Tướng Phan Văn Vĩnh vướng vào guồng quay tiền bạc bị sa ngã?

21:17 | 17/04/2018

Mới đây, vụ khởi tố, bắt tạm giam nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao (C50) về tội “Tổ chức đánh bạc”, gây chấn động chưa lắng xuống thì lại khởi tố, bắt tạm giam nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh  sát do nghi liên quan đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng qua mạng tiếp tục gây rúng động dư luận.

Trước đó, chiều 6/4, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cho biết: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 04 tháng đối với Phan Văn Vĩnh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 281 – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Phan Văn Vĩnh.

Thộng tin vụ án nghiêm trọng nói trên đến với công chúng, nhiều người đã thốt lên: Thật không thể tin nổi chuyện một lãnh đạo cao cấp của ngành công an lại làm những điều phi pháp nghiêm trọng như vậy! 
Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh sinh 1955, quê Nam Định. Ông từng là giám đốc Công an tỉnh Nam Định, từng được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, là đại biểu Quốc hội khóa XII. Ông làm Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát từ tháng 12/2014 đến khi nghỉ hưu vào tháng 4/2017.

 

Một bữa ăn của những người liên quan đường dây đánh bạc xuyên quốc gia. Từ trái sang: ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao), ông Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và ông Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – CNC, bị can cầm đầu đường dây đánh bạc) – Ảnh: D.V. Nguồn: TTO

Việc ra quyết định khởi tố ông Vĩnh nằm trong việc mở rộng điều tra vụ án “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố” do Công an tỉnh Phú Thọ thụ lý. Tính đến ngày 14/3, cơ quan điều tra đã khởi tố 83 bị can, trong số này cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tổ chức đánh bạc. Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao ) và Phan Sào Nam (39 tuổi, cựu Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến – VTC online) bị xác định là chủ mưu, đã bị bắt.

Đường dây đánh bạc trực tuyến do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam điều hành thông qua hai cổng game Rikvip/Tip.club đã thu hút được gần 43 triệu tài khoản, trung bình mỗi người ba tài khoản, tương đương trên 14 triệu người tham gia các trò chơi trên hệ thống game trực tuyến. Đây là mạng lưới trò chơi cờ bạc trá hình có quy mô và doanh thu lớn nhất Việt Nam. Dù là cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao khi phát hiện sai phạm nhưng Nguyễn Thanh Hóa lại không ngăn chặn, xử lý mà còn tiếp tay, “bảo kê” cho đường dây đánh bạc này. Vì vậy đường dây đánh bạc với quy mô lớn nhưng hoạt động một thời gian dài mới bị phát hiện và “đánh sập”.

Tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583 tỷ đồng. Trong đó, tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỷ đồng, chiếm 97%; tiền từ các ngân hàng là 168 tỷ đồng, chiếm 1,75%. Đây là đường dây đánh bạc xuyên quốc gia đến nay cơ quan chức năng thu được khoảng 1.300 tỉ đồng (gồm 1.046 tỉ đồng tiền mặt, 20 căn hộ trị giá 192 tỉ đồng  và 12 ôtô) và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước chừng 3,6 triệu USD. Tính đến ngày 14/3, cơ quan điều tra đã khởi tố 83 bị can, trong số này cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tổ chức đánh bạc.

Điều trớ trêu, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh khi làm lãnh đạo ở Tổng cục cảnh sát được biết đến với vai trò chỉ đạo điều tra, khám phá những vụ trọng án lớn như vụ án Lê Văn Luyện, thảm án ở Bình Phước, bắt bầu Kiên, triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng hàng nghìn tỷ đồng M88 hay vụ truy nã Dương Chí Dũng…lại không làm chủ được bản thân, vướng vào guồng quay tiền bạc bị sa ngã, là biểu hiện rõ nhất của suy thoái tư tưởng đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Thật là đau lòng vì những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước đã vi phạm pháp luật, từ ông Đinh La Thăng đến Nguyễn Thanh Hóa,  Đăngh Thanh Bình…, nay đến Phan Văn Vĩnh, là một tổn thất nặng nề đối với Đảng, Nhà nước. Dù vậy, chúng ta không thể không làm vì muốn cho Đảng tồn tại và phát triển, lấy được lòng tin của dân thì những “con sâu là rầu nồi canh”, những người có chức vụ càng cao  trong Đảng thì xử lý càng phải nghiêm để làm gương, lập lại trật tự kỷ cương xã hội.

Qua khởi tố, bắt tạm giam nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh để điều tra càng củng cố thêm lòng tin của người dân về quyết tâm phòng, chống tham nhũng “không có vùng cấm” và “ngoại lệ” theo tinh thần thượng tôn pháp luật. Điều đó thể hiện quyết tâm tự chỉnh đốn của Đảng, góp phần làm trong sạch bộ máy của Đảng, Nhà nước, khiến cho Đảng thực sự là Đảng của dân, do dân, vì dân. Bất kỳ ai, dù ở cương vị nào mà không giữ được phẩm chất, đạo đức khiến mình bị tự diễn biến, tự chuyển hóa thì đều bị xử lý nghiêm minh.

Xuân Bân

Cùng chuyên mục

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Tội phạm mạng sử dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Tội phạm mạng sử dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Quảng Bình: Cần sớm trùng tu, tôn tạo Tượng đài nữ pháo binh Ngư Thuỷ

Quảng Bình: Cần sớm trùng tu, tôn tạo Tượng đài nữ pháo binh Ngư Thuỷ

Hoa Kỳ phối hợp cùng Việt Nam tổ chức Hội thảo khu vực về chống IUU

Hoa Kỳ phối hợp cùng Việt Nam tổ chức Hội thảo khu vực về chống IUU

Từ “Giám đốc mê ca hát” đến sự nghiệp giảng dạy

Từ “Giám đốc mê ca hát” đến sự nghiệp giảng dạy

Vụ nữ Chủ tịch UBND huyện bị lừa đảo: Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc

Vụ nữ Chủ tịch UBND huyện bị lừa đảo: Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc

“Troussier Out!”

“Troussier Out!”

HÀ TĨNH: Việc “phát hiện” và di chuyển 41 sắc phong ra khỏi Chùa Am đã “hé lộ” nhiều vấn đề bất cập

HÀ TĨNH: Việc “phát hiện” và di chuyển 41 sắc phong ra khỏi Chùa Am đã “hé lộ” nhiều vấn đề bất cập

Chuyện về phát hiện 41 sắc phong ở Hà Tĩnh

Chuyện về phát hiện 41 sắc phong ở Hà Tĩnh