TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

10:30 | 17/06/2021

Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.


Nghi thức đón chào học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Phạm Văn Chính (Quận 9). Ảnh tư liệu.

Theo đó, công tác tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và huy động trẻ 5 tuổi vào mầm non tại thành phố được thực hiện thông qua xét tuyển và phân tuyến học sinh theo địa bàn cư trú. Hình thức tuyển sinh trực tuyến được các quận, huyện phát huy nhằm tạo thuận lợi cho phụ huynh, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Phát huy các kênh trực tuyến

Quận Gò Vấp vừa ban hành kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, công tác tuyển sinh ở các bậc học được thực hiện từ ngày 1/7. Cụ thể, học sinh có hộ khẩu thường trú tại quận Gò Vấp sẽ được phân tuyến vào các trường thuộc địa bàn phường đang cư trú hoặc phường liền kề. Học sinh đang tạm trú tại quận và có hộ khẩu thuộc tỉnh, thành phố khác được phân tuyến vào các trường do Ban Tuyển sinh quy định. Riêng tuyển sinh vào lớp 1, quận không nhận học sinh sớm tuổi, học sinh trái tuyến ngoài quận; còn tuyển sinh vào lớp 6, học sinh có hộ khẩu thường trú khác quận, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đang tạm trú quận Gò Vấp sẽ được phân tuyến theo quy định của Ban Tuyển sinh quận.

Các khâu đăng ký tuyển sinh tại quận Gò Vấp đều được thực hiện trực tuyến qua phần mềm tuyển sinh. Theo đó, phụ huynh tại quận đăng ký thông tin học sinh qua phần mềm, trên cơ sở đó, quận thực hiện phân tuyến theo địa bàn học sinh cư trú. Khi có kết quả phân tuyến, phụ huynh đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh để tra cứu kết quả và in giấy báo nhập học, phiếu kê khai thông tin. Sau đó, phụ huynh đến trường làm thủ tục nhập học cho trẻ theo thời gian quy định của từng bậc học, từng trường.

Ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp chia sẻ, trong bối cảnh toàn thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, công tác tuyển sinh cũng phải thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Việc công bố kế hoạch tuyển sinh trong thời điểm này nhằm giúp phụ huynh nắm danh sách phân tuyến học sinh để chủ động và yên tâm. Còn về mặt thời gian thực hiện, nếu cần thiết, quận sẽ tính toán điều chỉnh phù hợp với thực tế, trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và đảm ảo an toàn phòng, chống dịch.

Theo ông Nguyễn Thanh Thủy, hầu hết các khâu trong công tác tuyển sinh đều được thực hiện trực tuyến, riêng khâu nộp hồ sơ nhập học, phụ huynh phải thực hiện trực tiếp tại trường do phải so dò thông tin với hồ sơ gốc. Do đó, sau khi ban hành kế hoạch tuyển sinh, Phòng đã họp trực tuyến với Hiệu trưởng các trường trên địa bàn để triển khai. Trong đó, đặc biệt lưu ý các trường phải xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện công tác tuyển sinh. Các trường phải sắp xếp để tránh tình trạng người dân đến nộp hồ sơ quá đông như chia lịch nhận hồ sơ phù hợp, giải quyết thủ tục nhanh gọn…

Tại Quận 6, công tác tuyển sinh bậc mầm non và lớp 1 thực hiện từ ngày 1/7, lớp 6 từ ngày 15/6. Nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch, việc tiếp nhận hồ sơ trực tuyến cũng được áp dụng. Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 cho biết, phụ huynh có thể nhận đơn nhập học tại trường, tại phường hoặc in mẫu đã được các trường đăng tải trên trang web để hoàn tất các thủ tục. Riêng khâu nộp hồ sơ nhập học, trước mắt sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến để đảm bảo không tập trung đông người trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Căn cứ diễn biến dịch bệnh, quận sẽ có phương án tiếp theo để đối chiếu, so dò hồ sơ nhập học của học sinh. Đồng thời, năm nay quận không quy định ngày kết thúc nhận hồ sơ nhập học mà có thể nhận hồ sơ đến ngày khai giảng năm học mới. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh học sinh, nếu có khó khăn về điều kiện đi lại, hay ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh.

Năm nay, công tác tuyển sinh của Quận 8 cũng chủ yếu thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Cụ thể, các trường công khai danh sách học sinh được phân tuyến vào trường và thực hiện tuyển sinh qua phần mềm trực tuyến. Theo đó, mỗi học sinh có mã QR được in trên bảng thông báo tuyển sinh của các trường, phụ huynh quét mã này, khai báo các thông tin của học sinh và gửi đi. Nếu phụ huynh không thể thao tác trên phần mềm trực tuyến, có thể đến trường thực hiện hồ sơ nhập học trực tiếp.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, chỉ đạo về công tác tuyển sinh đầu cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các hướng dẫn an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức tuyển sinh. Trong đó, khuyến khích các quận, huyện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đầu cấp.

Nỗ lực tổ chức học 2 buổi/ngày

Năm học 2021-2022, quận Gò Vấp dự kiến có hơn 6.600 trẻ 5 tuổi vào học mầm non; hơn 8.700 học sinh vào lớp 1 và hơn 7.400 học sinh vào lớp 6. Cùng với đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh trên địa bàn, quận Gò Vấp phấn đấu 100% học sinh lớp 1, lớp 2 và khuyến khích học sinh lớp 6 được học 2 buổi/ngày để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đồng thời, quận cũng xây dựng kế hoạch những năm tiếp theo phấn đấu các lớp còn lại học 2 buổi/ngày.

Ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp chia sẻ, năm học 2020-2021, khối lớp 1 của quận đạt 74% học sinh học 2 buổi/ngày. Tỷ lệ này sẽ tiếp tục được duy trì khi học sinh lên lớp 2 vào năm học tới. Riêng lớp 1 năm học tới, quận sẽ cố gắng đạt 70% học sinh trở lên được học 2 buổi/ngày để thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Với lớp 6, tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày hiện nay khá cao, trên 80%. Trong năm học tới, quận sẽ nỗ lực duy trì và tăng dần tỷ lệ này.

Còn tại Quận 6, dự kiến, năm học tới có khoảng 3.900 học sinh hoàn thành tiểu học vào lớp 6; khoảng 4.200 học sinh vào lớp 1. Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 cho biết, hiện tại quận đã có trên 90% học sinh các khối lớp được học 2 buổi/ngày. Trong đó, các lớp 1, lớp 2 và lớp 6 đạt 100% học sinh học 2 buổi/ngày, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Năm học 2021-2022, tại Quận 8 có hơn 3.700 trẻ 5 tuổi vào trường mầm non; 4.555 học sinh vào lớp 1; 3.953 học sinh vào lớp 6. Trong kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp, Quận 8 đảm bảo 100% học sinh lớp 1 và lớp 6 của quận sẽ học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục phổ thông 2018; duy trì căn cơ, bền vững công tác phổ cập giáo dục. Riêng bậc tiểu học, phấn đấu thực hiện sĩ số 35 học sinh/lớp, bậc trung học cơ sở phấn không quá 45 học sinh/lớp.

Trong Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021 – 2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý, công tác tuyển sinh phải đảm bảo 100% học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 6 được học 2 buổi/ngày, để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đồng thời, ngành Giáo dục thành phố xây dựng kế hoạch những năm tiếp theo cho các lớp còn lại được học 2 buổi/ngày; bậc tiểu học, phấn đấu thực hiện sĩ số lớp theo Điều lệ trường tiểu học là 35 học sinh/lớp.

 

Theo TTXVN

Video hay

Cùng chuyên mục

Chỉ thị số 40-CT/TW: Đưa tín dụng chính sách đến gần hơn với hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Krông Nô

Chỉ thị số 40-CT/TW: Đưa tín dụng chính sách đến gần hơn với hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Krông Nô

Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2024

Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2024

Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

An ninh mạng: khi nội bộ trở thành mối đe dọa lớn hơn tin tặc

An ninh mạng: khi nội bộ trở thành mối đe dọa lớn hơn tin tặc

Vụn Art: Gieo ước mơ lao động cho mái ấm người khuyết tật

Vụn Art: Gieo ước mơ lao động cho mái ấm người khuyết tật

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Chuyên gia phát hiện lỗ hổng trong dịch vụ trí tuệ nhân tạo Replicate, làm lộ các mô hình trí tuệ nhân tạo cá nhân và dữ liệu của khách hàng

Chuyên gia phát hiện lỗ hổng trong dịch vụ trí tuệ nhân tạo Replicate, làm lộ các mô hình trí tuệ nhân tạo cá nhân và dữ liệu của khách hàng