Thực hiện 36 chuyến bay hồi hương hơn 2.000 người Việt mắc kẹt ở nước ngoài

20:49 | 07/02/2022

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), từ ngày 31/1-7/2, các hãng hàng không nước ngoài đã thực hiện 36 chuyến bay thường lệ và không thường lệ, vận chuyển 2.055 hành khách là người Việt hồi hương.

Theo tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ngày 7/2, Bộ này đã có văn bản số 1129/BGTVT-HTQT ngày 31/1 chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong đó đồng ý việc thông báo và cấp phép bay cho hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước mà không yêu cầu bất kỳ văn bản xét duyệt nhân sự.

Cũng theo Bộ GTVT, từ ngày 31/1-7/2, các hãng hàng không nước ngoài đã thực hiện 36 chuyến bay thường lệ và không thường lệ, vận chuyển 2.055 hành khách là người Việt Nam từ Đài Loan, Campuchia, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Trung Đông (UAE, Thổ Nhĩ Kỳ) về nước.

Trước đó, Bộ Ngoại giao cho biết còn nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài bị mắc kẹt do các chuyến bay thương mại chưa được khôi phục hoàn toàn ở các nước.

Hiện còn khá nhiều công dân Việt Nam đang bị mắc kẹt ở các nước, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông – châu Phi, có khoảng hơn 600 công dân đang bị mắc kẹt, không thể về nước. Trong đó tại Ả-rập Xê-út có khoảng 200 người, Ăng-gô-la 150 người, UAE 85 người và rải rác tại các quốc gia khác trong khu vực.

Trên cơ sở đề xuất của Bộ Ngoại giao, phù hợp với chủ trương của Chính phủ nêu tại Nghị quyết 128/NQ-CP, ngày 31/1, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương cấp phép cho các hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước, trong đó có các địa bàn còn nhiều công dân mắc kẹt và nhanh chóng ban hành hướng dẫn cụ thể để thống nhất triển khai; các Bộ, cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận công dân Việt Nam về nước; các địa phương có công dân nhập cảnh chủ động phối hợp thực hiện các biện pháp theo dõi y tế, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh nhằm đáp ứng mong mỏi của các công dân Việt Nam ở nước ngoài đang có nhu cầu về nước trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục theo dõi sát sao, nắm chắc tình hình công dân Việt Nam tại địa bàn để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho các công dân về nước dịp Tết Nguyên đán trên các chuyến bay chở khách của các hãng hàng không nước ngoài; tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp bảo hộ công dân và các vấn đề gấp liên quan.

Cũng theo Bộ GTVT, Bộ này đã giao cho Cục Hàng không Việt Nam chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị của các Bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương cấp phép cho hãng hàng không chở công dân Việt Nam về nước, nhất là từ các địa bàn hiện vẫn còn nhiều công dân ta đang “mắc kẹt”.

Với hàng không trong nước, để kịp thời đáp ứng nhu cầu tăng cao đột biến đến các tỉnh phía Nam, đặc biệt qua Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, sau nghỉ Tết của hành khách, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không tập trung nguồn lực về tàu bay, tổ bay để tăng chuyến trên các đường bay từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam.

Cụ thể, từ ngày 7 đến 10/2/2022, các hãng dự kiến tăng 251 chuyến. Một số chặng bay tăng cao như Hà Nội – TPHCM tăng 48 chuyến, Đà Nẵng – TPHCM tăng 43 chuyến, Hải phòng – TPHCM tăng 26 chuyến, Huế – TPHCM tăng 25 chuyến; Chu Lai – TPHCM tăng 27 chuyến; Thanh hóa và Vinh – TPHCM đều tăng 23 chuyến.

Ngoài số chuyến bay tăng nêu trên, các chuyến bay thường lệ và tăng chuyến đã được cấp phép trong 4 ngày nêu trên đạt 3.180 chuyến, cung ứng hơn 667.000 ghế.

Hà Yên

Nguồn Báo điện tử Công Luận

Cùng chuyên mục

Tặng sách làm quà cho trẻ

Tặng sách làm quà cho trẻ

Công cốc

Công cốc

Những “trận địa” đặc biệt qua lăng kính Nguyễn Á

Những “trận địa” đặc biệt qua lăng kính Nguyễn Á

Mâu thuẫn

Mâu thuẫn

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước

Tình người nơi ngã ba sông

Tình người nơi ngã ba sông

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Công an huyện Krông Búk: Tuyên truyền luật an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho 07 xã trên địa bàn huyện

Công an huyện Krông Búk: Tuyên truyền luật an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho 07 xã trên địa bàn huyện

Sách thư pháp ‘Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển’ xác lập kỷ lục thế giới

Sách thư pháp ‘Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển’ xác lập kỷ lục thế giới