rộng trời cao, lúa càng chín càng cúi thấp đầu. Những người thực sự khôn ngoan là những người biết khiêm tốn điệu thấp. Đa số họ đều sống giản dị, chí công vô tư. Bởi lẽ họ biết rất rõ rằng, trên đời chẳng có gì đáng để khoe khoang cả và cũng không có gì có thể cho ta dựa dẫm cả cuộc đời.

Khiêm nhường và biết che giấu, là cách sống khôn ngoan nhất. Người khiêm tốn, nói ít làm nhiều mới có thể làm nên đại sự. Những thói quen không tốt khiến người thông minh cũng khó làm nên chuyện: Thành công đến từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống!

 

Theo https://cafef.vn/chung-ta-mat-2-nam-de-hoc-noi-nhung-lai-mat-hon-60-nam-cuoc-doi-de-hoc-cach-im-lang-qua-tuoi-30-co-4-thu-ban-phai-giau-ky-neu-khong-muon-nua-doi-sau-roi-vao-bet-bat-20210831160651063.chn

 

Video hay

Cùng chuyên mục

Nghiêm túc về một chuyện thị phi

Nghiêm túc về một chuyện thị phi

Gala Việc tử tế đặc biệt xuân Quý Mão: Gặp gỡ 50 nhân vật trong hành trình tử tế

Gala Việc tử tế đặc biệt xuân Quý Mão: Gặp gỡ 50 nhân vật trong hành trình tử tế

Hiệp định Paris nhìn từ mặt trận Quảng Trị – Bài 1: Góp phần giành ưu thế trên bàn đàm phán

Hiệp định Paris nhìn từ mặt trận Quảng Trị – Bài 1: Góp phần giành ưu thế trên bàn đàm phán

Hơn 400 ấn phẩm báo chí được giới thiệu tại Hội báo Xuân Xứ Lạng

Hơn 400 ấn phẩm báo chí được giới thiệu tại Hội báo Xuân Xứ Lạng

Sân khấu TP Hồ Chí Minh vào mùa kịch Tết Quý Mão 2023​

Sân khấu TP Hồ Chí Minh vào mùa kịch Tết Quý Mão 2023​

‘Hội Xuân – 2023’ tái hiện sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

‘Hội Xuân – 2023’ tái hiện sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Miền Đất Tam Đường “đi nhớ về thương”

Miền Đất Tam Đường “đi nhớ về thương”

Phóng sự ảnh : Bản sắc Tam Đường trong mắt người lữ hành

Phóng sự ảnh : Bản sắc Tam Đường trong mắt người lữ hành

Người dân làng hoa Tây Tựu kỳ vọng vào dịp tiêu thụ hoa lớn nhất trong năm

Người dân làng hoa Tây Tựu kỳ vọng vào dịp tiêu thụ hoa lớn nhất trong năm