Ý Yên (Nam Định): Chủ tịch UBND xã Yên Ninh ‘bảo kê’ cho hàng loạt sai phạm?

23:14 | 13/01/2020

Chỉ trong một thời gian ngắn được lên làm chủ tịch UBND xã Yên Ninh, ông Bùi Thế Lương đã bị người dân xã mình tố hàng loạt sai phạm, ‘bảo kê’ cho nhiều vi phạm khiến nhân dân bất bình. Điều đáng nói, hầu hết những sai phạm đều diễn ra khi ông Bùi Thế Lương còn làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Yên Ninh.


Bí thư xã ‘che’ cả bầu trời

Ông Bùi Thế Lương hiện đang là Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, Nam Định. Ông Lương mới tiếp nhận vị trí Chủ tịch UBND xã Yên Ninh chưa đầy 2 tháng (từ 03/12/2019) nhưng những lá đơn kiến nghị về vị tân chủ tịch xã này đã đến tới tấp các cơ quan báo chí.

Phản ánh tại đơn khiếu nại, người dân xã Yên Ninh cho biết, thời điểm ông Bùi Thế Lương còn làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đã có những hành vi ‘bảo kê’ cho hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng về đất đai và bổ nhiệm cán bộ sai quy trình.

Trong đơn thư phản ánh rõ việc bổ nhiệm ‘thần tốc’ cán bộ tại xã Yên Ninh với nhiều dấu hiệu uẩn khúc. Có thể kể đến là trường hợp bổ nhiệm ông Phạm Minh Thắng làm Bí thư Đoàn xã Yên Ninh.

Quyết định kết nạp Đảng viên của anh Phạm Minh Thắng ký ngày 29/3/2018.

Theo đó tháng 03/2018, ông Bùi Thế Lương đã bổ nhiệm cán bộ cấp dưới là ông Phạm Minh Thắng làm Bí thư Đoàn xã Yên Ninh vào Ban chấp hành xã sai quy định khi ông Thắng chưa hết 1 năm thử thách của Đảng viên, chưa hết một năm thử thách của nhân viên Công chức.

Cụ thể, ngày 29/03/2018 ông Thắng được kết nạp đảng viên, đến ngày 16/05/2019 mới được công nhận đảng viên chính thức. Thế nhưng, dù chưa hết thời gian là đảng viên dự bị (tức 1 năm sau đến ngày 29/03/2019) thì ngày 21/3/2019, ông Thắng đã được công nhận là Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Yên Ninh nhiệm kì 2017-2022 và được chỉ định giữ chức Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ xã Yên Ninh vào ngày 03/04/2019. Cả hai quyết định này đều diễn ra trước khi ông Thắng được công nhận là đảng viên chính thức.

Như vậy lẽ nào ông Lương trong cương vị là Bí thư mà không nắm được quy trình bổ nhiệm cán bộ hay còn lý do gì đằng sau khiến ông vẫn bất chấp quy định để làm dù biết rõ là sai?

‘Bảo kê’, tràn lan sai phạm đất đai

Cũng trong loạt nội dung tố cáo, nhân dân xã Yên Ninh tiếp tục cho biết, tháng 04/2019, hộ gia đình ông Trương Ngọc Tuyến xây dựng công trình lớn trên đất nông nghiệp. Công trình này là ngôi nhà 3 tầng được xây dựng kiên cố với tổng diện tích 240m2/1 mặt sàn, giáp ranh với khu di tích đình phủ La Xuyên.

Theo một số người dân phản ánh, công trình này xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã diễn ra từ lâu nhưng không hề có sự can thiệp nào của xã, thậm chí tốc độ xây dựng của công trình này còn rất thần tốc, nếu không có sự ‘tiếp tay’ cho sai phạm thì không thể hoàn thành như hiện tại được.

PV làm việc với ông Bùi Thế Lương (ảnh trái) trong ngày 06/01/2019.

Điều đặc biệt, trong buổi làm việc với PV ngày 06/01/2020, ông Bùi Thế Lương cũng xác nhận có tình trạng xây dựng trái phép của gia đình ông Tuyến trên đất nông nghiệp, nhưng việc đó diễn ra từ khi ông còn làm Bí thư nên trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch xã, trách nhiệm của ông là chỉ đạo việc kiểm tra và xử lý những sai phạm và có văn bản hẳn hoi. Thế nhưng khi PV yêu cầu cung cấp những văn bản xử lý sai phạm của gia đình ông Tuyến thì ông Lương không cung cấp được.

Công trình ‘khủng’ của gia đình ông Trương Ngọc Tuyến.

Tương tự, việc gia đình ông Tuyến lấn chiếm và xây dựng trên đất nông nghiệp, người dân còn phản ánh thêm việc Đảng uỷ, chính quyền xã Yên Ninh đã buông lỏng quản lý để gia đình bà Ninh Thị Bích đổ đất, san lấp trái phép lấn chiếm hàng trăm m2 đất cạnh trạm bơm của HTX. Gây ảnh hưởng đến việc canh tác lúa của nhân dân.

Trả lời về việc này, ông Lương cũng xác nhận hiện tại có việc lấn chiếm của bà Bích đúng những gì trong đơn kiến nghị, thế nhưng cũng như cách trả lời như trên, ông Lương quanh co, chối tội và cho biết trách nhiệm chính thuộc về chủ tịch UBND xã tiền nhiệm.

Khu đất lấn chiếm hàng trăm m2 đất trạm bơm của hộ gia đình bà Ninh Thị Bích (phần khoanh đỏ).

Khi tiếp tục hỏi về các phương hướng xử lý dứt điểm các kiến nghị của công dân ông Lương không hề đưa ra được biện pháp cụ thể nào mà liên tục quanh co, đùn đẩy trách nhiệm cho các cơ quan khác. Thậm chí ông Lương còn khó chịu cho biết rằng đã có quá nhiều cơ quan báo chí cũng như Công an vào tìm hiểu nội dung này khiến ông liên tục mệt mỏi, chán nản suốt nhiều tháng qua. Ông Lương còn cho biết đang rất chán vị trí tân chủ tịch này, muốn thôi chức vụ này cho nhẹ người!!!

Như vậy một người đứng đầu cơ quan cấp xã không những không đưa ra được phương án tối ưu cũng như cách sửa chữa sai phạm mà lại liên tục lẩn tránh và đùn đẩy trách nhiệm phải chăng đã không đủ tài trí để lãnh đạo nhân dân? Phải chăng UBND huyện Ý Yên đã sai lầm khi không tìm được người nào đủ tài và đủ trí lực cho vị trí chủ tịch xã để khiến ông Bùi Thế Lương lại chán chường, mệt mỏi và không còn tha thiết vị trí này nữa.

Trước những sai phạm đang hiện hữu tại xã Yên Ninh, kính đề nghị UBND huyện Ý Yên, UBND tỉnh Nam Định kiểm tra và xem lại năng lực quản lý của cán bộ địa phương cũng như làm rõ việc có hay không dấu hiệu bao che, ‘tiếp tay’ cho những sai phạm, nhằm khẳng định sự nghiêm minh của Luật pháp và giải tỏa bức xúc cho người dân địa phương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

 

Đình Tuyến

Video hay

Cùng chuyên mục

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông

HÀ TĨNH: Ý nghĩa cao đẹp từ một giải thể thao phong trào

HÀ TĨNH: Ý nghĩa cao đẹp từ một giải thể thao phong trào

Quảng Bình: Huyện Minh Hóa khai mạc tuần Lễ hội

Quảng Bình: Huyện Minh Hóa khai mạc tuần Lễ hội

NHCSXH huyện Krông Nô: Tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

NHCSXH huyện Krông Nô: Tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

Kỉ niệm về Ngày 30-4: NSND LÊ CHỨC VỚI “HÁT RU NƠI ĐỒNG ĐỘI YÊN NGHỈ”

Kỉ niệm về Ngày 30-4: NSND LÊ CHỨC VỚI “HÁT RU NƠI ĐỒNG ĐỘI YÊN NGHỈ”