Xúc động bức di chúc của người cha là cựu chiến binh gửi con trai

8:59 | 24/03/2022

Bức di chúc của một người cha, một người lính viết năm 1998 được con trai của ông đăng tải công khai đã khiến cộng đồng mạng cảm phục.


Bức di chúc của ông Hà Đình Hiệp (sinh năm 1945, quê Thanh Hoá, đã qua đời cách đây 24 năm) được con trai ông là anh Hà Duy Nam (sinh năm 1991, hiện sống ở Gia Lai) chia sẻ trên một nhóm Facebook, khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Bản di chúc viết tay năm 1998 gửi các con (Ảnh: NVCC).

Bức thư viết: “Đời người chỉ có một quãng đời thực sống trong nghiêm luật của kiếp luân hồi. Bố đã sống những năm tháng trọn vẹn với nghĩa vụ của mình. Bố rất thanh thản khi giã từ cõi đời mà không có gì tiếc nuối hay ân hận. Mặc dù các con còn nhỏ, nhà còn nghèo, đời sống các con còn khổ, nhưng niềm vui lớn nhất của bố là các con biết nghe lời, biết thương cha mẹ, biết đùm bọc lẫn nhau.”

Một đoạn khác, ông viết: “Các con phải nghe lời mẹ, thương và phụng dưỡng mẹ cho tử tế, đàng hoàng đúng phận con hiếu thảo. Anh em luôn luôn đùm bọc nhau, yêu thương, giúp đỡ trong cuộc sống. Các anh chị lớn hơn phải có trách nhiệm lo cho các em nhỏ có gia đình trọn vẹn, dìu dắt các em nên người”.

Có lẽ đã dự liệu trước được sự ra đi của bản thân, người cha cũng tỉ mỉ liệt kê rằng tang lễ cần chuẩn bị những gì, tổ chức tiết kiệm và nhớ trả nghĩa hàng xóm, người thân.

Cuối di chúc, ông để lại cho gia đình 4 câu thơ mà đến hiện tại vẫn còn nguyên giá trị cốt lõi: “Hơn một lời không thắng/ Nhịn một câu không thua/ Ăn thêm một miếng chẳng no/ Bớt một miếng không đói lòng!”.

Chia sẻ với báo Nhà báo & Công luận, anh Hà Duy Nam cho biết ba anh trước có tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1964 tại chiến trường Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, nhưng không may tiểu đội của ông đã bị tổn thất nghiêm trọng, sau đó bị địch bắt tù đày tại nhà tù Côn Đảo (Vũng Tàu). Chỉ đến khi chiến tranh kết thúc, ông mới được trở về quê nhà sum vầy với vợ con. Khi đó người cựu chiến binh đã bị thương tật 16%.

“Ba tôi cực nghiêm và khó tính. Chắc là khó tính nhất so với những người cùng lứa ba. Tuổi thơ anh em chúng tôi đa số là đòn roi của ba. Tuy vậy ba sống rất tình cảm, đàng hoàng và được mọi người kính trọng. Lúc ba tôi mất có thể nói lễ tang của ba là đông người tham dự nhất lúc bấy giờ”.

Cũng theo chia sẻ của anh Nam, ba anh chưa từng làm chế độ để được hưởng lương. Dù mọi người khuyên nên làm giấy tờ để hưởng chế độ nhưng lúc ấy ông đã từ chối: “Đồng đội ba nằm xuống người mất người còn, ba còn sống là hạnh phúc lắm rồi mà còn đòi hỏi chế độ gì nữa”.

Một bản di chúc khác được cựu chiến binh viết năm 1997 (Ảnh: NVCC).

Trong di chúc cuối đời, người cựu chiến binh bày tỏ sự biết ơn vô tận tới đồng đội: “Từ đó tới nay, dù ở quê hương hay tới kinh tế mới. Tôi luôn luôn học hỏi và sống theo sự giáo dục của quân đội, không dung tha một việc làm sai trái của bất kì ai dù người đó đang có chức quyền hiện hữu. Vì nỗi đau mất mát đồng đội, tôi là người chịu ơn đồng đội, các anh ngã xuống cho tôi sống hôm nay. Tôi là người hạnh phúc lắm rồi. Dù còn nhiều khó khăn nhưng các bạn tôi ai còn ai mất, bây giờ ở đâu tôi cũng không được rõ”.

Mỗi khi nhớ về ba, anh Nam nhớ đến rất nhiều kỷ niệm, về tình yêu thương lặng lẽ mà ba dành cho các con.

“Di chúc của nhiều gia đình có lẽ là tài sản này tài sản nọ, ba tôi chẳng có gì, chỉ có tình thương vô bờ bến dành cho mẹ và anh chị em chúng tôi. Nhưng có khó khăn thế nào mọi người trong gia đình cũng chưa bao giờ than trách bất kỳ điều gì mà tự hào vì có người cha sống tình cảm như vậy…”- anh Nam chia sẻ.

Theo Công luận

Cùng chuyên mục

Mát lành ngày hạ

Mát lành ngày hạ

Lo dịch sốt xuất huyết lan rộng

Lo dịch sốt xuất huyết lan rộng

Sức hấp dẫn của ‘Tôi kể chuyện làng’

Sức hấp dẫn của ‘Tôi kể chuyện làng’

Thời tiết ngày 2/7: Đông Bắc Bộ có mưa to, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết ngày 2/7: Đông Bắc Bộ có mưa to, dông vào chiều tối và đêm

Giá vàng hôm nay 2-7: Lao xuống rồi đột ngột vọt lên

Giá vàng hôm nay 2-7: Lao xuống rồi đột ngột vọt lên

Ceo Nguyễn Thị Thuỳ Vân – Thành công đến từ đam mê và nỗ lực

Ceo Nguyễn Thị Thuỳ Vân – Thành công đến từ đam mê và nỗ lực

‘Làng với tuổi thơ’ sẽ diễn ra trong suốt tháng 7/2022

‘Làng với tuổi thơ’ sẽ diễn ra trong suốt tháng 7/2022

Đẩy mạnh liên kết du lịch

Đẩy mạnh liên kết du lịch

Độc đáo mô hình CLB sân khấu cho diễn viên trẻ

Độc đáo mô hình CLB sân khấu cho diễn viên trẻ