Sự thật vụ “Mua nhà ở xã hội kèm gói nội thất 350 triệu đồng” ở Bắc Ninh

10:29 | 10/10/2021

Hoàn toàn là giao dịch riêng giữa những người mua căn hộ

Tại các dự án Nhà ở xã hội Cát Tường, dự án Nhà ở xã hội Thống Nhất, việc mua bán căn hộ được Chủ đầu tư thực hiện theo đúng giá bán được duyệt. Việc ký kết hợp đồng mua gói nội thất là giao dịch riêng giữa những người mua căn hộ với nhau.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Gần đây, trên báo chí có một số bài viết phản ánh tình trạng bán nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Bắc Ninh có xảy ra tình trạng “giá bán nhà 700 triệu đồng nhưng phải kèm gói nội thất 350 triệu đồng”.

Theo các bài báo này, tại dự án nhà ở xã hội Cát Tường, nhà ở xã hội có “giá bán khoảng 1 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư lại buộc người mua nhà phải ký kết hợp đồng mua bán nhà với giá 700 triệu đồng và hợp đồng mua gói nội thất với giá 350 triệu đồng”.

Sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3863/BXD-QLN, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương kiểm tra thông tin, giải quyết sự việc theo quy định của pháp luật, đặc biệt đối với các nội dung về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội như giá bán, phương thức bán và xử lý sai phạm theo quy định (nếu có)

Được biết, ngày 23/9, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 3051/UBND-XDCB giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, cơ quan liên quan và UBND thành phố Bắc Ninh thực hiện nội dung Công văn 3863/BXD-QLN của Bộ Xây dựng, báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 4/10, trao đổi với PV Văn hiến Việt Nam, đại diện Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, sau khi báo chí phản ánh và có chỉ đạo từ Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở đã lập đoàn kiểm tra làm việc với các chủ đầu tư dự án để rà soát theo nội dung mà báo chí đã phản ánh.

Một căn hộ, ba bên liên quan

Cùng ngày, trao đổi với PV, ông Phạm Tiến Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cát Tường (Công ty Cát Tường) cho biết, ngày 24/9/2021, Công ty nhận được công văn số 1831/SXD-QLN của Sở Xây dựng yêu cầu giải trình về nội dung giá bán căn hộ tại các dự án do Công ty làm chủ đầu tư.

Ngay sau đó, Công ty đã có văn bản giải trình về các nội dung liên quan, trong đó có nội dung báo chí đăng tải người mua phải mua thêm gói nội thất trị giá 350 triệu đồng.

Ông Dũng cho hay, Công ty Cát Tường có hai dự án, một trong số đó là công trình Nhà ở xã hội Cát Tường, dự án bắt đầu được nghiệm thu đưa vào sử dụng từ tháng 5/2015. Đến nay, công trình đã được quyết toán và Chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở. Hiện dự án đã hoàn thiện 90% sổ đỏ cấp cho người dân.

Đối với Dự án nhà ở xã hội Cát Tường ECO, công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 30/1/2019, Công ty đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở. Hiện chủ đầu tư đang tiến hành thu hồ sơ và làm sổ đỏ căn hộ cho dân.

Theo ông Dũng, hiện nay, tại các dự án do Công ty Cát Tường làm Chủ đầu tư đang có tình trạng các căn hộ đã bàn giao cho khách hàng vào ở, tuy nhiên, do thuyên chuyển công tác hoặc lý do cá nhân khác nên một số khách hàng có nhu cầu trả lại căn hộ cho Chủ đầu tư hoặc bán lại cho bên thứ ba (đủ điều kiện về đối tượng). Các hợp đồng mua bán giao dịch này, khách hàng có nhờ Chủ đầu tư môi giới hoặc hỗ trợ thủ tục chuyển nhượng.

Do đó, trong thời gian qua, Công ty Cát Tường có nhận được một số đơn xin trả lại căn hộ và đơn đăng ký mua lại của các đối tượng đủ điều kiện mua nhà. Tất cả hồ sơ đều được gửi lên Sở Xây dựng thẩm duyệt theo quy định.

Theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng, Chủ đầu tư phải tiến hành ký hợp đồng mua bán theo đúng giá bán nhà được duyệt. Riêng phần nội thất khách cũ đã lắp đặt, hai bên tiến hành tự thỏa thuận giá cả.

Ông Dũng tiết lộ, từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2021 có 8 căn hộ được mua bán, chuyển nhượng với hình thức, lý do như trên. Đồng thời, ông Dũng khẳng định, tại dự án của Công ty Cát Tường không có chuyện “mua nhà với giá 700 triệu đồng và mua gói nội thất với giá 350 triệu đồng” như báo chí phản ánh.

