Văn hóa ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch hút khách ở Quảng Ninh

18:05 | 12/04/2023

Thời gian qua, Quảng Ninh đã khai thác được thế mạnh của văn hóa ẩm thực để thúc đẩy ngành du lịch phát triển. Văn hóa ẩm thực đang trở thành sản phẩm du lịch hút khách của địa phương.


Cùng với lợi thế về vẻ đẹp cảnh quan, văn hóa truyền thống, các sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo thì ẩm thực cũng là yếu tố quan trọng thu hút du khách tại mỗi điểm đến du lịch của Quảng Ninh.

Thời gian qua, Quảng Ninh đã và đang khai thác hiệu quả giá trị văn hóa ẩm thực mỗi vùng miền nhằm tăng sức hấp dẫn, nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến để thu hút du khách đến và trải nghiệm không chỉ một lần.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch: Ẩm thực Quảng Ninh phong phú, đa dạng với đủ các món ăn trên rừng, dưới biển. Sự sáng tạo, lối sống phù hợp với điều kiện tự nhiên đã tạo cho ẩm thực Quảng Ninh có nét đặc trưng và mang bản sắc vùng miền. Những người dân có cuộc sống gắn liền với biển thì phần lớn các món ăn sẽ được chế biến từ hải sản.

Tuy nhiên, mỗi địa phương lại có cách chế biến khác nhau tuy cùng một nguyên vật liệu. Ví dụ ở Quan Lạn, sá sùng chủ yếu được phơi khô trước khi chế biến nhưng đến với TP Móng Cái, ai cũng biết món sá sùng tươi tẩm bột chiên xù… Nói đến mực khô, người ta nghĩ ngay đến mực đảo Quan Lạn, mực đảo Cô Tô nhưng đến Hạ Long, nhất định phải ăn xôi chả mực, bún hải sản, bún cù kỳ…

Ẩm thực Quảng Ninh phong phú, đa dạng với đủ các món ăn trên rừng, dưới biển

Chả mực Thoan nổi tiểng đặc sản Hạ Long

Ẩm thực luôn là yếu tố quan trọng thu hút du khách tại mỗi điểm đến du lịch của Quảng Ninh.

Khu vực Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà, Tiên Yên là những địa phương miền núi cao, đồng bào nơi đây đã tạo ra nét ẩm thực riêng gắn liền với thiên nhiên. Đó là các món ăn được chế biến từ sản vật của sông suối như: cá suối cuốn lá lốt, ốc khe nấu bỗng; những món ăn khai thác từ rừng như chả lá lốt trứng kiến, trứng kiến xào ăn với xôi, canh rau ngót rừng của người dân tộc Tày, Sán Chỉ… Ngoài ra, còn có rượu ngô, rượu khoai, rượu men lá, rượu sim, rượu ba kích tím (Ba Chẽ, Tiên Yên) làm ngất ngây du khách.

Ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Am Váp farm chia sẻ, du khách đến với Am Váp farm ngoài thích thú với những trải nghiệm văn hóa còn dành tình cảm yêu mến đối với ẩm thực địa phương. Mỗi món ăn tuy bình dị, dân dã nhưng mang đến sự hấp dẫn riêng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung phát triển các sản phẩm OCOP địa phương như măng trúc, mật ong, khoai sọ nương… thông qua việc khuyến khích người dân mở rộng vùng sản xuất tập trung. Từ đó, tạo thêm nguồn nguyên liệu sạch, tự cung tự cấp phục vụ hoạt động dịch vụ du lịch, tạo nên dấu ấn riêng cho điểm đến.

Tại Bình Liêu, văn hóa ẩm thực của đồng bào Tày, Dao, Sán Chỉ nơi đây từ lâu cũng đã trở thành sức hấp dẫn với du khách bốn phương. Đó là các loại bánh như: Bánh lá ngải, bánh tài lồng ệp, bánh dày, bánh chưng gù, bánh coóc mò hay các món ăn như phở xào Đồng Văn, xôi ngũ sắc, xôi nếp lá gừng, cá suối, miến dong, ngan đen… Mỗi món ăn không chỉ độc đáo trong cách chế biến, đẹp mắt trong màu sắc, mang hương vị đặc trưng mà còn chứa đựng, gửi gắm cả những câu chuyện văn hóa đầy ý nghĩa.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh: Trong những năm qua, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước đã tập trung chỉ đạo xây dựng các thương hiệu ẩm thực truyền thống, đặc trưng của địa phương gắn với chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP). Đề án này đã được hưởng ứng mạnh mẽ với sự tham gia của cộng đồng dân cư, các cơ quan quản lý, chính quyền, qua đó mang lại hiệu quả cao.

Cho đến nay, Quảng Ninh có nhiều sản phẩm được du khách yêu thích, đặc biệt là các sản phẩm thuộc nhóm ẩm thực như nếp cái hoa vàng Đông Triều, lợn Móng Cái, gà Tiên Yên, sá sùng Vân Đồn, mực ống Cô Tô, chả mực Hạ Long, miến dong Bình Liêu, rượu ba kích, trà hoa vàng Ba Chẽ…

Việc khai thác giá trị văn hóa ẩm thực gắn với phát triển du lịch đang là hướng đi đúng đắn góp phần đa dạng hóa sản phẩm, loại hình du lịch, gia tăng giá trị của sản vật địa phương. Qua đó, không ngừng tạo sức cạnh tranh, nâng cao vị thế của du lịch Quảng Ninh.

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/van-hoa-am-thuc-tro-thanh-san-pham-du-lich-hut-khach-o-quang-ninh-post243236.html#p-2

Cùng chuyên mục

Hành trình đến với bà con vùng bão lụt Yên Bái

Hành trình đến với bà con vùng bão lụt Yên Bái

Trần Nhuận Minh: CHÙM THƠ PHÓNG VIÊN

Trần Nhuận Minh: CHÙM THƠ PHÓNG VIÊN

Miễn phí đường bộ đối với xe chở hàng cứu trợ

Miễn phí đường bộ đối với xe chở hàng cứu trợ

TÌNH NGƯỜI TRẢI QUA NHỮNG NỖI ĐAU TỪ BÃO LŨ

TÌNH NGƯỜI TRẢI QUA NHỮNG NỖI ĐAU TỪ BÃO LŨ

Chung tay cùng Tạp chí Văn hiến Việt Nam chia sẻ khó khăn với bà con vùng bão lũ

Chung tay cùng Tạp chí Văn hiến Việt Nam chia sẻ khó khăn với bà con vùng bão lũ

Krông Pắc: Hiệu quả từ hoạt động tiền gửi của tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn

Krông Pắc: Hiệu quả từ hoạt động tiền gửi của tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn

Ngày Kỉ niệm 79 năm Quốc khánh của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth

Ngày Kỉ niệm 79 năm Quốc khánh của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth

Vĩnh Linh – Viết tiếp bài ca truyền thống

Vĩnh Linh – Viết tiếp bài ca truyền thống

Tăng cường kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu làm bánh Trung thu

Tăng cường kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu làm bánh Trung thu