Tái hiện vai diễn Thi Sách trong tuồng ‘Trưng Vương Bình Ngũ Lãnh’

15:30 | 13/06/2022

Vai diễn Thi Sách – chồng bà Trưng Trắc mà cụ Phan Châu Trinh từng biểu diễn lần đầu tiên tại nhà tù Côn Lôn năm 1910 trong tuồng “Trưng Vương Bình Ngũ Lãnh” vừa được tái hiện tại đường sách ở TP HCM.


Nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà yêu nước Phan Châu Trinh (9/9/1872 – 9/9/2022), vừa qua, tại đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TP HCM), CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam Bộ phối hợp với Khoa Du lịch – Trường Đại học Hoa Sen tổ chức chương trình “Danh nhân Phan Châu Trinh – Cuộc đời và dấu ấn”.

Tại đây, CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam Bộ đã tái hiện vai diễn Thi Sách – chồng Bà Trưng Trắc mà cụ Phan Châu Trinh từng dàn dựng và biểu diễn lần đầu tiên tại nhà tù Côn Lôn năm 1910 trong vở tuồng “Trưng Vương Bình Ngũ Lãnh”.

Diễn viên Lý Trung Tín trong vai Thi Sách. Ảnh: TNO

Trích đoạn vở tuồng được diễn giả Hồ Nhựt Quang chuyển thể cải lương từ nguyên tác của các cụ Huỳnh Thúc Kháng và Phan Châu Trinh.

Vở diễn “Trưng Vương Bình Ngũ Lãnh” tại Đường sách TP HCM được trình diễn bởi 3 diễn viên Minh Hòa, Nhựt Quang và Lý Trung Tín. Các diễn viên tái hiện đoạn Thi Sách đối đầu với thái thú Tô Định, Ưng Trành (nhân vật Chương Hầu trong Tiếng trống Mê Linh) và bị chém đầu.

Tuy chỉ là một trích đoạn ngắn nhưng tiết mục này đã làm rõ tinh thần yêu nước của Thi Sách, người đã chấp nhận cái chết chứ không đầu hàng trước kẻ gian tham, cướp nước và bán nước. Tiết mục nhận được những tràng pháo tay nhiệt liệt của khán giả có mặt tại chương trình.

Theo diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang, Chủ nhiệm CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam Bộ, năm 1910, tại nhà tù Côn Lôn, vở tuồng “Trưng Vương Bình Ngũ Lãnh” được thực hiện với mục đích truyền cho tù nhân sức mạnh đứng lên vì đồng bào, Tổ quốc, đồng thời cảm hóa cả những người quản ngục. Ngoài vở tuồng này, sau đó khi sang Thái Lan, cụ Phan Châu Trinh còn viết thêm tác phẩm Trưng Nữ Vương.

Trước đó, hôm 14/5, tại đền thờ của cụ Phan Châu Trinh ở số 9 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình, đã diễn ra chương trình “Tìm hiểu Danh nhân Văn hóa Phan Châu Trinh” cũng đã mang đến nhiều sự xúc động cho người xem.

Một số hình ảnh trích đoạn vở diễn “Trưng Vương Bình Ngũ Lãnh”:

Trích đoạn “Trưng Vương Bình Ngũ Lãnh” tại đường sách TP HCM. Ảnh: PLO
Các diễn viên CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam bộ chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình cụ Phan Châu Trinh và khán giả. Ảnh: PLO
Sinh viên trường Đại học Hoa Sen cùng tham gia tái hiện hình ảnh tù nhân tại đảo Côn Lôn. Ảnh: TNO
Ông Nguyễn Đông Hòa (trái) – cháu cố của cụ Phan Châu Trinh giao lưu cùng khán giả tại đường sách Nguyễn Văn Bình. Ảnh: TNO

Theo Công luận

https://congluan.vn/tai-hien-vai-dien-thi-sach-trong-tuong-trung-vuong-binh-ngu-lanh-post198824.html#p-3


Cùng chuyên mục

Đón 80 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Lào trở về đất mẹ

Đón 80 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Lào trở về đất mẹ

Vinachem Nông nghiệp – Hệ sinh thái hóa chất đồng hành cùng người nông dân bằng tri thức

Vinachem Nông nghiệp – Hệ sinh thái hóa chất đồng hành cùng người nông dân bằng tri thức

Ninh Bình: Đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Di tích khảo cổ Mán Bạc

Ninh Bình: Đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Di tích khảo cổ Mán Bạc

Trao giải Cuộc thi viết ‘Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới’ lần thứ 5

Trao giải Cuộc thi viết ‘Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới’ lần thứ 5

Mô hình liên ngành mới: Năm tổ chức chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng và bảo tồn y học dân tộc

Mô hình liên ngành mới: Năm tổ chức chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng và bảo tồn y học dân tộc

Huế trưng bày nhiều tư liệu về Quốc hội và quyền làm chủ của nhân dân

Huế trưng bày nhiều tư liệu về Quốc hội và quyền làm chủ của nhân dân