Ý, Bỉ, Hà Lan tỏ rõ đẳng cấp, Hung trở lại, đương kim vô địch có thể nghỉ sớm

21:10 | 20/06/2021

Đó là toàn cảnh 2/3 chặng đường vòng bảng Euro 2020. 

Bất ngờ nhất là sự trở lại của đội bóng màu thiên thanh, đội bóng đẹp trai nhất trong các Euro và World cup. Dù đã 4 lần vô địch thế giới nhưng Ý chỉ một lần vô địch Euro năm 1968. Sau lần vô địch thế giới 2006, bóng đá Ý tụt dốc không phanh. Từ chỗ là giải đáng xem nhất  trên thế giới, Seri A đã nhường hẳn chỗ cho Premier league, La Liga và Ý luôn thảm bại ở các Euro và World cup. AC và Inter vĩ đại biến mất, chỉ còn mỗi Juventus là có thể cạnh tranh ngang ngửa với các đại gia Premier League và La Liga. Nhưng Juve mùa này lại suy sụp thảm thương, từ chỗ độc chiếm ngôi đầu Seri A liên tục, năm nay đến vòng đấu cuối cùng họ mới may mắn giành được vé chơi cúp C1 châu Âu.

Đội tuyển Hà Lan (áo cam) là 1 trong 3 đội sớm đi tiếp sau 2 lượt trận, cùng với Bỉ và Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhưng tại Euro, một đội Ý trẻ trung với rất nhiều tên tuổi ít được biết lại thắng như chẻ tre hai trận đầu với hai đối thủ rất khó chịu là Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sĩ, cho mỗi đội 3 bàn trắng, giành vé sớm nhất vào vòng 1/8, trở thành ứng viên vô địch nặng ký.

Cũng như Ý, Bỉ dù gặp khó khăn không ít trước một Đan Mạch cùng đường đá như lên đồng vì Erissen, nhưng với sự có mặt đúng lúc của Kevin De Bruyne, họ đã thắng cả hai trận, chắc chân vòng 2.  Và với binh hùng tướng mạnh, đội bóng của hai ngôi sao đẳng cấp thế giới là Bruyne và Haza cho thấy tư thế ứng viên vô địch số 1 đã được dự đoán dành cho đội bóng đang là số 1 trên bảng xếp hạng thế giới.

Tương tự Ý, Bỉ, Hà Lan đã chứng tỏ khả năng bằng hai trận thắng, nhẹ nhàng đi tiếp ở bảng dễ thở nhất tại euro 2020 gồm các đối thủ Ucraina, Áo, Bắc Macedonia…

Trái với Ý, Bỉ, Hà Lan, đương kim vô địch Bồ Đào Nha sau trận thắng may mắn 3-0 trước Hung, đã cho thấy sự mong manh dễ vỡ của mình khi bị khắc tinh Đức đo ván 4-2 và buộc phải quyết tử với Pháp để tranh vé vào vòng hai. Sự trở lại của Hung đã làm cho bảng tử thần gồm 3 đại gia Đức, Bồ, Pháp càng thêm mùi chết chóc. Sau trận thua Bồ với 80 phút chơi ngang cơ, Hung đã cho Pháp biết hậu duệ thực sự của đội bóng ma thuật thời Puskas là như thế nào. Họ đối đầu sòng phẳng với đương kim vô địch Thế giới, Á quân châu Âu, ghi bàn mở tỷ số và làm đội bóng toàn sao lớn này lo lắng đến phút cuối cùng. Bị coi là kẻ lót đường, Hung sau hai trận vẫn còn cửa tranh chấp với 3 đại gia Bồ, Đức, Pháp. Nếu trận cuối Hung thắng Đức và Pháp thắng Bồ thì hai gã nghỉ chơi sớm là Bồ và Đức. Với những gì đã thấy, kết quả này hoàn toàn có thể.

Áp đảo hoàn toàn các đối thủ ở vòng bảng, ĐT Ý cũng chỉ được dự đoán có cơ hội vô địch là 6.8% tại EURO 2020 – con số tương đối thấp.

Bồ Đào Nha năm 2016 đã vô địch Euro theo cách khó tự hào nhất. Họ chỉ may mắn hòa ba trận vòng bảng rồi thắng ruồi ở các vòng sau và cả trận chung kết trước Pháp. Họ chỉ có mỗi Ronaldo đáng giá nhưng thi đấu phập phù và rời sân sớm ở trận chung kết. Lần này, họ đến Euro với cả một dàn sao ở cả ba tuyến. Và dù Ronaldo đã sớm lập hat trick và nhiều kỷ lục cá nhân vang dội nhưng khả năng Bồ có nguy cơ dừng bước ở vòng bảng.

Nếu điều đó xảy ra thì cũng không quá bất ngờ vì Euro là vậy. Đội không thật hay nhất không ít  khi là đội vô địch. 4 năm trước, Bồ dở lại vô địch, năm nay hay lại bị loại sớm. Cũng thế, dù ở chiếu dưới, Đan Mạch năm 1992, Hy Lạp năm 2004 đã lên ngôi.

Năm nay, không biết những đội rất xuất sắc và sớm tỏa sáng như Ý, Bỉ hay toàn diện như Pháp có lên ngôi được không?

Hay là các cựu vô địch như Tây Ban Nha, Hà Lan, Séc sẽ trở lại?

Hay các chàng cảm tử quân hạng ba Thụy Điển, Slovakia, xứ Wall sẽ bất ngờ đoạt ngôi?.

Bóng đá bao giờ cũng hấp dẫn vì thế: Chẳng ai chắc trước điều gì.

Chỉ biết chắc là Euro 2020 đang diễn ra đáng xem hơn bao giờ hết.

Ta hãy chuẩn bị sức cùng thức tận hưởng đại tiệc bóng đá này và chờ đợi…

 

Nhà báo Nguyễn Thế Khoa


Cùng chuyên mục

Huyền thoại Tứ kiệt và Tứ kiệt Cổ Miếu

Huyền thoại Tứ kiệt và Tứ kiệt Cổ Miếu

Diễn viên Tiến Luật: Tôi không chỉ muốn kinh doanh mà còn mong muốn mang đến những sản phẩm chất lượng, phục vụ người tiêu dùng tốt hơn

Diễn viên Tiến Luật: Tôi không chỉ muốn kinh doanh mà còn mong muốn mang đến những sản phẩm chất lượng, phục vụ người tiêu dùng tốt hơn

Quảng Bình bổ nhiệm các Giám đốc sở sau sáp nhập

Quảng Bình bổ nhiệm các Giám đốc sở sau sáp nhập

Nhạc sĩ Nghiêm Bá Hồng: Người viết nhạc cho tuổi thơ đã về cõi vĩnh hằng

Nhạc sĩ Nghiêm Bá Hồng: Người viết nhạc cho tuổi thơ đã về cõi vĩnh hằng

Rạng rỡ Việt Nam

Rạng rỡ Việt Nam

Cửa ngõ Cao nguyên đá Đồng Văn vào Xuân

Cửa ngõ Cao nguyên đá Đồng Văn vào Xuân

Phác thảo chân dung Đại thi hào Nguyễn Du

Phác thảo chân dung Đại thi hào Nguyễn Du

Niềm vui khi mùa Xuân về trên bản Pa Choong

Niềm vui khi mùa Xuân về trên bản Pa Choong

HÀ TĨNH: Sai phạm tại Di tích văn hóa Truông Bát – Trách nhiệm thuộc về ai?

HÀ TĨNH: Sai phạm tại Di tích văn hóa Truông Bát – Trách nhiệm thuộc về ai?