Tại dự án Nhà ở xã hội Thống Nhất, Nguyễn Minh Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại và Đầu tư phát triển Thống Nhất (Công ty Thống Nhất) cũng cho hay, Công ty thực hiện bán căn hộ từ tháng 4/2020. Đến nay số căn hộ đã bán là 444/540 căn hộ (đối với tòa N1,N2). Toàn bộ các căn hộ bán ra từ Chủ đầu tư đều thực hiện bán theo giá bán nhà được duyệt với giá bán bình quân 11.100.000 đồng/m2.

Đối với tòa N3, N4, Công ty đã bán 8 căn hộ theo giá bán do cơ quan chức năng duyệt.

Theo ông Lâm, thời điểm tháng 10/2020, khi đang thực hiện bán các căn hộ tại tòa nhà N1, N2, Chủ đầu tư có tiến hành hoàn thiện khoảng 80 căn hộ trong dự án này để phục vụ cho thuê (theo quy định phải giữ lại 20% số lượng căn hộ thuộc dự án).

Tuy nhiên, sau đó do lượng khách cho thuê không phát sinh nhiều trong khi có nhiều khách hàng đến tìm hiểu dự án và có nhu cầu mua căn hộ có thể ở được ngay. Nhưng lúc này, cơ bản các căn hộ đã được bán hết.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Công ty Thống Nhất giải quyết theo phương án: Nếu khách hàng muốn mua căn hộ xây thô thì thực hiện mua tại tòa N3, N4 của dự án (các căn hộ đang đầu tư xây dựng theo tiến độ, đã đủ điều kiện được bán). Trường hợp khách hàng mong muốn vào ở ngay thì chỉ còn lại quỹ căn dùng để cho thuê tại dự án N1, N2 với các gói nội thất đã lắp đặt không thể tháo rời, giá trị từ 100 triệu đến 300 triệu tùy từng căn hộ.

Sau khi được thông báo, giải thích, một số khách hàng vẫn có nhu cầu mua căn hộ ở ngay. Những hộ này đã có đơn đề nghị được mua căn hộ và đề nghị chủ đầu tư tạo điều kiện giải quyết.

Từ thực tế đó, Chủ đầu tư đã giải quyết bán cho khách hàng những căn hộ này theo giá bán được duyệt. Phần nội thất đã lắp đặt, khách hàng ký hợp đồng với bên thứ ba, là đơn vị Chủ đầu tư thuê hoàn thiện căn hộ, tùy vào mức độ hoàn thiện.

Ông Lâm cũng cho rằng, tại dự án nhà ở xã hội của Công ty Thống Nhất, không xảy ra tình trạng mua căn hộ bị ép mua thêm gói nội thất. “Đây hoàn toàn là người mua tự nguyện và việc mua bán giao dịch diễn ra giữa người mua nhà và bên thứ ba. Có lẽ việc mua bán này nằm tại dự án do Công ty Thống Nhất làm Chủ đầu tư nên một số người nhầm tưởng”, ông Lâm nói.

Chính Quân

Cùng chuyên mục

Biến thể Omicron: WHO chưa chắc về các nguy cơ; thế giới chạy đua; Nga nghi ngờ đã có ca mắc

Biến thể Omicron: WHO chưa chắc về các nguy cơ; thế giới chạy đua; Nga nghi ngờ đã có ca mắc

Hà Nội ghi nhận số ca dương tính với SARS-CoV-2 cao kỷ lục

Hà Nội ghi nhận số ca dương tính với SARS-CoV-2 cao kỷ lục

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn viết bài hát về ca sĩ Tân Nhân

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn viết bài hát về ca sĩ Tân Nhân

Ra mắt chương trình tọa đàm ‘Giới hạn nào cho áo dài cách tân?’

Ra mắt chương trình tọa đàm ‘Giới hạn nào cho áo dài cách tân?’

6 loại tài phú quan trọng cha mẹ nên để lại cho con cái

6 loại tài phú quan trọng cha mẹ nên để lại cho con cái

Bình Dương: Xử phạt người nhục mạ báo chí trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng

Bình Dương: Xử phạt người nhục mạ báo chí trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng

‘Điểm mặt’ các thủ đoạn lừa đảo dịp cuối năm

‘Điểm mặt’ các thủ đoạn lừa đảo dịp cuối năm

Những người sống thọ đều có 7 thói quen chung này

Những người sống thọ đều có 7 thói quen chung này

“Đây thôn Vĩ Dạ”: Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

“Đây thôn Vĩ Dạ”: Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải