Thủ tướng: VSIP III triển khai xanh hơn, thông minh hơn, bền vững hơn, bao trùm hơn

16:31 | 19/03/2022

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương rút kinh nghiệm từ việc triển khai các dự án VSIP trước đây, xây dựng VSIP III thành biểu tượng quan hệ hai nước về mặt kinh tế, ngày càng xanh, sạch, bền vững, thông minh hơn, hiệu quả, thực chất hơn.

Phát biểu tại Lễ Động thổ Khu Công nghiệp (KCN) Việt Nam – Singapore III (VSIP III) tại tỉnh Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Bình Dương là địa phương có nhiều khu VSIP nhất tại Việt Nam, mỗi dự án là một bước phát triển mới. Đặc biệt dự án VSIP III được triển khai theo hướng xanh hơn, thông minh hơn, bền vững hơn, bao trùm hơn, phù hợp với xu thế của thế giới và của Việt Nam.

Cùng dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, các Bộ trưởng: Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh; cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành; Đại sứ Singapore; Đại sứ Đan Mạch, đại diện các thương vụ các nước.

Trong những năm gần đây, Bình Dương nổi lên như một địa phương “kiểu mẫu” của cả nước về thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, kinh tế – xã hội phát triển mạnh mẽ, đời sống người dân thay đổi từng ngày. Bình Dương đã thay da đổi thịt từng ngày như một “phép màu”. Sự phát triển kỳ diệu của Bình Dương trong những năm qua đã được nhiều tỉnh, thành bạn, Trung ương, quốc tế đánh giá rất cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ Động thổ KCN Việt Nam – Singapore III (VSIP III) tại tỉnh Bình Dương.

Bình Dương đã và đang là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất công nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (Tỉnh Bình Dương hiện đứng thứ 2/63 địa phương trên cả nước về thu hút FDI, dẫn đầu là TP. HCM, tỉnh đã thu hút được trên 40 tỷ USD từ trên 65 quốc gia và vùng lãnh thổ).

Kết quả này cho thấy Bình Dương đang đi đúng hướng, tập trung thực hiện đúng lộ trình xây dựng đô thị thông minh với các định hướng phát triển chủ yếu như thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường; đổi mới công nghệ hiện đại, tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp để tăng sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế; tập trung thu hút vào các KCN, cụm công nghiệp được quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ triển khai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch; nghiên cứu hình thành KCN – đô thị khoa học công nghệ; tiếp tục chuyển đổi công năng, di dời các doanh nghiệp vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việc khởi công Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore III có diện tích 1.000 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng tại phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho thấy hình mẫu thành công trong hợp tác Việt Nam – Singapore và Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Đây là bằng chứng sinh động về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế – xã hội và thu hút đầu tư của Đảng, Nhà nước Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương là đúng đắn, phù hợp với xu thế của thời đại.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và Singapore, nỗ lực của Lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC, Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam–Singapore, các đối tác Singapore, công ty Sembcorp Development, đã nỗ lực hoàn thành công tác chuẩn bị để hôm nay chính thức khởi công xây dựng Khu Công nghiệp VSIP III này tại tỉnh Bình Dương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra các mục tiêu và các định hướng lớn về phát triển kinh tế – xã hội đất nước, nhằm đưa Việt Nam vượt qua ngưỡng thu nhập trung bình thấp vào năm 2025, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại và thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Thủ tướng khẳng định, đây là những mục tiêu cao và rất khó khăn, thách thức để đạt được, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý của Nhà nước, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp, bạn bè và đối tác quốc tế, chúng ta tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này.

Việt Nam hướng tới phát triển nhanh, bền vững, chuyển từ phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, phát triển dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài (gồm con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa lịch sử…); nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá (là vốn, công nghệ, quản lý…).

Việt Nam phát huy tối đa nhân tố con người; xác định con người là trung tâm, chủ thể, là nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển; không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Trong quá trình phát triển, phải kiên định các vấn đề có tính nguyên tắc nhưng luôn đặt con người và sự vật trong sự vận động và phát triển, hết sức linh hoạt để thích ứng với tình hình cụ thể.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan mô hình xây dựng KCN Việt Nam-Singapore (VSIP III).

Về quan hệ Việt Nam – Singapore, Thủ tướng nêu rõ, hai nước cùng trong ngôi nhà chung ASEAN, có quan hệ tốt đẹp, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và năm 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Trong đó, các khu công nghiệp VSIP là biểu tượng trong quan hệ hai nước.

Bình Dương là địa phương có nhiều khu VSIP nhất tại Việt Nam và mỗi dự án dấu một bước phát triển mới, đặc biệt là dự án VSIP III được triển khai theo hướng xanh hơn, thông minh hơn, bền vững hơn, bao trùm hơn, phù hợp với xu thế của thế giới và của Việt Nam.

Quá trình từ VSIP I đến VSIP III đã chuyển tuyến từ chiều rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt đến khu vực VSIP III chúng ta xác định rất rõ cần: xanh hơn, thông minh hơn và bền vững hơn, sử dụng chuyển đổi năng lượng sạch, năng lượng xanh. VSIP III đang thể hiện xu hướng này, phù hợp với xu thế phát triển công nghiệp 4.0 của thế giới, phù hợp với mục tiêu chung của đất nước: phát triển nhanh, bền vững, phát triển dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là một động lực mới để phát triển” – Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục tổng kết, phân tích, đánh giá kỹ các bài học kinh nghiệm, phát huy những bài học tốt, điều chỉnh kịp thời những vấn đề còn tồn tại, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phù hợp với tình hình mới, tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Tôi đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền các cấp của tỉnh Bình Dương, đặc biệt là nhân dân Bình Dương, góp phần tạo nên thành công của tỉnh Bình Dương, góp phần củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, góp phần cùng với các nhà đầu tư đến đầu tư chung sống làm việc cùng phát triển. Chúng ta cần phải sơ kết đánh giá lại, những gì đã làm tốt chúng ta cần nuôi dưỡng, cần phải phát huy phát triển hơn nữa, những gì chưa tốt phân tích nguyên nhân để điều chỉnh kịp thời.  Tiếp tục thúc đẩy phát triển, đặc biệt là tạo lập môi trường đầu tư công khai, minh bạch. Tất cả vì lợi ích của quốc gia dân tộc, vì lợi ích của nhân dân, cắt giảm tất cả các thủ tục hành chính rườm rà, tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đầu tư“. – Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng đề nghị Bình Dương tích cực góp phần cùng cả nước phục hồi nhanh và phát triển bền vững, tập trung vào một số nhiệm vụ như nâng năng lực y tế, hỗ trợ doanh nghiệp, đầu tư phat triển hạ tầng và quản trị thông minh, trong đó có hạ tầng chuyển đổi số, thích ứng biến đổi khí hậu và hạ tầng y tế, giáo dục. Đây cũng là những hướng đi đúng mà Bình Dương đang triển khai.

Tỉnh cần tiếp tục xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới gắn với xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát triển xanh, thông minh, bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều đại biểu dự Lễ động thổ xây dựng KCN Việt Nam-Singapore (VSIP III).

Cùng với đó, Bình Dương cần cùng cả nước góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp, toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Singapore, thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ với các đột phá về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh rút kinh nghiệm từ việc triển khai các dự án VSIP trước đây, xây dựng VSIP III thành biểu tượng quan hệ hai nước về mặt kinh tế nhưng mang đậm dấu ấn Singapore, ngày càng xanh, sạch, bền vững, thông minh hơn, hiệu quả, thực chất hơn, mang lại lợi ích cho Bình Dương, nhà đầu tư và người dân. Đặc biệt, phải coi trọng việc bảo đảm đời sống người dân đã nhường mặt bằng cho dự án theo hướng đời sống người dân ở nơi ở mới phải tốt hơn nơi ởi cũ, năm sau cao hơn năm trước.

Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể, giữ vững ổn định chính trị và môi trường pháp lý, luôn đồng hành với các nhà đầu tư, trên cơ sở luật pháp Việt Nam, thông lệ quốc tế và các cam kết quốc tế của Việt Nam, theo tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Với các FTA mà Việt Nam đã ký kết, các nhà đầu tư tới Việt Nam không chỉ có thị trường nội địa gần 100 triệu dân mà còn có thể tiếp cận những thị trường lớn nhất, năng động nhất, tiềm năng nhất trên thế giới.

Nhiều ý kiến của các vị khách nước ngoài tại buổi lễ khẳng định sau đại dịch, các nhà đầu tư lại càng có niềm tin hơn với môi trường đầu tư của Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn các nhà đầu tư đã đồng hành, chia sẻ với Việt Nam trong phòng chống dịch suốt hơn 2 năm qua. Ông cũng đề nghị các nhà đầu tư tiếp tục góp ý với phía Việt Nam trên tinh thần thẳng thắn, chân thành, cùng nhau phát triển, cùng nhau chung sống, cùng nhau hợp tác, đạt kết quả thực chất, hiệu quả, bền vững hơn.

Đại diện doanh nghiệp nước ngoài phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng tin tưởng rằng, Bình Dương tiếp tục trở thành một địa phương năng động, đổi mới, thuận lợi, an toàn, là điểm đến đầu tư mới, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư; hình mẫu Khu công nghiệp VSIP tại Việt Nam luôn thành công và đồng hành cùng Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Cũng tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã trao giấy chứng nhận đầu tư và trao  văn bản ghi nhớ cho các doanh nghiệp đầu tư trong khu công nghiệp VSIP III

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng cùng đoàn lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành đã dự lễ khánh thành, động thổ các dự án nhà ở xã hội Becamex./.

(theo VOV)

Video hay

Cùng chuyên mục

Chuỗi hoạt động ‘Chào xuân 2023’ tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chuỗi hoạt động ‘Chào xuân 2023’ tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hội An miễn phí vé tham quan phố cổ ngày 4/12

Hội An miễn phí vé tham quan phố cổ ngày 4/12

Lâm Đồng: Sáu nghệ nhân được phong tặng danh hiệu ‘Nghệ nhân ưu tú’

Lâm Đồng: Sáu nghệ nhân được phong tặng danh hiệu ‘Nghệ nhân ưu tú’

Khai thác nguồn lực văn hóa như ‘đòn bẩy’ để phục hồi và phát triển kinh tế

Khai thác nguồn lực văn hóa như ‘đòn bẩy’ để phục hồi và phát triển kinh tế

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản

Cảnh báo mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa

Cảnh báo mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa

‘Tro tàn rực rỡ’ – tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Việt

‘Tro tàn rực rỡ’ – tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Việt

Khai mạc Tuần văn hóa – du lịch Lai Châu tại TP Hồ Chí Minh

Khai mạc Tuần văn hóa – du lịch Lai Châu tại TP Hồ Chí Minh

Tam Đảo được vinh danh ‘thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới’

Tam Đảo được vinh danh ‘thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới’